Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ tai nạn hầm vàng

10:12 07/11

Tính đến chiều tối ngày 6/11, kể từ khi các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ tai nạn khi khai thác vàng trái phép, lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp tục tập trung nhân lực, máy móc để tìm 2 nạn nhân còn mắc kẹt trong hang.

Hai máy xúc được đưa vào trong hang để tìm nạn nhân còn mắc kẹt. Ảnh: Báo Hòa Bình

Về vụ việc đáng tiếc này, đại diện UBND tỉnh Hòa Bình cho biết vào khoảng 2 giờ sáng, ngày 4/11, tại khu vực khai thác vàng thuộc địa phận hang Cột Cờ, khu đồng Quèn, thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, bùn đất và nước tràn vào trong hang đã vùi lấp khu vực khai thác làm 2 nạn nhân bị mắc kẹt, chưa rõ tung tích.

Đất đá cũng vùi lấp 1 máy xúc, 1 xe ô tô đang hoạt động.

Nguyên nhân tai nạn ban đầu được xác định là do hoạt động khai thác ngầm trong hang làm ảnh hưởng đến tầng đáy của túi nước hang động trong khu vực dẫn đến vỡ túi nước. làm nước cùng đất đá tràn vào trong hang. Đây là tai nạn rất đáng tiếc xảy ra do hoạt động khai thác vàng sa khoáng trái phép ở khu vực này.

Nhận được tin báo, UBND tỉnh đã chỉ đạo địa phương và các lực lượng chức năng huy động hơn 100 người cùng nhiều phương tiện máy móc để tìm kiếm cứu nạn, trong đó huy động 3 máy bơm hút nước từ trong hang Cột Cờ bơm ra ngoài. Lực lượng chức năng cố gắng tiếp cận hiện trường, thực hiện bơm nước từ trong hang ra ngoài.

Lực lượng Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình và huyện Lạc Thủy tổ chức cứu hộ. Công an tỉnh và Viện Kiểm sát tỉnh Hòa Bình đã khám nghiệm hiện trường.

Sau 1 ngày (ngày 4/11), nước tại khu vực tai nạn đã cạn dần, lực lượng cứu hộ đã vào được trong hang. Tuy nhiên việc công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân rất khó khăn nên chưa tiếp cận nạn nhân và các phương tiện bị vùi lấp…

Ngày 5/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao Sở NN&PTNT phối hợp Sở TN&MT, LĐTB&XH, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, UBND huyện Lạc Thủy và các cơ quan liên quan huy động mọi lực lượng, phương tiện và thực hiện các giải pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đối với người mắc kẹt trong hang khai thác vàng. Lực lượng cứu nạn do 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách.

Ngày 6/11, bước sang ngày thứ 3, các lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình vẫnđang tiếp tục công tác cứu hộ cứu nạn, tìm 2 người bị mắc kẹt trong hang khai thác vàng trái phép.

Đến 16’30’ ngày 6/11, sau khi đã bơm hút toàn bộ nước ra khỏi hang, lực lượng chức năng đã đưa thêm 2 máy xúc vào sâu trong lòng hang khoảng 50 m để múc bùn ra ngoài cửa hang, đồng thời bơm nước vào trong hang để sục bùn, sau đó bơm hút ra ngoài.

Với tinh thần khẩn trương, UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tìm mọi cách để tiếp cận khu vực tai nạn, dò tìm xác định vị trí phương tiện gặp nạn, xác định chiều dày và cấu tạo địa chất của vật liệu vùi lấp để có phương án thích hợp và hiệu quả nhất, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn.

Lực lượng cứu hộ hy vọng sẽ sớm tìm được 2 người còn mắc kẹt trong hang.

Quang cảnh bên ngoài cửa hang. Ảnh: Báo Hòa Bình

Liên quan đến vụ việc, Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giữ ông Bạch Xuân Hưng, người cầm đầu nhóm khai thác vàng sa khoáng trái phép; lấy lời khai của các công nhân tham gia khai thác vàng trái phép… để xử lý theo quy định pháp luật.

(theo Cổng TTĐT và Báo Hòa Bình)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 18/11/2018

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 18/11/2018

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 18/11/2018

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa dông rải rác
26°C
8.05km/h 98%
Thứ 2
Weather Hoa binh
23°C
19°C
Thứ 3
Weather Hoa binh
27°C
21°C
Thứ 4
Weather Hoa binh
27°C
21°C