Thủ phủ vải thiều sớm Bắc Giang đẩy mạnh xuất khẩu

15:09 30/05

 Theo ông Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, để giữ vững thương hiệu vải thiều sớm, huyện Tân Yên cần chủ động hướng dẫn bà con vùng trồng vải tiếp tục thực hiện đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, bảo đảm chất lượng tốt nhất và an toàn từ khâu sản xuất, thu mua.

Ngày 30/5, tại xã Phúc Hòa, UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến, ông Ngô Quốc Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, với diện tích 1.340 ha, trong đó sản lượng vải thiều toàn huyện ước đạt hơn 15,5 nghìn tấn. Đặc biệt vải thiều chín sớm Tân Yên là sản phẩm nổi tiếng của địa phương, diện tích chủ yếu ở xã Phúc Hòa với quy mô vùng tập trung lớn nhất tỉnh với gần 700 ha; thời gian thu hoạch từ ngày 30/5 đến 25/6/2023. 

thu phu vai thieu som bac giang day manh xuat khau hinh anh 1
ông Ngô Quốc Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang phát biểu tại
Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm.

“Huyện Tân Yên coi trọng tất cả các thị trường trong nước và xuất khẩu để tiêu thụ vải thiều. Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua để xuất khẩu. Đặc biệt chú trọng công tác định hướng, kết nối với các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu quả vải sớm và các nông sản chủ lực, đặc trưng của huyện đến với tay người tiêu dùng” - ông Hưng nói

Cũng theo ông Ngô Quốc Hưng, hiện các doanh nghiệp, thương nhân, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối đã ký hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; tạo mối liên kết bền vững giữa người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt hiện nay huyện đã thu hút được hàng nghìn lượt người đến tham quan, trải nghiệm vùng vải sớm.
thu phu vai thieu som bac giang day manh xuat khau hinh anh 2
Ông Lê Thanh Hòa Cục phó Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường
(Bộ Nông nghiệp và PTNT) phát biểu tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá cao ưu điểm của vải thiều chín sớm Tân Yên. Ngoài được thu hoạch sớm, sản phẩm còn có vị ngọt thanh, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới.

Ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay việc xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức. Trung Quốc đòi hỏi nhiều tiêu chí cao hơn đối với trái vải của Việt Nam.

“Vì vậy huyện Tân Yên cũng như tỉnh Bắc Giang cần chỉ đạo sát sao quy trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu nước nhập khẩu. Đồng thời đầu tư cho chế biến sâu, giảm áp lực tiêu thụ trái vải tươi” - ông Chiến chia sẻ.

thu phu vai thieu som bac giang day manh xuat khau hinh anh 3
Đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều.

Ông Lê Thanh Hòa - Cục phó Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và PTNT) thông tin, hiện nay vải thiều của Việt Nam, trong đó có Bắc Giang chất lượng không đồng đều, có sự chênh lệch giữa sản phẩm cùng loại với một số nước. Để duy trì, ổn định chất lượng sản phẩm, tỉnh Bắc Giang cần có sự giám sát, quản lý chặt chẽ mã vùng trồng, kịp thời hướng dẫn nông dân các biện pháp bảo đảm an toàn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cũng như tiêu thụ trong nước.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến, ông Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm của huyện Tân Yên, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, hợp tác, ký kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời có ý nghĩa quan trọng, không chỉ dẫn dắt tiêu thụ thuận lợi vải sớm Tân Yên mà còn cho vải chính vụ trong thời gian tới.

thu phu vai thieu som bac giang day manh xuat khau hinh anh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Phan Thế Tuấn cùng các
đại biểu tham quan vườn vải tại xã Phúc Hòa, Tân Yên.

"Để giữ vững thương hiệu vải thiều sớm Tân Yên, huyện Tân Yên cần hướng dẫn bà con vùng trồng vải tiếp tục thực hiện đúng quy trình sản xuất, quản lý chất lượng, bảo đảm chất lượng tốt nhất và an toàn từ khâu sản xuất, thu mua, lưu thông, tiêu thụ. Ứng dụng công nghệ, tem truy xuất nguồn gốc; quản lý mã số vùng trồng bảo đảm các điều kiện sạch và an toàn thực phẩm; chủ động trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội...” - ông Tuấn nhấn mạnh.

thu phu vai thieu som bac giang day manh xuat khau hinh anh 5
Hiện nay, vải thiều sớm Tân Yên mới bắt đầu vào chính vụ nhưng đã có rất đông người dân
thu hoạch sớm, đưa ra điểm cân để mang đi tiêu thụ tại các thị trường nội địa và quốc tế.

Các cơ quan chức năng, xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện, tạo thuận lợi hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước thu hoạch, chế biến sâu và tiêu thụ vải thiều và các loại nông sản chủ lực, đặc trưng khác của huyện Tân Yên như: Thịt lợn, ổi, bưởi, vú sữa…

Nhân dịp này, đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều; các đại biểu cắt băng xuất hành chuyến xe đưa vải thiều chín sớm tiêu thụ tại thị trường trong nước, quốc tế./.

Văn Giang/VOV.VN

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 1/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 01/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 01/10/2023

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường (phát lại chiều hôm trước)
05:30Chương trình thời sự sáng (phát lại chiều hôm trước)
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội (Phát lại chiều hôm trước)
10:10CT Tiếng Thái ( phát lại 26.9)
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10CM NTM đô thị VM (PL 29/9)
16:20Những bông hoa giữa đời thường (PL 29/9)
16:30CM Sự kiện và BL
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống (phát lại 11 giờ sáng)
18:00Chương trình Tiếng Mường (phát lại 10 giờ 30 sáng)
18:30Chương trình Thời sự tối (phát lại 17 giờ chiều)
19:00Đọc truyện giúp bạn (PL 29/9)
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30CM Sự kiện và BL (Phát lại 16h30)
21:40CT Tiếng Thái (PL 20)
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
32°C
2.37m/s 60%
02/10
Weather Hoa binh
32°C
24°C
03/10
Weather Hoa binh
31°C
24°C
04/10
Weather Hoa binh
33°C
24°C