Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu

16:09 07/03

Từ ngày 3 đến 7-3 (giờ Mỹ), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội nghị lần thứ ba của các nước thành viên Hiệp ước chống vũ khí hạt nhân (TPNW) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 94 nước đã ký, phê chuẩn Hiệp ước, các nước quan sát viên và hơn 100 tổ chức quốc tế liên quan.

Phó Tổng thư ký LHQ Izumi Nakamitsu, Đại diện cấp cao của LHQ về giải trừ quân bị, cho rằng mặc dù bối cảnh quốc tế có nhiều nhân tố không thuận như cạnh tranh địa chính trị gia tăng, nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân còn tồn tại, các nước sở hữu vũ khí hạt nhân chưa thực hiện đầy đủ cam kết dẫn đến nhiều văn kiện pháp lý chủ chốt về giải trừ hạt nhân bị xói mòn, song vẫn có một số tiến triển đáng ghi nhận như cộng đồng quốc tế ngày càng ý thức sâu sắc hơn về hệ quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân; số nước ký, phê chuẩn và trở thành thành viên đầy đủ của Hiệp ước ngày càng tăng cùng với sự tham gia, ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế, các bên liên quan trong đó có các nhà khoa học trong nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực thi Hiệp ước.

Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu
Toàn cảnh Hội nghị. 

Phó Tổng thư ký Nakamitsu kêu gọi các quốc gia thành viên tập trung thảo luận các giải pháp, tận dụng thời gian từ nay đến Hội nghị kiểm điểm lần thứ nhất (năm 2026) để xác định hướng đi chiến lược nhằm thực hiện hiệu quả hơn nữa Hiệp ước trong thời gian tới. Đại diện nhiều nước và tổ chức quốc tế khẳng định TPNW là thành tựu mang tính đột phá, chiến thắng của chủ nghĩa đa phương; kêu gọi tiếp tục thúc đẩy chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân; đẩy mạnh phổ quát hóa và thực hiện hiệu quả Hiệp ước cũng như tiến hành các biện pháp hỗ trợ nạn nhân và khắc phục hậu quả môi trường, thúc đẩy vai trò bổ trợ của Hiệp ước với các khuôn khổ toàn cầu về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân khác.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ, nhận định trong tình hình địa chính trị phức tạp và khó lường, sự phụ thuộc vào răn đe hạt nhân tiếp tục tồn tại, cộng đồng quốc tế cần cùng nhau nỗ lực để bảo đảm thảm kịch hạt nhân không bao giờ tái diễn. Khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, Đại sứ Việt Nam kêu gọi các nước tập trung ưu tiên thúc đẩy các nước phê chuẩn và gia nhập Hiệp ước nhằm gia tăng tính phổ quát của văn kiện, thực thi đầy đủ các cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân, coi trọng vai trò của các khu vực phi vũ khí hạt nhân, tiếp tục củng cố chủ nghĩa đa phương trong giải trừ quân bị, nhấn mạnh các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc thực hiện các biện pháp giải trừ vũ khí hạt nhân có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược và có tính ràng buộc pháp lý.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang tái khẳng định quyền của các quốc gia trong sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình theo luật pháp quốc tế. Với tư cách là thành viên của Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBT), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) và là một trong 10 quốc gia đầu tiên phê chuẩn TPNW, Việt Nam cam kết hợp tác cùng cộng đồng quốc tế để hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.

Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) được thông qua tháng 7-2017 và có hiệu lực từ ngày 22-1-2021. Đây là điều ước quốc tế đầu tiên quy định cấm toàn diện việc phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, chuyển giao, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực trong quá trình đàm phán TPNW, là một trong những nước đầu tiên ký (ngày 22-9-2017) và là nước thứ 10 phê chuẩn TPNW (ngày 17-5-2018). Việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp ước đã thể hiện rõ chính sách nhất quán của Việt Nam vì hoà bình, ủng hộ việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Tin, ảnh: TTXVN

Theo https://www.qdnd.vn/quoc-te/tin-tuc/viet-nam-cam-ket-ung-ho-no-luc-giai-...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T17 ( năm 1957)
Video Player
Thời sự tối 30/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 27/07/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Bolero
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20PS: Tác hại của ma túy đối với sức khỏe của con người
06:30Thời sự sáng
06:55CM Nội chính: Vai trò đội ngũ cán bộ viên chức trong chuyển đổi số
07:10PS: Đầu tư phát triển sinh kế cho đồng bào DTTS
07:20Chương trình thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T16 ( năm 1956)
08:00Phim truyện: Chân tướng T18
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50PS: Đà Bắc với Chương trình phát triển KTXH vùng ĐBDTTS
09:05Ký sự: Tinh hoa xứ Quảng – Câu chuyện Làng Hương
09:25Bạn của nhà nông
09:50Phim Tài lệu: Hòa Bình sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T74
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00PS: Các địa phương tập trung cho công tác Phòng chống thiên tai
11:15Tạp chí Thông tin kinh tế
11:30PS: Cần quan tâm đến hoạt động hè cho trẻ em vùng đồng bào DTTS
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T21
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40CM PL& ĐS: Tăng cường giáo dục pháp luật cho Thanh niên trong dịp hè
13:50CM Diễn đàn cử tri: Tình trạng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt xuống cấp
14:05Thế giới động vật
14:35Chương trình tiếng Thái
14:50CM NTM: Phát huy Vai trò của Phụ nữ trong XD NTM
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T26
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Ký sự: Tinh hoa xứ Quảng – Câu chuyện Làng Hương
17:00Có thể bạn chưa biết
17:20PS: Hiệu quả Nguồn vốn Chương trình PTKT vùng ĐB DTTS tại huyện Lạc Thủy
17:30Phim truyện : Mỹ vị nhân gian T62
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T17 ( năm 1957)
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15CM An ninh Hòa Bình:
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T17
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T18
22:10Phóng sự: Đảm bảo an toàn thông tin trong cơ quan Nhà nước
22:20PS: Lương Sơn tập trung phát triển KTXH vùng ĐB DTTS
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
22:55Bản tin thể thao
23:00Phim truyện: Chân tướng T21
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 27/07/2025

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
32°C
1.89m/s 61%
28/07
Weather Hoa binh
34°C
24°C
29/07
Weather Hoa binh
36°C
24°C
30/07
Weather Hoa binh
37°C
26°C