Xét xử phúc thẩm vụ gian lận thi cử tại Sơn La

15:35 19/11

Trần Xuân Yến cho rằng, số điểm ghi trong danh sách thông tin các thí sinh là điểm do gia đình tự chấm và giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Sáng 19/11, tại TAND tỉnh Sơn La, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La và các đồng phạm về tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Tại phiên tòa, HĐXX đã xét hỏi 5/5 bị cáo là: Trần Xuân Yến, cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh, cựu Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT; Nguyễn Minh Khoa, cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục; Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. 2 người có quyền  lợi và nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo là bà Lê Thị Thanh Yến và ông Lê Thanh Sơn (là vợ và em vợ bị cáo Lò Văn Huynh).

Trong phần xét hỏi, bị cáo Trần Xuân Yến cho rằng, số điểm ghi trong danh sách thông tin các thí sinh là điểm do gia đình tự chấm; việc bị cáo đánh máy lại danh sách là do ông Hoàng Tiến Đức, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban chấm thi đưa cho bị cáo trước đó có 1 tờ bị bẩn nên bị cáo phải đánh lại; bị cáo Yến giữ nguyên đơn kháng cáo, nội dung kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa khai nhận có chuyển thông tin 2 thí sinh để nhờ bị cáo Lò Văn Huynh xem điểm giúp con em của bạn bè, đồng nghiệp ở cơ quan. Việc làm này xuất phát từ tình cảm, không nhận bất cứ vật chất gì từ phía 2 gia đình. Bị cáo cũng thừa nhận việc nhờ xem điểm giúp là sai. Tuy nhiên, không có việc bị cáo đưa 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh. Những quy kết, cáo buộc xuất phát từ lời khai của Lò Văn Huynh là không đủ căn cứ.

Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn xin được giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo, bởi trong quá trình điều tra đã tích cực hợp tác với cơ quan an ninh điều tra và được cơ quan chủ quản là Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La; chính quyền địa phương nơi cư trú làm đơn đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc( Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 5/8/2021

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 05/08/2021

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 05/08/2021

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
36°C
0.92m/s 38%
06/08
Weather Hoa binh
36°C
27°C
07/08
Weather Hoa binh
33°C
28°C
08/08
Weather Hoa binh
32°C
27°C