Trung Quốc - Mông Cổ tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19

09:05 16/09

Quan chức ngoại giao Trung Quốc và Mông Cổ đã trao đổi về một loạt các vấn đề nhằm tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác phòng chống Covid-19.

Ngày 15/9, tại Mông Cổ - chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 4 nước Trung Á của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (từ 10 đến 16/9), Ngoại trưởng Trung Quốc đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp phía Mông Cổ, ông Nyamtserengiin Enkhtaivan.

Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Mông Cổ. Nguồn Montsame.
Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Mông Cổ. Nguồn Montsame.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc và Mông Cổ đã thể hiện sự ủng hộ tích cực lẫn nhau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong thời điểm khó khăn nhất của cuộc chiến chống dịch, Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga đã thăm Trung Quốc, đồng thời tặng Trung Quốc 30.000 con cừu nhằm hỗ trợ người dân nước này trong cuộc chiến chống dịch.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đã hỗ trợ tích cực vật tư, trang thiết bị y tế và chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch cho Mông Cổ. Ông Vương Nghị khẳng định, quan hệ hai bên đã trải qua khảo nghiệm và được củng cố, tăng cường hơn nữa trong cuộc chiến chống dịch. Thời gian tới, Trung Quốc mong muốn cùng với Mông Cổ thực hiện các nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – Mông Cổ lên một tầm cao mới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của ông tới Mông Cổ nhằm truyền tải 3 thông điệp quan trọng bao gồm: Trung Quốc mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Mông Cổ trong cuộc chiến chống dịch, đặc biệt là trong lĩnh vực thuốc và vaccine ngừa Covid-19, sớm thiết lập làn xanh đi lại cho nhân viên hai nước; Trung Quốc tiếp tục ủng hộ Mông Cổ phát triển kinh tế xã hội và cải thiện đời sống dân sinh, mong muốn chia sẻ cơ hội phát triển với Mông Cổ; hai bên cùng nỗ lực nhằm bảo đảm quan hệ Trung Quốc – Mông Cổ phát triển ổn định, lành mạnh và lâu dài.

Ngoại trưởng Mông Cổ Nyamtserengiin Enkhtaivan đánh giá cao quan hệ Mông Cổ - Trung Quốc, đồng thời khẳng định hợp tác với Trung Quốc là một trong những ưu tiên đối ngoại của Mông Cổ. Ông Enkhtaivan khẳng định, kể từ khi dịch bùng phát, hai bên luôn bảo đảm được sự giao lưu, trao đổi cấp cao mật thiết, tin cậy chính trị giữa hai nước được củng cố, hợp tác cùng có lợi không ngừng được đẩy mạnh.

Chuyến thăm Mông Cổ của Ngoại trưởng Vương Nghị là biểu hiện sinh động của quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước cũng như thể hiện sự coi trọng của Trung Quốc đối với quan hệ Trung Quốc – Mông Cổ. Ngoại trưởng Mông Cổ cùng bày tỏ sự cảm ơn đối với những giúp đỡ của Trung Quốc đối với Mông Cổ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết chống dịch.

Kết thúc hội đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc và Mông Cổ đã cùng ký kết Hiệp định về cửa khẩu biên giới và cơ chế quản lý giữa hai nước, Kế hoạch hợp tác hàng năm giữa Bộ ngoại giao hai nước... và cùng tổ chức họp báo chung./.

Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh
( Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 28/9/2020

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 29/09/2020

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 29/09/2020

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Sương mù
26°C
1m/s 94%
30/09
Weather Hoa binh
32°C
25°C
01/10
Weather Hoa binh
31°C
25°C
02/10
Weather Hoa binh
32°C
25°C