Thứ trưởng Bộ Công an chỉ ra nguyên nhân sâu xa vụ khủng bố ở Đắk Lắk

08:10 07/09

"Vụ việc xảy ra ở Đắk Lắk là một việc đáng tiếc, có thể coi là hệ quả tất yếu, tích tụ do thế lực thù địch không ngừng chống phá, chứ không đơn thuần là ta sơ suất", Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ.

Nhận định về nguyên nhân sâu xa của vụ khủng bố ở Đắk Lắk được Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ chỉ ra tại họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp ngày 6/9.

Trước đó, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp chia sẻ lo ngại khi vụ khủng bố ở Đắk Lắk gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người dân; ảnh hưởng rất lớn đến an ninh, chính trị địa phương.

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý Nhà nước, triển khai các giải pháp tổng thể, nắm chắc tình hình, rút kinh nghiệm phòng ngừa, không để xảy ra vụ việc tương tự.

Thứ trưởng Bộ Công an chỉ ra nguyên nhân sâu xa vụ khủng bố ở Đắk Lắk - 1
Đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai (Ảnh: Quốc hội).

Là đại biểu Quốc hội của Tây Nguyên, ông Dương Khắc Mai (Đắk Nông) nhận định nguy cơ mất an ninh tại các tỉnh Tây Nguyên còn lớn, do khu vực có địa bàn rộng, phức tạp, chia cắt và có nhiều địa bàn giáp biên giới với dân cư thưa thớt.

Theo ông Mai, đây cũng thường là địa bàn lẩn trốn của tội phạm. Dù nguy cơ mất an toàn và phát sinh tội phạm rất cao, nhưng lực lượng chức năng tại đây mỏng, cơ sở vật chất còn hạn chế.

Từ thực tế đó, vị đại biểu kiến nghị Bộ Công an kiện toàn lực lượng, đặc biệt ở khu vực trọng điểm để phòng chống các loại tội phạm hiệu quả hơn, ngăn chặn từ sớm, từ xa nguy cơ, tránh để xảy ra vụ việc như ở Đắk Lắk.

Chia sẻ thêm về việc này, đại biểu Quốc hội Đinh Văn Thê (Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) lo ngại về công tác quản lý vũ khí quân dụng.

Sau vụ việc ở Đắk Lắk, ông cho biết một số địa phương phát động "đổi gạo lấy vũ khí" mới phát hiện vũ khí trái phép trong dân rất nhiều; thậm chí có loại còn rất mới, không phải thời chiến tranh để lại.

Làm rõ hơn ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ chia sẻ sự việc xảy ra ở Đắk Lắk là đáng tiếc. "Đây có thể coi là hệ quả tất yếu, tích tụ do thế lực thù địch không ngừng chống phá, chứ không đơn thuần là ta sơ suất", theo Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ trưởng Bộ Công an chỉ ra nguyên nhân sâu xa vụ khủng bố ở Đắk Lắk - 2
Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ (Ảnh: Quốc hội).

Phân tích nguyên nhân sâu xa, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng gốc rễ của vụ việc xảy ra ở Đắk Lắk vẫn là do những vấn đề kinh tế - xã hội của đồng bào trong vùng; do phân hóa giàu nghèo; do quản lý đất đai; do xây dựng hệ thống chính trị và cuối cùng là một số nguyên nhân khác về quản lý an ninh trật tự ở cơ sở.

"Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã có cuộc họp cấp ủy với các tỉnh khu vực Tây Nguyên, từ đây nhận rõ nguyên nhân và có kết luận", Thứ trưởng Bộ Công an thông tin.

Vụ khủng bố nhằm vào trụ sở UBND xã Ea Ktur và Ea Tiêu (huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) xảy ra rạng sáng 11/6, do nhóm người trang bị súng, vũ khí tự chế thực hiện.

Nhóm khủng bố sát hại 9 người, gồm Bí thư xã Ea Ktur, Chủ tịch xã Ea Tiêu, 4 công an và 3 người dân; làm hai công an và nhiều người khác bị thương.

Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt giam hơn 90 người về các tội: Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Không tố giác tội phạm; Môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hoài Thu (Theo Dantri.com.vn)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Video Player
Thời sự trưa 9/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 09/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Chương trình VHNT
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Phóng sự: Các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống lụt bão
06:30Thời sự sáng
07:00Phóng sự: Tân Lạc tập trung PTKT-XH vùng đồng bào DTTS
07:10Phóng sự: Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết ở cộng đồng dân cư
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Tạp chí Thông tin kinh tế
07:45Trang địa phương huyện Đà Bắc
08:00Phim truyện: Chân tương T1
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Tọa đàm: Tầm quan trọng phát triển kinh tế tư nhân
09:10Nhìn ra thế giới
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T56
10:45Chương trình tiếng Mường
11:00Phóng sự: Đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, dột nát tại các địa phương
11:15Tạp chí Dân tộc và phát triển
11:30Phóng sự: Vấn đề vệ sinh môi trường tại các cơ sở sản xuất
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T3
12:45Ca nhạc quốc tế
13:15Thế giới động vật
13:40Phóng sự: Lương Sơn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:50Phóng sự: Thực trạng vấn đề sân chơi trong dịp hè tại các địa phương
14:05Văn hóa Hòa Bình
14:25Chương trình tiếng Thái
14:40Chuyên mục Miền quê
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T8
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Văn nghệ cuối tuần
17:05Chương trình: Tiếng Thái
17:20Phóng sự: Hòa Bình khẩn trương khắc phục những điểm sạt lở sau mưa bão
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T44
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T1 ( Năm 1945 )
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15 Chuyên mục Nông thôn mới: Kim Bôi tập trung xây dựng Nông thôn mới nâng cao
20:25Phim truyện: Yêu không lối thoát T31
21:10Chương trình tiếng Mường
21:25Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T40
22:10Chuyên mục Pháp luật và Đời sống: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy
22:20Thời sự Hòa Bình đêm
22:45Bản tin thể thao
22:50Chuyên mục Chuyển đổi số: Chuyển đổi số trong lĩnh vực trồng trọt
23:00Phim truyện: Chân tướng T3
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 09/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Chương trình Dân ca
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Quà tặng cuộc sống
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Dân ca
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Lao động và việc làm
16:20Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
16:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn: Anna Carennina
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
21:40Chuyên mục Lao động và việc làm
21:50Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
27°C
0.88m/s 84%
10/06
Weather Hoa binh
25°C
22°C
11/06
Weather Hoa binh
31°C
22°C
12/06
Weather Hoa binh
33°C
24°C