Dọa tung đòn trừng phạt mạnh nhất lịch sử, Mỹ đang gây chiến với Iran?

16:19 22/05

Tổng thống Iran Rouhani ngay lập tức lên tiếng khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đe dọa gây sức ép tối đa về kinh tế và chính trị với nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/5 cho biết, Mỹ sẽ gây sức ép tối đa về kinh tế và quân sự đối với Iran nếu nước này không thay đổi cách hành xử tại khu vực Trung Đông. Các nhà phân tích cho rằng, thông điệp cứng rắn này cho thấy sự trở lại chính sách truyền thống của Mỹ đối với Iran, vốn có thể gây ra nhiều rủi ro cho chính quyền Tổng thống Donald Trump.

doa tung don trung phat manh nhat lich su my dang gay chien voi iran hinh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dọa trừng phạt Iran. Ảnh: AP.

Mỹ đã có sự chuẩn bị

Ông Pompeo công bố chính sách mới này chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ chống lại các hoạt động của Tehran trong khu vực, ngăn chặn ảnh hưởng của Iran và đảm bảo rằng quốc gia Trung Đông này sẽ chẳng bao giờ phát triển thành công vũ khí hạt nhân.

Trong phát biểu đưa ra, ông Pompeo cũng vạch ra tầm nhìn về chính sách chấm dứt các vụ thử tên lửa của Iran song song với làm tê liệt nền kinh tế nước này để Iran buộc phải lựa chọn hoặc là nhượng bộ để đạt được sự phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống người dân, hoặc tiếp tục đầu tư tốn kém vào chương trình tên lửa và hạt nhân trong lúc kinh tế gặp khó khăn. Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, Mỹ sẽ thực hiện chính sách đề ra bằng cách  gây sức ép về tài chính chưa từng có đối với Iran, phối hợp với các đối tác, thậm chí sử dụng quân đội.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo tự do hàng hải tại các vùng biển trong khu vực. Chúng tôi sẽ làm việc để ngăn ngừa và chống lại hoạt động tấn công mạng của Iran nếu xảy ra. Chúng tôi sẽ theo dõi và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp của người Iran và tổ chức Hezbollah trên toàn thế giới. Iran sẽ chẳng bao giờ có cơ hội để chiếm ưu thế tại Trung Đông.”

Hãng tin CNNB cho biết, dù để ngỏ biện pháp ngoại giao, song nhà ngoại giao Mỹ lại đưa ra 12 yêu sách cơ bản, trong đó yêu cầu Iran phải thừa nhận có yếu tố quân sự trong chương trình hạt nhân, mở rộng quyền tiếp cận đối với các thanh tra hạt nhân, chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo, thả các tù nhân Mỹ, chấm dứt sự hỗ trợ cho phong trào Hezbollal và Hamas, rút quân ra khỏi Syria…

Theo ông Mike Pompeo, cuộc chiến này mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Và một khi Iran thay đổi cách hành xử, Mỹ sẽ xem xét chấm dứt các biện pháp trừng phạt, tái thiết quan hệ thương mại và cho phép Iran phát triển công nghệ.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Rob Manning cho biết, Mỹ sẽ thực thi mọi biện pháp cần thiết để chống lại sự mở rộng ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Bộ này đang cân nhắc việc gia tăng gấp đôi các biện pháp hiện hành hay chuyển hướng và thực hiện những bước đi mới. Ông Rob Manning nhấn mạnh, đây là một phần của “cách tiếp cận lớn hơn về vấn đề Iran” và Mỹ “sẽ không loại trừ bất cứ phương thức nào”. 

Phản ứng trái chiều

Hãng tin CNN cho biết, các nhà phân tích có quan điểm cứng rắn với Iran đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Mark Dubowitz, giám đốc điều hành Tổ chức Phòng vệ Dân chủ của Mỹ cho biết: “Ông Pompeo đã đưa ra một kế hoạch B rất rõ ràng. Tăng cường gây sức ép để buộc Iran thay đổi hành vi với cam kết mang đến một thỏa thuận ngoại giao lớn sẽ là hành động khôn ngoan của Mỹ”.

Tuy nhiên, nhiều người lại coi những phát ngôn của ông Pompeo là sự gây hấn và khơi mào một cuộc chiến. Ông Trita Parsi, Chủ tịch Hội đồng quốc gia người Mỹ gốc Iran (NIAC) cho biết: “Tôi cho rằng đây là một cuộc chiến tranh và chẳng có chút chiến lược nào trong chính sách này. Chúng tôi đã nghe hàng dài những lời chỉ trích, cáo buộc kết hợp với đe dọa gây sức ép tối đa để đạt được mục tiêu từ chính quyền Mỹ nhưng ai cũng biết là điều này không thể thực hiện được. Gây sức ép kết hợp với những mục tiêu ảo tưởng là con đường dẫn đến sự đối đầu.”

Còn nhà phân tích Dylan Williams, phụ trách các vấn đề liên quan đến chính phủ của  tổ chức Do Thái mới nổi ở Washington DC nhấn mạnh: “Các nhà lập pháp cần phải nhận thức rõ rằng, Tổng thống không có quyền sử dụng quân đội chống lại Iran”.

Chỉ là ý tưởng hão huyền

Trả lời hãng tin CNN, ông Clement Therme, chuyên gia nghiên cứu Iran của viện Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại Bahrain khẳng định: “Các điều kiện do Mỹ đưa ra hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Iran bởi chúng liên quan đến những vấn đề vốn được coi là một phần của cuộc cách mạng tại Iran. Yêu sách của Mỹ không dẫn đến một thỏa thuận mới, thay vì đó là sự thay đổi chế độ.”

Aaron David Miller, Phó chủ tịch trung tâm Wilson cho biết, ý tưởng của ông Pompeo phản ánh “niềm tin phi thực tế” vì Pompeo không nêu rõ chi tiết về cách thức Mỹ sẽ chống lại ảnh hưởng của Iran tại Iraq, Syria hoặc Lebanon. “Phát biểu của nhà ngoại giao Mỹ đưa ra thiếu chiến lược chi tiết nhằm thay đổi sự tính toán của Iran trong khu vực. Mặt khác nó cũng thiếu tính lôgic. Vì nếu muốn ngăn chặn ảnh hưởng của Iran, Mỹ đã phải có sự đầu tư tương đối lớn nhưng trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết giảm sự hiện diện của Mỹ tại Trung Đông, trong đó muốn rút quân khỏi Syria.”

Iran phản ứng quyết liệt

Ngay sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo yêu cầu Iran thay đổi chính sách đối ngoại và đối nội, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 21/5 cho biết, Mỹ không thể đưa ra các quyết định đối với Iran và các quốc gia độc lập khác.

Hãng tin PressTV dẫn lời ông Rouhani nhấn mạnh: “Tất cả các quốc gia đều muốn độc lập đưa ra quyết sách của riêng mình. Người Mỹ có thể thực thi chương trình nghị sự của họ tại một số khu vực bằng cách gây sức ép. Nhưng về mặt logic, không ai chấp nhận họ đưa ra quyết định cho toàn thế giới”. Theo ông Rouhani “chính quyền hiện tại của Mỹ đang có xu hướng  quay trở về các chính sách cũ cách đây 15 năm với việc lặp lại những tuyên bố do cựu tổng thống George W. Bush đưa ra vào năm 2003”. Ông Rouhani đã đặt câu hỏi “Mỹ là ai mà dám quyết định số phận của Iran và thế giới?”.

Trong tuyên bố đăng tải trên Twitter cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định, Mỹ đang lặp lại những sai lầm và có nguy cơ gánh chịu những hậu quả tương tự như trước đây. “Chính sách ngoại giao của Mỹ luôn theo lối mòn và thói quen cũ, bị giam cầm trong sự ảo tưởng. Còn Iran sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác khác để tìm giái pháp cho thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà không cần sự tham gia của Mỹ.”

Theo nhiều nhà quan sát, chính sách cứng rắn của ông Mike Pompeo đối với Iran đã nêu bật mối lo ngại ngày càng gia tăng của Washington trước việc nước này bị suy giảm ảnh hưởng ở Trung Đông. “Mối lo của Pompeo không phải là bình ổn khu vực mà chỉ là về vai trò và vị thế của Mỹ. Đó là lý do tại sao nước này quyết tâm thúc đẩy trục Mỹ- Israel- Saudi Arabia. Có thể nói Mỹ đang tham gia một cuộc chiến đa chiều với Iran tại Syria và đang thất bại”, ông Myles Hoenig, chuyên gia phân tích chính trị tại bang Maryland (Mỹ) nói với hãng tin PressTV./.

Hồng Anh/VOV.VN 

( Nguồn vov.vn)

 

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Yêu Không Dễ T15
Thời sự 18/10/2018

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 19/10/2018

T/gianNội dung chương trình
05:15Hình hiệu + Giới thiệu chương trình trong ngày
05:20Dạy thể dục buổi sáng
05:45Vòng tay âm nhạc:
06:15Giới thiệu văn bản pháp luật
06:20Bản tin Sức khỏe 365 ngày
06:30Thời sự
06:55Bản tin thể thao
07:00Phóng sự: Một số nghi lễ đầu năm của người Mường Lạc Sơn
07:15Chương trình tiếng Mường
07:30Sắc màu văn hóa
07:55Chương trình thiếu nhi
08:00Phim truyện: Sắc Xuất Hôn Nhân T19
08:50Thế giới động vật
09:15Nhìn ra tỉnh bạn
09:45Chương trình cùng suy ngẫm: Số 16 Chỉ cần một cuộc điện thoại
09:50Chuyên mục: Hộp thư Truyền hình
10:00Phim truyện: Thề Không Gục Ngã Tập cuối
10:50Có thể bạn chưa biết
11:05Chương trình tiếng Mường:
11:20Tạp chí: Văn hóa xã hội
11:35Phóng sự: Huy động nguồn lực cho đầu tư xây dựng ở Lạc Thủy
11:45Thời sự
12:00Phim truyện: Anh Hùng Liêm Chính T34
12:50Cười từ nhà ra phố:
13:20Chuyên mục: Mảnh ghép cuộc sống
13:45Chuyên mục: Khuyến nông
13:55Giới thiệu văn bản pháp luật
14:00Phim truyện: Yêu Không Dễ T15
14:50Nhìn ra thế giới
15:30Thời sự
15:45Phim truyện: Những Ngã Rẽ Vào Đời T29
16:30Giai điệu trẻ
17:00Tạp chí: Khoa học đời sống
17:10Chuyên mục: Phụ nữ Hòa Bình
17:20Chương trình cùng suy ngẫm: Số 15 Cẩn thận khi ăn tiết canh
17:25Chuyên mục: Tiếng nói từ các miền quê
17:40Phim truyện: Ánh Dương Tình Yêu T13
18:30Chương trình thiếu nhi + Giới thiệu chương trình tối
18:45Trang tin thành phố Hòa Bình
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình + Dự báo thời tiết
20:15Chương trình cùng suy ngẫm: Số 17 Chia sẻ khó khăn với cha mẹ
20:20Phim truyện: Nữ Đặc Công X T32
21:10Chuyên mục: An ninh Hòa Bình
21:25Chương trình: Chuyện thật như đùa Số 74 Gió ngược chiều
21:35Phóng sự: Gặp gỡ những phụ nữ điển hình ở huyện Yên Thủy
21:45Phim truyện: Thỏa Thuận Ly Hôn T6
22:30Thời sự Hòa Bình
23:00Bản tin thể thao
23:05Bản tin sức khỏe 365 ngày
23:15Những bài ca đi cùng năm tháng

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 19/10/2018

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa rải rác
24°C
12.87km/h 85%
Thứ 7
Weather Hoa binh
27°C
23°C
CN
Weather Hoa binh
30°C
23°C
Thứ 2
Weather Hoa binh
30°C
23°C