Căng thẳng Serbia - Kosovo leo lên nấc thang mới

15:33 28/12

Mối quan hệ căng thẳng giữa Serbia và Kosovo vừa leo lên một nấc thang mới khi các lực lượng vũ trang Serbia được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic hôm qua (27/12) tuyên bố nước này đang cố gắng tìm cách thỏa hiệp với Kosovo, song có vẻ như chính quyền Kosovo vẫn chưa sẵn sàng đối thoại.

Người đứng đầu cơ quan nội vụ Kosovo Xhelal Svecla hôm qua (27/11) đã lên tiếng chỉ trích Serbia đang tìm cách gây bất ổn bằng việc báo động chiến đấu quân đội và hỗ trợ người thiểu số ở vùng ly khai. Cáo buộc được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Kosovo (KFOR) do NATO dẫn đầu cho biết họ đang điều tra một vụ nổ súng ở khu vực căng thẳng phía Bắc Kosovo, kêu gọi các quan chức quân sự hàng đầu của Serbia bình tĩnh khi điều quân tới biên giới.

cang thang serbia - kosovo leo len nac thang moi hinh anh 1Căng thẳng Serbia - Kosovo leo lên nấc thang mới. Ảnh: AP

Tuyên bố của Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Kosovo nhấn mạnh, điều quan trọng đối với các bên liên quan là tránh bất kỳ lời lẽ hay hành động nào có thể gây căng thẳng và leo thang tình hình. Tất cả các bên cần kiềm chế không phô trương vũ lực, tìm kiếm giải pháp tốt nhất nhằm bảo đảm an toàn và an ninh cho tất cả các cộng đồng, đồng thời ngăn chặn những chuyện gây hiểu lầm ảnh hưởng đến quá trình đối thoại.

Quyết định của Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic khi đặt quân đội trong tình trạng báo động “mức cao nhất” càng làm xấu thêm mối quan hệ vốn không mấy bằng phẳng giữa Serbia với vùng Kosovo. Dù vậy, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic vẫn khẳng định sẽ "tiếp tục đấu tranh vì hòa bình và tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp". Theo ông Vucic, Serbia đã "huy động tất cả nhân lực và nguồn lực", đồng thời đang trao đổi với các phái viên quốc tế nhằm sớm đạt được thỏa hiệp với Kosovo. Song nhà lãnh đạo này cho biết ông không chắc sẽ đạt được thỏa hiệp, vì chính quyền Kosovo chưa muốn đối thoại.

“Các cuộc thảo luận với các đại diện quốc tế như đặc phái viên Liên minh châu Âu Miroslav Lajcak, đặc phái viên Mỹ Gabriel Escobar và những đại diện khác đang diễn ra khi chúng tôi tích cực làm việc và liên lạc với họ. Trong nỗ lực duy trì hòa bình và hướng mục tiêu đạt được một giải pháp thỏa hiệp, chúng tôi đã huy động tất cả nhân lực và nguồn lực của mình”.

Trên thực tế, Kosovo vẫn là một điểm nóng tiềm ẩn ở khu vực Balkan nhiều năm sau cuộc chiến 1998-1999 kết thúc với sự can thiệp của NATO. Serbia không công nhận tuyên bố độc lập năm 2008 của Kosovo, trong khi các nỗ lực của phương Tây nhằm dàn xếp một giải pháp cho đến nay đều thất bại. Căng thẳng giữa Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo gia tăng nhanh chóng trong những tháng gần đây, đăc biệt sau khi chính quyền ở Pristina, thủ phủ của Kosovo, ban hành luật yêu cầu người Serbia thiểu số tại Kosovo thay biển số xe cũ bằng biển số mới do Kosovo cấp.

Giữa lúc tình hình tại khu vực biên giới với Kosovo được đánh giá là “vô cùng phức tạp”, một số quốc gia phương Tây mới đây đã “gửi tối hậu thư” tới Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, yêu cầu người Serbia ở phía Bắc của vùng ly khai Kosovo chấm dứt bất hòa với chính quyền địa phương./.


          Phương Anh/VOV1 Tổng hợp
( Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 9/3/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 10/03/2025

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 10/03/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Chương trình Dân ca
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Quà tặng cuộc sống (0017)
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Dân ca
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10 Chuyên mục Lao động và việc làm
16:20 Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
16:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn: Anna Carennina
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
21:40Chuyên mục Lao động và việc làm
21:50Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
20°C
1.21m/s 79%
11/03
Weather Hoa binh
29°C
18°C
12/03
Weather Hoa binh
24°C
22°C
13/03
Weather Hoa binh
29°C
21°C