Xử lý vụ việc học sinh lớp 9 không đi học vẫn có học bạ ở Yên Bái

15:38 10/06

UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vừa thông tin về kết quả xác minh và xử lý vi phạm, khắc phục hậu quả của vụ việc học sinh lớp 9 không đi học vẫn có học bạ, được xét tốt nghiệp.

Việc hoàn thiện hồ sơ tốt nghiệp cho học sinh không mang động cơ vì lợi ích cá nhân

Theo kết quả xác minh: Học sinh Lò Thị D. sinh năm 2007, cư trú tại thôn Pá Làng, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ, là học sinh lớp 9, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Phú, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ.

Học kỳ I năm học 2021 - 2022, do cha mẹ đi làm ăn xa, thỉnh thoảng D. đã nghỉ học với tổng số lần nghỉ học trong học kỳ là 10 buổi (trong đó 09 buổi không lý do, 01 buổi có lý do). Tuy nhiên, học sinh Lò Thị D. đã hoàn thành chương trình học kỳ 1 với đầy đủ bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ của tất cả các môn học và tham gia chương trình học kỳ II như tất cả các học sinh cùng lớp khác (một số thông tin phản ánh học sinh Lò Thị D. chỉ học một tuần đầu trong cả năm học là chưa chính xác).

xu ly vu viec hoc sinh lop 9 khong di hoc van co hoc ba o yen bai hinh anh 1Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Phú, thị xã Nghĩa Lộ.

Đến tháng 02/2022, học sinh Lò Thị D. đã nghỉ học 03 buổi, giáo viên chủ nhiệm lớp (cô giáo Hoàng Thị Liệu) đã báo cáo với Ban giám hiệu nhà trường và đến gia đình để vận động D. ra lớp học. Sau đó do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã diễn biến phức tạp và kéo dài, học sinh Lò Thị D. và các học sinh cùng lớp được nhà trường cho học trực tuyến tại nhà và được giao bài trên nhóm Zalo của lớp, trong thời gian đó học sinh Lò Thị D vẫn tương tác trên nhóm lớp học.

Đến ngày 04/4/2022 học sinh của nhà trường được đi học trở lại trực tiếp thì em Lò Thị D. không ra lớp học, giáo viên chủ nhiệm đã liên hệ và được biết em D. mới rời khỏi địa bàn thị xã.

Thời điểm kiểm tra học kì II, năm học 2021 - 2022, giáo viên chủ nhiệm lớp của học sinh Lò Thị D. đã lên gặp Hiệu trưởng nhà trường (cô giáo Vũ Thị Hà) để xin ý kiến về trường hợp của học sinh Lò Thị D. và được Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo tạo điều kiện để xét tốt nghiệp THCS cho học sinh D. Từ đó giáo viên chủ nhiệm lớp và 08 giáo viên các bộ môn của lớp đã tự cho điểm, đánh giá xếp loại học kỳ II, cả năm và làm hồ sơ xét tốt nghiệp THCS cho học sinh Lò Thị D.

Đến thời điểm phát hiện vụ việc (ngày 01/6), học sinh Lò Thị D. đã được công nhận tốt nghiệp THCS, tuy nhiên kết quả học tập cũng như việc công nhận tốt nghiệp của học sinh Lò Thị D. chưa được công bố công khai trước toàn thể học sinh nhà trường cũng như học sinh Lò Thị D. và gia đình (hồ sơ và kết quả học tập rèn luyện của học sinh Lò Thị D. được nhà trường lưu trữ trên phần mềm SMAS và cơ sở dữ liệu cùng số điểm, học bạ).

Qua điều tra, xác minh, việc các thầy cô tạo điều kiện, hoàn thiện hồ sơ tốt nghiệp cho học sinh Lò Thị D. không mang động cơ vì lợi ích cá nhân, mà chỉ với mong muốn tạo điều kiện cho học sinh của mình được tốt nghiệp THCS từ đó thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống sau này.

Xử lý vi phạm và khắc phục hậu quả vụ việc

UBND thị xã Nghĩa Lộ đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã thực hiện quy trình, thủ tục huỷ bỏ kết quả điểm học kỳ II, cả năm của năm học 2021-2022 và kết quả công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở của học sinh Lò Thị D. theo quy định; đưa em Lò Thị D. vào danh sách học sinh bỏ học của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Phú, xã Nghĩa Phúc từ tháng 3/2022. Đồng thời, giám sát, hướng dẫn Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Phú thực hiện quy trình, thủ tục để khôi phục kết quả theo dõi tỷ lệ chuyên cần, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh Lò Thị D trên các hồ sơ, học bạ bản gốc về đúng kết quả học tập thực tế theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong ngày 09/6, UBND thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức họp kiểm điểm đối với cô giáo Vũ Thị Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Phú; giao Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn nhà trường tổ chức họp kiểm điểm với các giáo viên có liên quan trong vụ việc theo quy định hiện hành trong cùng ngày.

UBND thị xã Nghĩa Lộ đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ vụ việc, thành lập các Hội đồng kỷ luật cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, viên chức để làm rõ mức độ vi phạm và xem xét quyết định hình thức kỷ luật nghiêm minh, chính đáng đối với các hành vi vi phạm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật./.

Đinh Tuấn-Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc
( Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
GTCT đêm 6.2
Thời sự tối 6/2/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 07/02/2025

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 07/02/2025

05:00 Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Chương trình Nhịp sống Đất mường
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chuyên mục Người cao tuổi
10:20Chuyên mục Văn hóa HB
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự trưa
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Nhịp sống đất mường
15:30Chương trình Phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Cựu chiến binh
16:20Chuyên mục Những bông hoa giữa đời thường
16:30Chuyên mục Văn hóa Hòa Bình
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Văn hóa HB
21:40Chuyên mục Cựu chiến binh
21:50CM Những bông hoa giữa đời thường
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
13°C
2.4m/s 92%
08/02
Weather Hoa binh
11°C
10°C
09/02
Weather Hoa binh
15°C
10°C
10/02
Weather Hoa binh
21°C
9°C