Điện Kremlin lên tiếng về việc EU áp giá trần khí đốt

09:47 20/12

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng biện pháp áp giá trần khí đốt của EU đang làm gián đoạn quá trình định giá của thị trường.

Hôm 19/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt giá trần khí đốt là “không thể chấp nhận được”. Ông Peskov cho biết, Nga sẽ đưa ra phản ứng thích hợp đối với động thái này.

Dien kremlin len tieng ve viec eu ap gia tran khi dot hinh anh 1

Điện Kremlin phản ứng trước việc áp giá trần khí đốt Nga. Ảnh: RT

Theo Reuters, tuyên bố của ông Peskov được đưa ra khi các bộ trưởng năng lượng EU nhất trí về cơ chế áp trần giá khí đốt.

“Đây là hành vi vi phạm quy trình định giá thị trường, vi phạm chính quy thị trường”, người phát ngôn Điện Kremlin nói, nhấn mạnh rằng “bất kỳ đề cập nào đến giá trần đều không thể chấp nhận được”.

Ông Peskov lưu ý rằng Nga sẽ “cần thời gian để đánh giá cẩn thận tình huống trước khi đưa ra các phản ứng của mình”, đồng thời cho biết thêm rằng rằng phản ứng với việc giới hạn giá dầu đã “bị trì hoãn đôi chút” vì những lý do tương tự.

Vào đầu tháng 12, EU, các nước G7 và Australia đã đưa ra cơ chế trần giá dầu. Cho đến nay, Nga vẫn chưa chính thức công bố bất kỳ biện pháp đáp trả nào trước động thái này. Tuy nhiên, trước đó, ông Peskov nói rằng một sắc lệnh liên quan của Tổng thống Putin đang được hoàn thiện.

Theo tờ Vedomosti của Nga, Moscow sẽ cấm bán dầu theo các hợp đồng áp dụng giá trần. Các quốc gia yêu cầu giới hạn giá như một điều kiện trong các thỏa thuận cung cấp của họ hoặc cố định giá ở mức giới hạn là 60 USD/thùng cũng sẽ bị cấm nhập khẩu dầu Nga.

Ngày 19/12, các bộ trưởng năng lượng của EU được cho là đã đồng ý về một cơ chế nhằm cố gắng giảm giá khí đốt trong bối cảnh khối này cố gắng loại bỏ hàng nhập khẩu của Nga. Theo Reuters, giá trần sẽ được kích hoạt nếu giá khí đốt trên sàn Cơ quan chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF), được xem là tiêu chuẩn châu Âu, vượt quá mức 180 euro/megawatt giờ trong vòng ba ngày.

Giá khí đốt hồi tháng 8 đã tăng lên mức kỷ lục 340 euro mỗi megawatt giờ./.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)
Theo RT

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 9/3/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 10/03/2025

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 10/03/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Chương trình Dân ca
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Quà tặng cuộc sống (0017)
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Dân ca
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10 Chuyên mục Lao động và việc làm
16:20 Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
16:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn: Anna Carennina
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
21:40Chuyên mục Lao động và việc làm
21:50Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
19°C
1.34m/s 82%
11/03
Weather Hoa binh
29°C
18°C
12/03
Weather Hoa binh
24°C
22°C
13/03
Weather Hoa binh
29°C
21°C