Miền Trung chủ động ứng phó với đợt mưa, lũ lớn

14:30 04/11

Nhiều tỉnh miền Trung vừa trải qua đợt mưa, lũ lớn do ảnh hưởng của bão số 6 và hoàn lưu sau bão. Một số địa phương vẫn còn ngập úng, đất ở nhiều khu vực đã gần bão hòa hoặc đạt trạng thái bão hòa; một vài nơi đã xảy ra sạt trượt.

bai tren
Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp trường học dọn bùn đất sau mưa lũ.
Ảnh: Q.H.

Tuy nhiên, dự báo của cơ quan chức năng, từ ngày 3-10/11, một số nơi ở miền Trung có nguy cơ xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt là những trận mưa cường suất lớn gây lũ lớn trên báo động 3. Trước thực tế này, các địa phương đã có chỉ đạo để ứng phó.

Ngày 3/11, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công điện yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn có thể kéo dài trong những ngày tới. Cụ thể, theo dự báo, từ ngày 3 - 10/11, ở tỉnh Quảng Trị nguy cơ xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng, đặc biệt là những trận mưa cường suất lớn gây lũ lớn trên báo động 3, ngập úng diện rộng, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi.

Công điện yêu cầu các cơ quan và đơn vị chủ động ứng phó với mưa lớn kéo dài. Theo đó, các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ bản tin, cảnh báo diễn biến mưa lũ; kịp thời chỉ đạo, triển khai ứng phó với phương châm “4 tại chỗ”; tuyệt đối không chủ quan, lơ là; sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện tham gia cứu nạn, cứu hộ và xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Rà soát phương án ứng phó các cấp độ rủi ro thiên tai; đặc biệt chú trọng phương án di dời người dân sát với thực tế từng địa bàn trọng yếu; chủ động triển khai di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu; phòng, chống ngập úng vùng thấp trũng và khu vực đô thị.

Cơ quan chức năng kiểm tra các phương tiện, trang thiết bị phục vụ ứng cứu, đảm bảo sử dụng có hiệu quả; rà soát dự trữ lương thực, mặt hàng thiết yếu ở cơ sở, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập chia cắt do mưa lũ; hướng dẫn người dân dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7 - 10 ngày để chủ động ứng phó với mưa lũ kéo dài.

Đồng thời gia cố đảm bảo an toàn cho các khu nuôi thuỷ sản; lồng bè trên sông và ao hồ nuôi thủy sản ven biển; thu hoạch sớm nuôi trồng thuỷ sản và sản xuất nông nghiệp; có phương án bảo vệ vật nuôi trong các trang trại chăn nuôi an toàn và bảo vệ diện tích sản xuất chưa thu hoạch xong.

Cùng ngày, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm các công điện chỉ đạo về việc chủ động ứng phó với mưa lớn; tiếp tục ứng phó và tập trung khắc phục hậu quả bão số 6, mưa lũ.

Các địa phương sẵn sàng triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, kiên quyết không cho người và phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm; không để người dân vớt củi trên sông, suối khi có mưa lũ; nắm thông tin người dân đang còn ở trong rừng, yêu cầu ra khỏi rừng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn trước khi mưa lũ xảy ra.

Địa phương khuyến cáo người dân dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, pin dự phòng…; kê cao, di dời đồ đạc, tài sản đến nơi an toàn để tránh ngập lụt; tuyệt đối không chủ quan khi di chuyển và thực hiện tốt các biện pháp ứng phó trong mưa lũ, đặc biệt quan tâm đến người già, trẻ nhỏ.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành công điện về việc chủ động phòng ngừa, ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh. Căn cứ theo dự báo từ ngày 3 - 9/11, tại Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 500 - 850 mm, có nơi trên 1.000 mm; Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP Huế theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến của mưa lũ; kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân có phương án dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu chủ động ứng phó với mưa lũ, chia cắt có thể diễn ra dài ngày.

Rà soát các kế hoạch, phương án sơ tán dân, phương án ứng phó thiên tai lũ lụt, khu vực sườn dốc có nguy cơ xảy ra sạt lở khi mưa lớn, lũ quét, ngập lụt; chỉ đạo lực lượng cảnh giới tại các điểm có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở, ngập lụt, cảnh giới, hướng dẫn phương tiện giao thông tại các ngầm, tràn khi xảy ra lũ lụt, nghiêm cấm người dân đi vào rừng khi có mưa lũ. Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Huế chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục đào tạo căn cứ vào tình hình thực tế mưa lũ tại địa phương để chủ động cho học sinh, sinh viên nghỉ học…

Tương tự, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng ra công điện ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong đó yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động thu hoạch sớm nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

( Theo https://daidoanket.vn/mien-trung-chu-dong-ung-pho-voi-dot-mua-lu-lon-102...)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Mỹ vị giai nhân T8
Video Player
Thời sự trưa 3/5/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 03/05/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu quê hương
06:05Chương trình Tiếng Mường
06:20Phóng sự: Các trường THPT tập trung ôn thi tốt nghiệp
06:30Thời sự sáng
06:55Phóng sự: Phương án đối với CSVC sau sáp nhập
07:05Chuyên mục An ninh Hòa Bình
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
07:45Trang địa phương huyện Lương Sơn
08:00Phim truyện: Pháp y tần minh – Người đọc tâm T21
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Mảnh ghép cuộc sống
09:20Chương trình Tiếng Thái
09:35Có thể bạn chưa biết
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T19
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Phóng sự: Tăng cường tuyên truyền vấn đề ATGT cho đối tượng học sinh
11:15Thể thao bốn phương
11:30Phóng sự: Thực hiện sắp xếp tinh gọn bộ máy ở các địa phương
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Bong bóng hôn nhân T28
12:45Tình khúc Belero
13:15Khám phá thế giới
13:40Chuyên mục Xây dựng Đảng: Cần nêu cao vai trò của Đảng viên vùng đồng bào DTTS
13:50Phóng sự: Cảnh báo ô nhiễm nước ngầm trong sử dụng giếng khoan
14:05Tọa đàm: Hướng đi bền vững cho nuôi trồng thủy sản
14:30Chương trình Tiếng Thái
14:45Phóng sự: Hòa Bình với công tác bảo vệ quyền lợi trẻ em
15:00Phim truyện: Đội cứu hộ T10
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhịp cầu âm nhạc
16:35Vòng quanh thế giới
17:00Trang thiếu nhi
17:15Phóng sự: Giao thông nông thôn với PTKT nông nghiệp vùng cao
17:30Phim truyện: Mỹ vị giai nhân T7
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Chuyên mục: Tiếng nói từ các miền quê
18:45Trang địa phương huyện Kim Bôi
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:10Truyền hình trực tiếp: Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Côn Đảo (1/5/1975 – 1/5/2025)
21:35Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T4
22:15Phóng sự: Các địa phương tập trung tiêu chí môi trường trong XD NTM
22:25Phóng sự: Các địa phương thực hiện đề án 03 về phát triển nông nghiệp
22:35Khát vọng sống số 383
22:45Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Chương trình Tiếng Thái
23:20Phim truyện: Ngã rẽ số phận T33
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 03/05/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:59Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:03Sắc màu văn hóa
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Toạ đàm Phát thanh Kinh tế
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Giới thiệu nối sóng PT HÒA BÌNH
15:03Sắc mầu văn hóa
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Toạ đàm Phát thanh Kinh tế
16:30Chuyên mục Diễn đàn Vì trẻ em
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Giao lưu VH các dân tộc
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30CM diễn đàn vì trẻ em
21:40Toạ đàm phát thanh kinh tế
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
29°C
1.36m/s 77%
04/05
Weather Hoa binh
37°C
24°C
05/05
Weather Hoa binh
34°C
24°C
06/05
Weather Hoa binh
32°C
25°C