Ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo đoàn thanh tra Hà Nội phải ra kết luận sai lệch

13:22 15/08

Kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an cho thấy cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung đã ép buộc, chỉ đạo đoàn thanh tra phải đưa ra kết luận có lợi cho mình trong năm 2020.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra kết luận điều tra, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội; Võ Tiến Hùng, nguyên tổng giám đốc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đây là vụ án liên quan đến những sai phạm trong việc mua chế phẩm xử lý nước Redoxy 3C tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm hầu tòa vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nướcÔng Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm hầu tòa vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra có nhắc tới việc ông Chung chỉ đạo, ép buộc đoàn thanh tra TP Hà Nội, để đoàn thanh tra này phải thay đổi kết luận theo hướng có lợi cho ông Chung và gia đình.

Cụ thể, ngày 12/2/2020, Thanh tra TP Hà Nội ban hành Kết luận Thanh tra số 555 về việc mua sắm, quản lý và sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm các hồ ở Hà Nội.

Tuy nhiên, chỉ 14 ngày sau khi ký ban hành Kết luận thanh tra số 555, Thanh tra TP Hà Nội lại ban hành Kết luận thanh tra số 794, trong đó nêu rõ “kết luận này thay thế Kết luận số 555/KL-TTTP-PCTN ngày 12/2/2020”.

Kết luận thanh tra số 794 gạt bỏ nhiều sai phạm mà Kết luận 555 đã nêu, đồng thời đưa ra ý: “Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lý và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua". Sự thay đổi kết luận thanh tra này khiến dư luận đặt dấu hỏi.

Trong Kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an nêu rõ về vấn đề này: Việc các thành viên Đoàn thanh tra có những quyết định, kết luận theo hướng không có sai phạm gì, không đúng bản chất là do bị can Nguyễn Đức Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng, ép buộc Thanh tra TP Hà Nội kết luận theo hướng không có sai phạm gì, để che dấu hành vi phạm tội...

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ướng đã tiến hành kiểm tra, kết luận thi hành kỷ luật đối với một số lãnh đạo và đề nghị Thành ủy Hà Nội tiếp tục kiểm tra, xử lý với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an không tiếp tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật” – Kết luận điều tra nêu rõ./.

Xuân Lộ/VOV.VN

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 15/10/2021

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 16/10/2021

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 16/10/2021

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
21°C
1.8m/s 98%
17/10
Weather Hoa binh
22°C
19°C
18/10
Weather Hoa binh
20°C
19°C
19/10
Weather Hoa binh
22°C
20°C