Tăng sức hấp dẫn của du lịch ẩm thực

08:45 05/08

Sức hấp dẫn của ẩm thực ngày càng được khẳng định trong phát triển du lịch. Khái niệm “du lịch ẩm thực” cũng đã được đề cập nhiều hơn trong các tour thưởng thức, khám phá ẩm thực. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm đến tiếp tục nóng, khi thời gian gần đây xảy ra một số vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể tại các điểm đến du lịch...

anh-cv.jpg
Du khách thưởng thức bánh xèo tại không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Ảnh: Phạm Sỹ.

Việt Nam sở hữu nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Nhiều tạp chí, chuyên trang du lịch ẩm thực nổi tiếng thế giới đã dành những lời khen cho các món ngon của Việt Nam. Năm 2023, TasteAtlas - trang thông tin chuyên về ẩm thực nổi tiếng thế giới đã xếp Việt Nam ở vị trí thứ 6 trong các nền ẩm thực của châu Á; xếp thứ 20 nền ẩm thực tuyệt vời của thế giới. TasteAtlas cũng đưa ra 5 món ăn tiêu biểu nhất của Việt Nam, gồm bánh mỳ, phở, chả giò, bò kho, bún bò Huế…

Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đã có định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch ẩm thực hấp dẫn, chất lượng, trong đó chú trọng cung cấp các trải nghiệm khám phá về bản sắc văn hóa, sinh hoạt cộng đồng tại điểm đến gắn với các món ăn, đồ uống; quan tâm chia sẻ với du khách về không gian ăn hay văn hóa ứng xử trong khi ăn theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam, từ đó nâng hành trình khám phá du lịch ẩm thực lên một tầm cao mới.

Liên tiếp các vụ nghi ngộ độc thực phẩm

Nền ẩm thực phong phú chính là “mỏ vàng” để phát triển du lịch. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các điểm du lịch không chỉ là nỗi lo của du khách mà còn là trăn trở của cả ngành du lịch, của chính quyền địa phương. Bởi lẽ, không phải cơ sở du lịch nào cũng đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịch vụ ăn uống, nhất là ở các điểm du lịch, lễ hội.

Mới đây, ngày 27/7, tại Mũi Né, TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 48 khách du lịch phải nhập viện. Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, trước đó, Công ty Hòn Gai Tour có tổ chức cho đoàn khách gồm 182 người đi du lịch và lưu trú tại Resort Sailing Bay Mũi Né từ trưa 26 - 28/7/2024.

Sau đó, đoàn ăn tối ngày 26/7 tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng. Sáng 27/7, đoàn ăn sáng lúc 6 giờ 30 (buffet) tại Resort Sailing Bay Mũi Né với số lượng 182 người. Ăn trưa ngày 27/7 với số lượng 176 người vào lúc 11 giờ 30 cũng tại Resort Sailing Bay Mũi Né. Đến chiều ngày 27/7, ca nhập viện đầu tiên tại Bệnh viện An Phước với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn ói. Sau đó, nhiều ca nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Trước đó, vào tháng 5/2024, cũng trên địa bàn TP Phan Thiết, Bình Thuận đã xảy ra vụ việc hơn 50 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm tại một nhà hàng. Rất may sau thời gian ngắn được điều trị, các bệnh nhân đều đã phục hồi và xuất viện.

Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa hồi tháng 3/2024 cũng xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh khiến hàng trăm người phải nhập viện.

Mặc dù một vài sự việc nêu trên không xảy ra trường hợp nghiêm trọng nào nhưng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi đang trong mùa cao điểm du lịch.

Theo ông Tưởng Hữu Lộc - Phó Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á (AIT), ẩm thực làm tăng sức hấp dẫn của du lịch. Tuy nhiên, một điểm đến mà có vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến lòng tin của du khách, đến sự phát triển du lịch của chính địa phương đó.

Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch WonderTour Lê Công Năng cho rằng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố cốt lõi trong duy trì và phát triển bền vững của mọi điểm đến du lịch. Khi nói đến du lịch, trải nghiệm ẩm thực không thể tách rời hành trình khám phá của du khách. Một bữa ăn ngon, sạch sẽ và an toàn giúp gia tăng sự hài lòng và ấn tượng tốt đẹp, từ đó tạo nên danh tiếng và sức hút cho điểm đến. Nếu dịch vụ ẩm thực không được đảm bảo vệ sinh và an toàn, sự cố ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. Điều này không chỉ gây ra tổn thất lớn về mặt kinh tế mà còn làm suy giảm uy tín của điểm đến, ảnh hưởng tiêu cực đến chiến lược phát triển du lịch bền vững.

anhbaitren.jpg
Việt Nam với nền ẩm thực phong phú và đa dạng, thu hút khách du lịch.
Ảnh: T.Xuân.

An toàn để nâng tầm thương hiệu

Thời gian qua, sức hấp dẫn của ẩm thực đã được chú trọng nhiều hơn trong thiết kế và quảng bá các sản phẩm du lịch. Khái niệm “du lịch ẩm thực” cũng đã được đề cập nhiều hơn khi một số công ty bước đầu tổ chức các tour thưởng thức, khám phá ẩm thực. Tuy nhiên, đằng sau sự phong phú, hấp dẫn ấy vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm nếu các cơ quan chức năng, địa phương không thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý.

Phó Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á Tưởng Hữu Lộc cho rằng, đối với các điểm du lịch càng nổi tiếng, đặc biệt những địa điểm thu hút du khách quốc thì cần phải rà soát chặt, phải đạt được những chứng chỉ về vệ sinh thực phẩm và phục vụ thì mới được đưa vào để phục vụ du khách. Ngoài nhà hàng, khách sạn, việc buôn bán hàng rong cũng phải được rà soát, kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm khi có vi phạm xảy ra.

“Việt Nam được coi là bếp ăn của thế giới, nếu quảng bá đồ ăn mà thiếu phương thức quản lý về tiêu chuẩn vệ sinh ATTP, không có kịch bản để xử lý khi xảy ra những rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ tạo ra hậu quả rất lớn” - ông Lộc nhấn mạnh.

Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc phòng) nêu quan điểm, cần tăng cường công tác thông tin truyền thông về ATTP tới cả người dân, khách du lịch cũng như các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, những người chế biến thức ăn. Yêu cầu các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phải có chứng nhận VSATTP, thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP, tập trung vào cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm đảm điều kiện ATTP. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, để cảnh báo kịp thời tới người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Đồng quan điểm, ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) cho rằng, cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát. “Để đảm bảo ATTP khi đi du lịch, du khách cần chọn những nhà hàng, quán ăn có uy tín. Còn với các địa phương có điểm đến du lịch, phải tăng cường kiểm tra vệ sinh thực phẩm. Cần có các chính sách và quy định rõ ràng, xử lý vi phạm nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe” - ông Quỳnh nói.

Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 cũng đã xác định du lịch ẩm thực là dòng sản phẩm quan trọng, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh và thương hiệu du lịch Việt Nam. Vì vậy, vấn đề ATTP càng cần phải được chú trọng hơn nữa. Có như vậy mới phát huy được hết tiềm năng, nâng tầm ẩm thực thành sản phẩm du lịch để cạnh tranh với thị trường quốc tế cũng như thu hút nhiều hơn khách quốc tế đến Việt Nam.

( Theo https://daidoanket.vn/tang-suc-hap-dan-cua-du-lich-am-thuc-10287180.html)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
GTCT đêm
Thời sự tối 11/9/2024

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 12/09/2024

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Nhịp cầu âm nhạc
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Phóng sự: Lạc Thủy khắc phục hậu quả bão số 3
06:30Thời sự sáng
07:00Chuyên mục người cao tuổi: Nhân rộng các điển hình Người cao tuổi làm kinh tế giỏi
07:10Phóng sự: Hòa Bình hưởng ứng Tháng An toàn giao thông
07:15Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
07:45Trang địa phương huyện Tân Lạc
08:00Phim truyện: Ánh đèn nơi thành thị T14
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Nhìn ra thế giới
09:30Thế giới quanh ta
10:00Phim truyện: Săn Cáo T22
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T856
11:15Chuyên mục Nông dân: Sử dụng hiệu quả Qũy Hỗ trợ Nông dân
11:25Thể thao bốn phương
11:35Chuyên mục xây dựng Đảng: Phát triển Đảng gắn với chất lượng Đảng viên tại cơ sở
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện:Cửa tử hắc ám -Phần 3-T33
12:45Nhìn ra tỉnh bạn
13:15Khám phá thế giới
13:40Phóng sự: Tỉnh Hòa Bình tăng cường sản xuất vụ Đông 2024
13:50Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T855
14:05Sắc mầu văn hóa
14:35 Chương trình tiếng Mường
14:50Chuyên mục Nông thôn mới: Lạc Thủy dồn sức cho xây dựng NTM
15:00Phim truyện: Thời gian đều biết T3
15:45Thời sự trưa
16:00Bản tin thế thao
16:05Giai điệu trẻ
16:35Bạn của nhà nông
16:55Chuyên mục: Tiếng nói từ các miền quê
17:10Phóng sự tài liệu: Kết quả nổi bật của Ngành GD& ĐT năm học 2023- 2024
17:30Phim truyện : Cửa tử hắc ám - Phần 3- T12
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương huyện Mai Châu
18:45Trang địa phương huyện Lạc Thủy
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục Quốc phòng toàn dân
20:25Phim truyện: 30 chưa phải là hết T10
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Thời gian đều biết T20
22:10Phóng sự tài liệu: Huyện Kim Bôi 60 năm khắc ghi lời dạy của Bác và khát vọng vươn xa
22:20Chuyên mục Cải cách hành chính: Nâng cao hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa
22:30Thời sự Hòa Bình tối
23:05Bản tin thể thao
23:10Phim truyện: Duyên định kim tiền T3
23:55 GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 12/09/2024

05:00Giới thiệu chương trình
05:01Chương trình Tiếng mường
05:30Chương trình thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Ca nhạc quốc tế
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10CT Tiếng Thái
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Quà tặng cuộc sống ( Phát lại 10.9)
16:30CM Đất và Người HB
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00CM bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
19:15CT PT khoa giáo
19:30Giới thiệu nối VOV
21:30CM Đất và người Hòa Bình
21:40Quà tặng cuộc sống
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
24°C
1.1m/s 97%
13/09
Weather Hoa binh
32°C
24°C
14/09
Weather Hoa binh
34°C
24°C
15/09
Weather Hoa binh
31°C
25°C