8 bị cáo trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia hầu tòa

15:01 19/01

Sáng 19/1, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm Tôn Nữ Thị Huyền và 7 bị cáo trong đường dây mua bán thận xuyên quốc gia về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. 

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (đứng) tại phiên tòa sáng nay
Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (đứng) tại phiên tòa sáng nay

8 bị cáo bị truy tố tại tòa về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự năm 2015- sửa đổi, bổ sung năm 2017, gồm: Tôn Nữ Thị Huyền, Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng và Huỳnh Kim Ngân.

Theo cáo trạng vụ án, vào năm 2009, bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen biết với Đoàn Thành Nhân là người Việt Nam (chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia. Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia gặp lại Nhân và được người này giao việc mua bán thận với bác sĩ tên Trần (người Singapore làm việc tại Bệnh viện Quân đội ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia).

Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người muốn bán thận, đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu và hứa trả công cho Huyền từ 15.000 USD đến 17.000 USD/quả thận. Ngoài ra, bác sĩ này cũng hướng dẫn cho Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm như: HLA, PRA, Crossmatch, kiểm tra đối chiếu chéo.

Đầu tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt sang Campuchia bán thận cho Huyền, từ đó 2 người quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận. Bị cáo Việt được giao nhiệm vụ lên Facebook tìm kiếm người bán thận và đưa đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội, sau đó chuyển kết quả xét nghiệm cho Huyền để bị cáo này chụp gửi cho bác sĩ Trần. Việt được Huyền trả công từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng/quả thận nếu giải phẫu ghép thận thành công.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền, Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Vũ Trâm Anh Khôi, Huỳnh Kim Ngân và một số người khác (chưa rõ lai lịch) bán thận cho Huyền. Từ đó, Đức Tùng, Cảnh, Linh Tâm, Minh Tâm, Khôi, Ngân, Ngô Văn Tùng cũng tham gia tìm kiếm những người có nhu cầu bản thân tại Việt Nam để môi giới cho Huyền.

Khi các chỉ số xét nghiệm giữa người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau thì Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia tập trung tại một khu vực ở thủ đô Phnôm Pênh. Mỗi ngày Huyền sẽ tổ chức đưa 2 người vào một bệnh viện Quân đội để phẫu thuật cắt bán thận, sau đó người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện khoảng 10 ngày thì Huyền tổ chức đưa trở về Việt Nam. Mỗi phi vụ bán thận thành công Huyền trả tiền cho nạn nhân từ 200 triệu đồng đến 210 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Tôn Nữ Thị Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận đưa đi làm các xét nghiệm, Huyền đã đưa sang Campuchia 37 người bán thận. Huyền và đồng phạm thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Số nạn nhân còn lại do chưa tìm được người ghép thận phù hợp nên chưa tổ chức đưa sang Campuchia để phẫu thuật.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM nhận định hành vi nêu trên của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác, vi phạm nguyên tắc nhân đạo trong hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, do đó cần phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung./.

Tỷ Huỳnh/VOV-TPHCM
( Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự tối 7/3/2021

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 08/03/2021

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 08/03/2021

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Sương mù
21°C
3.09m/s 100%
09/03
Weather Hoa binh
28°C
22°C
10/03
Weather Hoa binh
26°C
22°C
11/03
Weather Hoa binh
28°C
22°C