Thái Lan và Mỹ sẵn sàng đàm phán về vấn đề thuế quan
Ngày 16-6, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pichai Naripthaphan cho biết nước này và Mỹ sẵn sàng mở các cuộc đàm phán kỹ thuật về chính sách thuế quan của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, sau khi phía Mỹ cũng đã tuyên bố sẵn sàng hôm 7-6 vừa qua.
Bộ trưởng Pichai cũng nhấn mạnh Thái Lan có cách tiếp cận chủ động trong vấn đề thuế quan của Mỹ, khi Thủ tướng nước này Paetongtarn Shinawatra đã sớm chỉ thị thành lập nhóm công tác về chính sách thương mại của Mỹ và giao Thư ký thường trực thương mại Vuttikrai Leewiraphan làm chủ tịch.
Ngoài ra, Thủ tướng Paetongtarn cũng chỉ định ông Pichai làm người liên lạc chính với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamison Greer.
Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Long Beach ở California (Mỹ). |
Cũng theo ông Pichai, ông đã dẫn đầu phái đoàn gồm các quan chức Bộ Thương mại đến Washington DC từ ngày 4 đến 8-2 để gặp các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm các nghị sĩ, bộ trưởng và đại diện khu vực tư nhân. Ngoài ra, ông Pichai cũng đã đề nghị có các cuộc họp chính thức với ông Greer và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick.
Về phía trong nước, ông Pichai chỉ đạo các quan chức dưới quyền đẩy nhanh đàm phán với cả khu vực công và tư nhằm xây dựng các đề xuất chính sách thúc đẩy quan hệ kinh tế Thái Lan - Mỹ. Những đề xuất này đã được chuyển đến USTR hôm 8-5 và nhận được phản hồi tích cực từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent.
TTXVN
Theo https://www.qdnd.vn/quoc-te/tin-tuc/thai-lan-va-my-san-sang-dam-phan-ve-...
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận