Giám sát chặt chất lượng thực phẩm
Nhu cầu mua sắm dịp trước Tết Nguyên đán luôn tăng cao, nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại về chất lượng hàng hóa. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng, các hệ thống bán lẻ hiện đại tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa đầu vào.
Chủ động kiểm soát chất lượng
Đại diện Saigon Co.op cho biết, từ đầu tháng 12/2024 hệ thống bán lẻ hiện đại đã tăng cường tần suất kiểm tra hàng hóa kinh doanh tại hệ thống lên gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Nhóm hàng phục vụ Tết như bánh mứt kẹo, giò chả, thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây, bánh chưng bánh tét… trải qua 3 bước kiểm tra. Cụ thể, kiểm tra tại nơi sản xuất, trung tâm phân phối và test nhanh trước khi lên quầy kệ tại siêu thị. Nói rõ về việc kiểm tra chất lượng hàng hóa, đại diện Saigon Co.op cho biết, tập trung kiểm tra các chỉ tiêu kháng sinh trong thủy hải sản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ tiêu vi sinh, chất tăng trọng, hàn the, formol, chất tẩy trắng… Đặc biệt, chú trọng các mặt hàng giá đỗ, dưa hành… do nhóm hàng này có thời gian sử dụng ngắn lại thường xuyên góp phần trong bữa ăn hàng ngày. Đồng thời, kiểm soát chặt các hồ sơ pháp lý, hồ sơ chất lượng hàng hóa và các hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; nâng cao khả năng xét nghiệm của phòng thí nghiệm gấp 5 - 10 lần so với ngày thường. Song song đó, tăng cường các chuyến xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động, kịp thời kiểm soát chất lượng thực phẩm ngay tại nguồn.
Ông Lâm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc Satra cho biết, tổng giá trị hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu dự trữ cho dịp Tết của hệ thống bán lẻ Satra ước tăng từ 15% đến 20% so với Tết Giáp Thìn 2024. Theo ông Thanh, để chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hệ thống lên kế hoạch tăng cường dự trữ hàng hóa, các mặt hàng lương thực thực phẩm, hàng bình ổn thị trường. Trong đó, chú trọng chuẩn bị lượng hàng phong phú, chất lượng, giá cả hợp lý, nhất là không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, tăng giá đột biến, hàng kém chất lượng trong cao điểm mua sắm.
Ở góc độ nhà sản xuất, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) dự kiến cung ứng ra thị trường gần 930 tấn thực phẩm tươi sống (tăng 5% so với Tết Giáp Thìn 2024) và khoảng 3.700 tấn thực phẩm chế biến (tăng khoảng 8% so với cùng kỳ), cung cấp cho hơn 120.000 điểm bán hàng trên cả nước. Để thực hiện tốt kế hoạch trên, ông Nguyễn Phúc Khoa - Chủ tịch HĐQT Công ty Vissan cho hay, năm nay đơn vị chuẩn bị nguyên vật liệu từ rất sớm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cả về sản lượng cũng như chất lượng hàng hóa.
Tăng cường kiểm tra hàng hóa
Trước nhu cầu mua sắm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tăng cao, đồng thời, giảm nỗi lo về an toàn thực phẩm cho người dân, Sở Công thương TPHCM cũng có kế hoạch tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa.
Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM khuyến cáo, người tiêu dùng ưu tiên mua sắm hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước uy tín. Các hệ thống phân phối sẽ tăng tần suất hoạt động vào những ngày cận Tết. Đa số sẽ mở cửa trở lại từ ngày mùng 2 Tết và một số hệ thống sẽ hoạt động xuyên Tết. Nguồn hàng bình ổn thị trường được đảm bảo liên tục, ổn định. Vì vậy, khuyến khích người dân chi tiêu hợp lý, tránh tâm lý tích trữ hoặc mua sắm vượt mức cần thiết. Đối với hế thống siêu thị, lãnh đạo Sở Công thương thành phố yêu cầu, đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt cho các sản phẩm hàng Việt Nam, sản phẩm thiết yếu, hàng bình ổn thị trường... Thiết kế và cung cấp các gói quà Tết thuần Việt, đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng và thị hiếu người tiêu dùng; ưu tiên các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền, sản phẩm đặc sắc...
Theo ông Phương, Sở Công thương đã chỉ đạo quản lý thị trường thành phố cùng các quận, huyện tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường. Chú trọng kiểm tra hóa đơn, chứng từ, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, kho hàng, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo, đồ trang trí Tết. Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng nhập khẩu không rõ nguồn gốc, không chứng từ…
Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là nỗi lo của người tiêu dùng, bởi các loại hàng hóa không bảo đảm chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ... được dịp trà trộn, tung ra thị trường tiêu thụ nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Để ngăn chặn tình trạng này cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, Sở An toàn thực phẩm TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra chuyên ngành từ ngày 1/1/2025 đến 31/3/2025. Trong đó, tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các Lễ Hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.
(Theo https://daidoanket.vn/giam-sat-chat-chat-luong-thuc-pham-10297644.html)
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận