Israel mở chiến dịch tấn công trên bộ vào miền Nam Lebanon

09:10 02/10

Reuters đưa tin, sáng 1-10, Israel đã mở chiến dịch tấn công trên bộ vào miền Nam Lebanon với các cuộc đột kích "có giới hạn" nhằm vào lực lượng Hezbollah ở khu vực biên giới.

Tuyên bố của Quân đội Israel đưa ra cùng ngày nêu rõ, họ bắt đầu tiến hành các hoạt động tấn công trên bộ với quy mô hạn chế ở miền Nam Lebanon nhắm vào các vị trí của Hezbollah tại các làng gần biên giới, được xem là mối đe dọa đối với cộng đồng dân cư ở phía Bắc Israel. Tuyên bố nhấn mạnh lực lượng pháo binh và không quân Israel đang hỗ trợ bộ binh trong cuộc tấn công này. Quân đội Israel khẳng định chiến dịch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Israel mở chiến dịch tấn công trên bộ vào miền Nam Lebanon
Xe tăng của Quân đội Israel được vận chuyển tới khu vực biên giới trong bối cảnh Israel
mở chiến dịch tấn công trên bộ vào miền Nam Lebanon ngày 1-10. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một quan chức an ninh Lebanon cho biết Israel đã tiến hành ít nhất 6 cuộc không kích vào khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut trong khoảng thời gian từ đêm 30-9 đến sáng 1-10, sau khi quân đội Israel phát cảnh báo sơ tán tại đây. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Lebanon, 95 người đã thiệt mạng và 172 người khác bị thương trong các cuộc không kích này.

Những ngày qua, phong trào Hezbollah cũng đáp trả Israel bằng các đợt bắn tên lửa ở quy mô lớn chưa từng có kể từ tháng 10-2023, với hàng trăm quả tên lửa và máy bay không người lái dội sang lãnh thổ Israel mỗi ngày. Ngày 1-10, lực lượng Hezbollah cho biết đã thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa nhắm vào căn cứ tình báo quân sự Glilot của Israel gần Tel Aviv. Theo lực lượng cảnh sát Israel, 1 quả đạn pháo của Hezbollah đã rơi xuống một con đường gần thị trấn miền Trung Kfar Kassen, khiến 1 người bị thương vì trúng mảnh đạn. 

Những diễn biến căng thẳng này đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc xung đột giữa Israel và Hezbollah, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông. Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo Israel rằng một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn vào Lebanon sẽ làm tình hình tại nước láng giềng thêm nghiêm trọng. Phát biểu với các phóng viên tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn của Văn phòng nhân quyền LHQ Liz Throssell nêu rõ xung đột gia tăng giữa Israel và Hezbollah gây ra hậu quả khủng khiếp đối với dân thường và tình hình sẽ càng trầm trọng hơn khi Israel mở cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn vào Lebanon.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng hối thúc ngừng bắn tại Lebanon, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng các hành động quân sự của Israel có thể dẫn đến xung đột leo thang hơn nữa trong khu vực. Tương tự, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cũng kêu gọi Israel tránh mọi hoạt động quân sự trên lãnh thổ Lebanon, nhấn mạnh rằng những hành động này sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Phát biểu sau cuộc họp khẩn của các Ngoại trưởng EU, ông Borrell nêu rõ: "Chủ quyền của cả Israel và Lebanon phải được bảo đảm. Bất kỳ can thiệp quân sự nào đều sẽ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn một cách đáng kể và cần phải tránh điều đó". 

Trước đó, ngày 30-9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề xuất Đại hội đồng LHQ khuyến nghị sử dụng vũ lực, theo nghị quyết đã thông qua năm 1950, nếu Hội đồng Bảo an LHQ không ngăn chặn được các cuộc tấn công của Israel vào Gaza và Lebanon. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi các nước Hồi giáo thực hiện các biện pháp kinh tế, ngoại giao và chính trị chống lại Israel để gây sức ép buộc nước này chấp nhận lệnh ngừng bắn.

 Theo giới phân tích, các động thái leo thang quân sự vừa qua cho thấy Israel đã cố tình vượt qua các “lằn ranh đỏ” với hai mục đích: Buộc phong trào Hezbollah phải nhượng bộ và dừng hoạt động tấn công ở biên giới, qua đó giới lãnh đạo Israel hoàn thành mục tiêu đưa người dân sơ tán trở về. Trong trường hợp Hezbollah trả đũa gây ra thiệt hại đủ lớn, Israel sẽ có đủ lý do để phát động chiến tranh tổng lực nhằm loại bỏ mối đe dọa thường trực ở phía Bắc. 

Tuy vậy, việc Israel mở chiến dịch tấn công trên bộ vào Lebanon là một bước đi mạo hiểm với nhiều rủi ro không lường trước. Nếu không được kiểm soát tốt, rất có khả năng chiến dịch trên bộ của Israel nhằm vào Lebanon dù có giới hạn cũng sẽ lặp lại kịch bản chiến tranh Israel-Hezbollah năm 2006. Theo bà Jasmine El-Gamal-cựu cố vấn về các vấn đề Trung Đông của Bộ Quốc phòng Mỹ, bài học chiến tranh năm 2006 đã chứng minh mọi chuyện rất khó để kiểm soát nếu một chiến dịch trên bộ diễn ra.

 

BẢO CHÂU

Theo https://www.qdnd.vn/quoc-te/binh-luan/israel-mo-chien-dich-tan-cong-tren...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Chân tướng T11
Video Player
Thời sự tối 17/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 17/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu trẻ
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Hiệu quả nguồn vốn Chương trình PTKT vùng DTTS của huyện Lạc Thủy
06:30Thời sự sáng
07:00Chuyên mục Xây dựng Đảng: Các địa phương chuẩn bị Đại hội
07:10Chuyên mục Pháp luật và đời sống: tăng cường công tác tuyên truyền PL về PC ma túy
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình ( năm1950)
08:00Phim truyện: Chân tướng T9
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Vòng quanh thế giới
09:10Phóng sự: Tăng cường kiểm tra sản xuất, buôn bán thuốc chưa bệnh, thực phẩm bảo vệ SK
09:20Chuyên mục Món ngon
09:30Thế giới động vật
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T64
10:45Chương trình Tiếng Thái
11:00Tạp chí Thông tin kinh tế
11:20Tọa đàm: Hiệu quả nguồn vốn ĐT Chương trình PTKT XH vùng ĐB DTTS
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T11
12:45Chương trình Văn hóa nghệ thuật
13:15Hành trình khám phá
13:40Chuyên mục Kinh tế tập thể: Phát triển HTX nông nghiệp hàng hóa
13:50Tạp chí Dân tộc và phát triển
14:05Nhìn ra tỉnh bạn
14:35Chương trình tiếng Thái
14:50Phóng sự: Hiến máu cứu người – Nghĩa cử cao đẹp
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T16
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Giai điệu quê hương
16:35Ký sự: Tinh hoa xứ Quảng- Trăm năm giữ lửa nghề rèn Hồng Lư
17:05Chuyên mục An ninh Hòa Bình
17:20Phóng sự: Huyện vùng cao Mai Châu sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2025
17:30Phim truyện: Mỹ vị giai nhân T52
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình ( năm1951)
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Tăng giá điện tác động đến kinh tế của người dân và doanh nghiệp
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T7
21:15Chương trình tiếng Mường 4
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T8
22:10Chuyên mục Cựu chiến binh: CCB huyện Yên Thủy giúp nhau phát triển kinh tế
22:20Thời sự Hòa Bình đêm
22:45Bản tin thể thao
22:50Chương trình tiếng Thái
23:05Phim truyện: Chân tướng T11
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 17/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:01Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Giai điệu quê hương
09:30Chương trình Phát thanh Đời sống xã hội
10:10Tọa đàm Phát thanh kinh tế
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Giới thiệu nối sóng phát thanh Hòa Bình
15:03Giai điệu quê hương
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Tọa đàm phát thanh kinh tế
16:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
19:15Chương trình phát thanh Khoa giáo
19:30Giới thiệu nối VOV
21:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
21:40Quà tặng cuộc sống
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa nhẹ
25°C
1.92m/s 92%
18/06
Weather Hoa binh
33°C
25°C
19/06
Weather Hoa binh
36°C
26°C
20/06
Weather Hoa binh
31°C
26°C