Bạo lực đường phố gia tăng - làm sao ngăn chặn?

15:39 24/02

Thời gian qua xảy ra không ít vụ hành hung dã man người khác trên đường phố chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống. Một số người lý giải: Do nạn nhân quá lành, không dám chống trả nên bị hành hung. Có người lại cho rằng: Do xã hội quá thờ ơ, vô cảm với hành vi côn đồ nên kẻ xấu không biết sợ. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp chấm dứt nạn bạo lực đường phố đang có xu hướng gia tăng?

Thực trạng đáng buồn

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ hình sự 3 người có hành vi cố ý gây thương tích đối với một thiếu nữ 17 tuổi (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội). Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, do có mâu thuẫn liên quan đến tình ái, hai thiếu nữ rủ thêm nhiều người rồi hẹn nhau ra quán nước “nói chuyện”. chưa được mấy câu, hai bên xảy ra cãi vã, xô xát nên bị chủ quán đuổi ra ngoài. Mọi việc như vậy tưởng là xong, ai ngờ họ tiếp tục kéo nhau đến nơi khác để “giải quyết”. Chỉ đến khi thiếu nữ tên A.T bị đánh hội đồng đến bầm giập, phải nhập viện cấp cứu, mọi việc mới dừng lại.

bao-luc-duong-pho.jpg

Nếu như hai thiếu nữ trên do ghen tuông mà “gọi hội” để giải quyết mâu thuẫn với nhau, thì vụ việc xảy ra ở phố Nghi Tàm (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại hoàn toàn khác. Một phụ nữ trên đường đi đón con thì gặp cô gái dắt theo con chó to (khoảng 25-30kg) không rọ mõm, còn để chó vệ sinh bậy ra đường nên đã lên tiếng nhắc nhở. Thay vì tiếp thu rút kinh nghiệm, cô gái nọ đã có lời qua tiếng lại, cãi vã với người phụ nữ. Chưa dừng lại ở đó, sau đó gia đình của cô gái còn đến chờ ở cổng nhà người phụ nữ để “nói chuyện”. Thấy xe của người phụ nữ về đến nơi, cả hai mẹ con cô gái chạy ra chặn đầu, nhổ nước bọt vào mặt và liên tục dùng cùi chỏ đánh vào mặt và mũi người phụ nữ. Tệ hơn nữa, dù đánh nạn nhân đến mức gãy mũi, nhưng người mẹ của cô gái này không hề cảm thấy hối hận về hành vi bạo lực của mình, mà còn đăng lên mạng xã hội khoe “chiến tích”.

Bạo lực đường phố không chỉ dừng lại ở sự ghen tuông, chua ngoa, đanh đá không ai nhường ai của phái nữ như hai trường hợp kể trên. Sự ngạo ngược, thích bạo lực còn diễn ra thường xuyên hơn với “phái mạnh” muốn thể hiện “máu yêng hùng”. Mới đây, chỉ vì một thanh niên đỗ xe ô tô trước cửa rạp đám cưới chậm rời xe đi đã bị ông chủ ra tay “dạy dỗ” bằng hàng loạt nắm đấm vào mặt anh này. Cũng may, mọi người tới can ngăn nên thanh niên lái xe bỏ đi, chưa xảy ra sự cố gì đáng tiếc. Hay như trước đó một thanh niên ở tỉnh Tuyên Quang và một thanh niên khác ở tỉnh Quảng Bình cũng đã bị cơ quan công an của hai tỉnh này khởi tố, bắt giam về hành vi giết người. Nguyên nhân của những vụ việc đau lòng này chỉ xuất phát từ những vụ va chạm giao thông nhỏ nhặt trên đường.

Vì sao bạo lực “lên ngôi”?

Người xưa từng nói: Dĩ hòa vi quý. Điều đó có nghĩa mọi sự đều có thể giải quyết một cách ôn hòa, không nhất thiết phải dùng đến bạo lực. Khi xảy chuyện, nếu mọi người có thể bình tĩnh nói chuyện tử tế với nhau, chắc chắn sẽ đưa ra được giải pháp ổn thỏa, không dẫn đến xung đột để rồi một bên thì nhập viện, còn bên kia phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Song, đâu phải ai cũng có thể dùng “cái đầu lạnh” để suy nghĩ khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn. Trong cuộc sống cũng như khi lưu thông trên đường, mỗi khi xảy ra va chạm hay xung đột về lợi ích, thường người ta sẽ dễ nổi nóng, “máu dồn lên mặt” và thích dùng nắm đấm để giải quyết. Tuy nhiên, họ không hiểu một chân lý hết sức đơn giản, đó là khi xảy ra tranh chấp bằng vũ lực, không có bên nào thắng cả, dù ít hay nhiều thì cả hai bên đều sẽ bị tổn thương về thể xác, tinh thần và có thể phải bị xử lý bằng pháp luật.

Vậy thì một câu hỏi được đặt ra: Đã ẩu đả, thì có thể gây ra thương tích, chưa kể có thể bị xử lý hình sự tại sao một số người lại “tự nguyện” “nhảy vào hố lửa” đến vậy? Để phần nào đưa ra đáp án, chúng ta hãy cùng phân tích vấn đề. Như đã nói ở trên, mỗi khi xảy ra mâu thuẫn, một số người có cảm giác “bốc hỏa”, chỉ muốn “dạy dỗ” đối phương cho thỏa cơn giận. Do đó, khi xảy chuyện thay vì bình tĩnh đàm phán để giải quyết vấn đề, một số người thích sử dụng tay chân để “nói chuyện” mà không hề cân nhắc đến hậu quả. Chẳng thế người xưa mới có câu: Nóng giận mất khôn. Chỉ đến khi cơn nóng giận đã qua đi họ mới cảm thấy ân hận vì hành vi mình đã làm.

Giải thích cho những “cơn nóng giận” bột phát của một số ít người khi xảy ra mâu thuẫn, các chuyên gia tâm lý cho rằng, nguyên nhân xuất phát chính là từ tâm lý hiếu thắng của mỗi cá nhân trước người khác.

( Theo https://daidoanket.vn/bao-luc-duong-pho-gia-tang-lam-sao-ngan-chan-10300...)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
GTCT đêm
Thời sự tối 24/2/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 25/02/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu trẻ
06:05Chương trình Tiếng Mường
06:20Phóng sự: Tăng cường phòng chống cúm A thời điểm giao mùa
06:30Thời sự sáng
07:00Chuyên mục Nông thôn mới: Những giải pháp trong thực hiện tiêu chí NTM nâng cao
07:10Phóng sự: Các trường chú trọng công tác ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Trang địa phương TP Hòa Bình
07:45Trang địa phương huyện Yên Thủy
08:00Phim truyện: Tình yêu ngang qua T24
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Vòng quanh thế giới
09:15Phóng sự: Hòa Bình phát triển nông nghiệp chất lượng cao
09:30Thế giới động vật
10:00Phim truyện: Bác Ba Phi T41
10:45Chương trình Tiếng Thái
11:00Phim Sitcom: Trận chiến của những bác sĩ thực tập T656
11:20Tọa đàm: TP Hòa Bình đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức Đại hội điểm
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người tuyệt vời nhất T51
12:45Chương trình Văn hóa nghệ thuật
13:15Hành trình khám phá
13:40Phóng sự: Phát huy vai trò người uy tín ở bản Mông
13:50Phim Sitcom: Trận chiến của những bác sĩ thực tập T655
14:05Nhìn ra tỉnh bạn
14:35 Chương trình Tiếng Thái
14:50Phóng sự: Mùa xuân trên những cánh rừng tái sinh
15:00Phim truyện: Chị em nhà Đông Các T10
15:45Thời sự đêm
16:00Bản tin thế thao
16:05Giai điệu quê hương
16:35Chuyên mục Pháp luật và đời sống: Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật trong lĩnh vực đất đai
17:05Tạp chí Văn hóa xã hội
17:20Tạp chí Thông tin Kinh tế
17:30Phim truyện: Người tuyệt vời nhất T30
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Trang địa phương huyện Cao Phong
18:45Trang địa phương huyện Lạc Sơn
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Tân Lạc - vai trò y tế học đường trong chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch cho học sinh
20:25Phim truyện: Tết này có Ba ( P2- T12)
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Chị em nhà Đông Các T5
22:10Chuyên mục Diễn đàn cử tri: Đề nghị nâng cấp các trạm y tế ở Kim Bôi
22:20Thời sự Hòa Bình đêm
22:45Bản tin thể thao
22:50Chương trình tiếng Thái
23:05Phim truyện: Sông phố nhà Ghe T1
23:55 GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 25/02/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:01Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Giai điệu quê hương
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Tọa đàm Phát thanh Kinh tế
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Giới thiệu nối sóng PT HÒA BÌNH
15:03Giai điệu quê hương
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Tọa đàm Phát thanh Kinh tế
16:30CT Văn hóa Hòa Bình
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
19:15Chương trình Phát thanh Khoa giáo
19:30Giới thiệu nối VOV
21:30CT Văn hóa Hòa Bình
21:40Quà tặng cuộc sống
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
13°C
0.76m/s 89%
26/02
Weather Hoa binh
15°C
15°C
27/02
Weather Hoa binh
23°C
16°C
28/02
Weather Hoa binh
23°C
18°C