Tạo sân chơi ngày hè cho thiếu nhi vùng cao

14:52 01/06

Hè này, các em thiếu nhi vùng cao tại các xã ở huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn có thêm nhiều lựa chọn vui chơi giải trí. Một mùa hè ý nghĩa đang chờ các em với nhiều hoạt động do các anh chị đoàn viên của xã tổ chức như dạy bơi, học hát then, đàn tính.

Từ 2 năm qua, mỗi dịp hè đến khu vực thác nước đầu nguồn suối Vi Hương lại đầy ắp tiếng cười cùng những tiếng khua nước rộn ràng của lớp dạy bơi do các bạn đoàn viên xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tổ chức. Tham gia khóa học miễn phí này, các em không chỉ được dạy kỹ thuật bơi, lặn cơ bản mà còn được học thêm các kỹ năng phòng chống và sơ cứu khi đuối nước. Khu vực học bơi được các bạn đoàn viên chọn là những vị trí an toàn, phù hợp cho từng lứa tuổi.

tao san choi ngay he cho thieu nhi vung cao hinh anh 1
Lớp dạy bơi miễn phí do đoàn viên xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn
tổ chức thu hút sự tham gia của các em nhỏ trong bản.

Anh Ngọc Huy Huấn, Bí thư Đoàn thanh niên xã Vi Hương, huyện Bạch Thông cho biết tranh thủ những ngày cuối tuần, các bạn đoàn viên, nòng cốt là BCH Đoàn xã và Bí thư chi đoàn các thôn sẽ trực tiếp hướng dẫn các em nhỏ. "Lớp dạy bơi thì nòng cốt là bạn Phó Bí thư Đoàn xã kiêm nhiệm, bạn ấy là công an xã chính quy nên có kỹ năng cơ bản. Về thời gian sẽ chủ yếu là các ngày cuối tuần vì các bạn kiêm nhiệm sẽ khó bố trí trong tuần được, còn trong hè chúng tôi sẽ tổ chức cho các em thiếu nhi ở các thôn lần lượt lên đây để các anh chị hướng dẫn bơi".

Với các em nhỏ nơi đây, ngày hè chủ yếu phụ giúp bố mẹ lên nương, làm ruộng hoặc chăn trâu, cắt cỏ và thú vui lớn nhất được bơi lội ở những con sông, suối gần bản. Cũng chính vì thế, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước trở thành nỗi lo thường trực của các bậc phụ huynh. Bà Triệu Thị Đức, người dân thôn Thủy Điện, xã Vi Hương cho hay: “Ở đây nghỉ hè các cháu thường ra tắm suối. Chúng tôi lo lắm chứ, sợ có gì xảy ra. Giờ có các anh chị đoàn thanh niên dạy bơi, chúng tôi an tâm hơn rồi”.

tao san choi ngay he cho thieu nhi vung cao hinh anh 2
Các em cũng có những sân chơi ý nghĩa trong những ngày hè.

Còn tại thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, một lớp bóng bàn miễn phí được tổ chức cho các em học sinh trong dịp hè. Anh Huỳnh Tiến Thắng, một vận động viên bóng bàn bỏ tiền ra thuê địa điểm, mua sắm dụng cụ và thành lập câu lạc bộ để các em nhỏ có chỗ tập luyện trong những ngày hè. Mỗi chiều, gian nhà nhỏ lại đầy ắp tiếng cười nói, tiếng bóng của hơn 40 bạn thanh thiếu niên thị trấn Phủ Thông và các xã lân cận. Câu lạc bộ tuy mới thành lập nhưng nhiều em đã trở thành hạt nhân cho phong trào bóng bàn của huyện và tham gia thi đấu giành giải cao của tỉnh Bắc Kạn.

Anh Huỳnh Tiến Thắng cũng bất ngờ với sự đam mê của các em nhỏ vùng cao với bộ môn này: “Tôi thực sự bất ngờ vì không nghĩ sẽ thành công đến vậy, lúc đầu tôi đến đây cũng là tình cờ, tôi mang bóng bàn đến với các em nhỏ vùng cao cho các em giải trí, bớt thiệt thòi so với các bạn thành phố lớn. Dự kiến vài ngày nữa, tôi sẽ tiếp tục mở một lớp nữa ở trong xã Quân Hà, cách đây vài cây số”.

Anh Nguyễn Vũ Mão, Bí thư Huyện đoàn Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn cho biết, các tổ chức đoàn sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, phù hợp điều kiện từng thôn, xã trong những ngày hè tới. Điều này sẽ giúp các em nhỏ đỡ thiệt thòi đồng thời cũng giúp các bạn đoàn viên, thanh niên có thêm những hoạt động phong trào thiết thực: “Chúng tôi tập trung vào các hoạt động rèn luyện kỹ năng cho trẻ, trong đó có hoạt động như dạy kỹ năng bơi phòng chống đuối nước. Ngoài ra các hoạt động rèn luyện năng khiếu hè như bóng bàn, mở các lớp dạy hát then đàn tính cũng được thường xuyên thực hiện. Chúng tôi cũng sẽ kết nối các nguồn lực để tạo các sân chơi an toàn cho thiếu nhi trên các địa bàn dân cư”.

Sự chung tay góp sức của các bạn đoàn viên thanh niên và nhiệt huyết của những tấm lòng hảo tâm đã phần nào giúp các em nhỏ vùng cao có những sân chơi bổ ích; qua đó, các em được rèn luyện những kỹ năng sống để tự bảo vệ bản thân và có những ngày hè đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc
(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 1/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 01/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 01/10/2023

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường (phát lại chiều hôm trước)
05:30Chương trình thời sự sáng (phát lại chiều hôm trước)
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội (Phát lại chiều hôm trước)
10:10CT Tiếng Thái ( phát lại 26.9)
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10CM NTM đô thị VM (PL 29/9)
16:20Những bông hoa giữa đời thường (PL 29/9)
16:30CM Sự kiện và BL
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống (phát lại 11 giờ sáng)
18:00Chương trình Tiếng Mường (phát lại 10 giờ 30 sáng)
18:30Chương trình Thời sự tối (phát lại 17 giờ chiều)
19:00Đọc truyện giúp bạn (PL 29/9)
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30CM Sự kiện và BL (Phát lại 16h30)
21:40CT Tiếng Thái (PL 20)
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
32°C
1.52m/s 67%
02/10
Weather Hoa binh
33°C
24°C
03/10
Weather Hoa binh
31°C
24°C
04/10
Weather Hoa binh
33°C
24°C