Trải nghiệm "Tháng Ba Tây Nguyên" ngay tại Hà Nội
Tháng 3 này đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) du khách sẽ thấy sắc màu văn hóa của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, bên cạnh sắc hoa cà phê trắng tinh khôi, hình ảnh của những cây Pơ Lang vươn mình trong nắng.
Chuỗi sự kiện “Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật” là hoạt động điểm nhấn tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 3 này. Đồng bào Ê Đê bên cạnh những người anh em Xơ Đăng, Cơ Tu, Tà Ôi, Ba Na, Gia Rai cùng giới thiệu về cây cà phê, hoa cà phê, kỹ thuật rang xay cà phê và cùng với du khách thưởng thức những ly cà phê đượm chất Tây Nguyên, cùng với đó là âm nhạc, cồng chiêng và vòng xoang Tây Nguyên.
Tại mỗi không gian văn hoá Tây Nguyên, đồng bào các dân tộc Ê Đê, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, Tà Ôi, Ba Na giới thiệu tới du khách nét văn hoá đặc trưng của dân tộc mình, mời du khách trải nghiệm cồng chiêng, vòng xoang, tương tác âm nhạc từ tre nứa... và nghề thủ công truyền thống gắn với không gian văn hoá buôn làng.
Vào ngày 4 và 5/3/2023 (từ 9h-10h30 và 14h30-16h) tại làng dân tộc Gia Rai sẽ có chương trình giao lưu với sự tham gia của các nhóm đồng bào dân tộc Gia Rai, Cơ Tu, Xơ Đăng, Ê Đê; gồm chương trình dân ca dân vũ “Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật” và giới thiệu hoạt động cùng đồng bào Tây Nguyên trải nghiệm âm nhạc dân gian truyền thống và thực hành diễn xướng: Cồng chiêng, đàn tơ rưng, đàn Đinh Pút, thực hành múa xoang “vòng xoang Tây Nguyên”, vui cùng mùa lễ hội với trò chơi “Bịt mắt đánh trống”.
Dịp này lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai cũng được tái hiện, với nghi thức cúng cây nêu cầu an (mở hội cồng chiêng). Sau đó, những thanh niên đồng bào Ba Na cùng với những bạn trẻ Tây Nguyên tại Làng cùng nhau biểu diễn cồng chiêng, giao lưu học hỏi kinh nghiệm truyền dạy cồng chiêng của các già làng, những người có kinh nghiệm và thế hệ trẻ.
Riêng tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức không gian văn hóa - du lịch để giới thiệu các ấn phẩm, điểm đến Gia Lai; giới thiệu một số sản vật đặc trưng của tỉnh Gia Lai như rượu cần, cà phê; phối hợp mời nghệ nhân ẩm thực giới thiệu các món ăn đặc sản phố núi như cơm lam, gà nướng./.
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận