WHO cảnh báo sự xuất hiện của biến thể nguy hiểm hơn cả Delta

15:37 21/07

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo nguy cơ xuất hiện một biến thể mới còn nguy hiểm hơn cả biến thể Delta.

"Càng lây nhiễm nhiều, các biển thể sẽ ngày càng xuất hiện với khả năng thậm chí còn nguy hiểm hơn biến thể Delta đang gây ra sự phá hủy như hiện nay. Và khi càng có nhiều biến thể, khả năng một trong số chúng thoát khỏi vaccine cũng như đưa chúng ta quay trở về điểm xuất phát ngày càng cao".

Theo người đứng đầu WHO, đại dịch Covid-19 là một phép thử và thế giới đang thất bại trong việc đối phó với nó.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: EPA
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: EPA

"Có một câu hỏi mà tôi thường đặt ra và tôi nghĩ mọi người trên thế giới cũng có chung câu hỏi như vậy: Đó là khi nào đại dịch này kết thúc? Thực tế thì, đại dịch Covid-19 đã đặt ra cho chúng ta rất nhiều câu hỏi: Về bản thân chúng ta và về thế giới của chúng ta. Đại dịch này là một phép thử và thế giới đang thất bại", ông Tedros nhận định trong bài phát biểu khai mạc tại phiên họp của Ủy ban Olympic Thế giới lần thứ 138.

"Vào thời điểm mà tôi đưa ra những nhận định này, hơn 100 người trên thế giới chết vì Covid-19. Vào thời điểm ngọn đuốc Olympic được thắp lên vào ngày 8/8, sẽ có thêm 100.000 người tử vong".

Tổng giám đốc WHO cũng cho rằng ông chắc chắn lý do mà thế giới không thể đối phó với đại dịch mặc dù có tất cả các phương tiện cần thiết là do thiếu các cam kết chính trị thực tế.

"Các nước G20 phải thể hiện vai trò lãnh đạo nhằm đảm bảo việc mở rộng khẩn cấp và triển khai các công cụ cần thiết để cứu sống nhiều sinh mạng. Nếu họ lựa chọn điều này, các nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể đưa đại dịch vào tầm kiểm soát trên toàn cầu chỉ trong một vài tháng bằng cách chia sẻ vaccine qua COVAX, gây quỹ cho ACT Accelerator và khuyến khích các nhà sản xuất làm mọi thứ có thể để mở rộng quy mô sản xuất".

Việc tiêm vaccine cho 70% dân số mỗi quốc gia không chỉ ngăn chặn đại dịch Covid-19 mà còn tái khởi động nền kinh tế toàn cầu. Theo ông Tedros, thế giới cần 11 tỷ liều vaccine để đạt mục tiêu này./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: TASS
( Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 5/8/2021

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 05/08/2021

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 05/08/2021

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
36°C
0.92m/s 39%
06/08
Weather Hoa binh
36°C
27°C
07/08
Weather Hoa binh
33°C
28°C
08/08
Weather Hoa binh
32°C
27°C