Ra mắt cuốn sách tri ân chiến sĩ Điện Biên anh hùng

14:09 17/04

Tập hợp danh sách các anh hùng, liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của 53 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, cuốn sách "Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ" là nén tâm hương tri ân đặc biệt tới các thế hệ đi trước.

Ra mắt cuốn sách tri ân chiến sĩ Điện Biên anh hùng- Ảnh 1.
Cuốn sách là tài liệu quý, tái hiện chân dung các anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ thông qua những chiến công,
thành tích trong chiến đấu và chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đồng thời, đây là lần đầu tiên có một công trình nghiên cứu bài bản, có hệ thống, với nguồn tư liệu tin cậy về chân dung các anh hùng, chiến sĩ chiến đấu trên chiến trường Điện Biên Phủ. Đặc biệt là nguồn tư liệu khổng lồ về các anh hùng, liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… tham gia chiến dịch ở 53 địa phương trong cả nước.

Nhằm tri ân các thế hệ đi trước, từ đầu năm 2023, Tỉnh ủy Điện Biên đã lên ý tưởng xây dựng cuốn sách đặc biệt, tập hợp danh sách các anh hùng, liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã từng tham gia vào chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Viết lời giới thiệu cho Cuốn sách "Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ", đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, cuốn sách ra đời nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, có ý nghĩa sâu sắc. Đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ kính yêu và người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh, Bí thư Đảng ủy chiến dịch; ghi công các anh hùng, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… đã anh dũng hy sinh, đóng góp sức người, sức của trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và trên các chiến trường trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Tấm gương sáng của các anh hùng, liệt sĩ sống mãi với các anh hùng, liệt sĩ sống mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng Nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết của Tỉnh ủy Điện Biên và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách "Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ". Cuốn sách là tài liệu quý, tái hiện chân dung các anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ thông qua những chiến công, thành tích trong chiến đấu và chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc, tin tưởng về tương lai tươi sáng của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, trước đây, đã có rất nhiều sách, báo, tài liệu viết về chiến dịch Điên Biên Phủ, tri ân về những con người đã tạo nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Tuy nhiên, mỗi cuốn sách đều còn "một mảnh khuyết, chưa thực sự đầy đủ". Có cuốn công bố danh sách các về anh hùng Điện Biên Phủ, có cuốn lại liệt kê danh sách các liệt sĩ. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều tờ báo viết về Điện Biên Phủ nói chung, viết về từng nhân vật tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng còn rải rác, chưa có tính hệ thống.

Để giúp bạn đọc có cái nhìn đầy đủ, toàn diện nhất có thể, nhóm biên soạn đã tiếp cận tư liệu từ rất nhiều nguồn khác nhau, trong đó quan trọng nhất là nguồn tư liệu do Hội Cựu chiến binh các địa phương cung cấp. Bên cạnh đó, còn cần phải kể đến các bản sách in phác họa chân dung những người chỉ huy, anh hùng chiến sĩ Điện Biên Phủ.

Là đơn vị chịu trách nhiệm với ấn phẩm từ giai đoạn đầu tiên tới khi xuất bản, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã cố gắng sưu tầm, tổng hợp tư liệu, số liệu và thẩm định nội dung cuốn sách. Tuy nhiên, quá trình này gặp rất nhiều khó khăn do chiến tranh đã lùi xa, phần lớn các chiến sĩ Điện Biên năm xưa đã không còn. Do đó, quá trình biên soạn cuốn sách, nhóm biên soạn phải đọc một khối lượng tài liệu rất lớn, có sự đối chiếu, so sánh, tổng hợp, lựa chọn... Việc đánh giá vai trò của mỗi nhân vật trong chiến dịch cũng được cân nhắc kỹ lưỡng, bảo đảm tính chính trị, khoa học.

Bên cạnh đó, danh sách do các địa phương gửi về cũng không đồng nhất về trình bày; có nơi có bộ đội thì quên liệt sĩ; có nơi thiếu thanh niên xung phong hoặc dân công hỏa tuyến… Nhà xuất bản đã phải thực hiện 02 vòng xác minh: vừa liên hệ địa phương sở tại, vừa làm việc chéo với các Hội Cựu chiến binh để thống nhất.

Sau một thời gian khẩn trương triển khai, tới thời điểm hiện tại, cuốn sách đã được hoàn thiện và phát hành đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024).

Ra mắt cuốn sách tri ân chiến sĩ Điện Biên anh hùng- Ảnh 2.
Cuốn sách là công trình nghiên cứu bài bản, có hệ thống, với nguồn tư liệu tin cậy về chân dung các anh hùng,
chiến sĩ chiến đấu trên chiến trường Điện Biên Phủ.

Về mặt kết cấu, mở đầu cuốn sách là lời giới thiệu (các bài viết của đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; Thiếu tướng Lê Trọng Lư, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên).

Tiếp theo, cuốn sách giới thiệu Lãnh tụ Hồ Chí Minh, các đồng chí trong Bộ Chỉ huy chiến dịch; Ban Chỉ huy các đại đoàn. Cùng với đó, ở phần 3 của cuốn sách, bạn đọc sẽ hiểu hơn về các anh hùng lực lượng vũ trang trong chiến dịch Điện Biên Phủ như Trần Can, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót… Ở phần 4 và phần 5, ấn phẩm tiếp tục giới thiệu danh sách đại diện cố vấn quân sự Trung Quốc và danh sách anh hùng, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của các địa phương tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ sẽ được phác họa trên hơn 300 trang sách.

Cuối cùng, điểm đặc biệt nhất của ấn phẩm chính là danh sách 214 nghìn người là những anh hùng liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong hỏa tuyến trên khắp 53 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước được sẽ được phác họa một cách đầy đủ, sống động nhất. Toàn bộ được thể hiện dưới hình thức sách điện tử theo hướng mở. Ở đó, mỗi địa phương sẽ có một mã QRCode, cho phép bạn đọc quét và truy cập vào kho dữ liệu có đầy đủ thông tin về anh hùng, liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của 53 tỉnh thành phố trên cả nước đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đồng chí Nguyễn Thái Bình thông tin thêm, trong thời gian tới đây, danh sách này sẽ tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện nhờ sự đóng góp của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng, các gia đình và bạn đọc cả nước.

Cụ thể, bạn đọc/người dân khi có thông tin cập nhật có thể liên hệ qua Hội Cựu chiến binh sở tại hoặc trực tiếp qua Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Tiếp đó, các Hội Cựu chiến binh sẽ thẩm định bước đầu, sau đó gửi thông tin để Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xem xét và bổ sung vào dữ liệu sách điện tử.

"Hiện nay, danh sách xuất hiện trong cuốn sách được Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên tổng hợp và bàn giao cho Nhà xuất bản. Do vậy, cuốn sách mới dừng lại ở bước đầu giới thiệu danh sách các anh hùng, liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến,... của các địa phương tham gia chiến dịch; giới thiệu những nét chính về một số đồng chí trong Ban Chỉ huy các đại đoàn. Chắc chắn sẽ còn có những người chưa có tên trong cuốn sách này, chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm góp ý, bổ sung thông tin, tư liệu của bạn đọc để nội dung cuốn sách hoàn thiện hơn trong lần xuất bản sau", đồng chí Nguyễn Thái Bình nói.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thái Bình, việc gìn giữ, lưu danh công lao của các tiền bối trong gia đình, dòng họ đã tham gia chiến dịch vào sách sử là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Đây sẽ là món quà tinh thần vô giá với những người tham gia chiến dịch đang sống cũng như là nén hương thành kính của con cháu dâng lên những người đã khuất với những công lao được cả xã hội ghi nhận.

Đánh giá cao nỗ lực, tâm huyết của Tỉnh ủy Điện Biên và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Cuốn sách "Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ" ra đời nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, có ý nghĩa sâu sắc.

Đây cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ kính yêu và người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh, Bí thư Đảng ủy chiến dịch; ghi công các anh hùng, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… đã anh dũng hy sinh, đóng góp sức người, sức của trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và trên các chiến trường trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Tấm gương sáng của các anh hùng, liệt sĩ sống mãi với các anh hùng, liệt sĩ sống mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam.

Cuốn sách là tài liệu quý, tái hiện chân dung các anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ thông qua những chiến công, thành tích trong chiến đấu và chiến thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc, tin tưởng về tương lai tươi sáng của đất nước.

( Theo https://baochinhphu.vn/ra-mat-cuon-sach-tri-an-chien-si-dien-bien-anh-hu...)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Giai điệu trẻ
Thời sự trưa 23/5/2024

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 23/05/2024

05:30 Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Nhịp cầu âm nhạc
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Chuyên mục ASXH: Tỉnh HB tăng cường tuyên truyền BHXH
06:30Thời sự sáng
06:55Phóng sự: Tăng cường các biện pháp PC lũ bão và giảm nhẹ thiên tai
07:15Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
07:45Trang địa phương huyện Tân Lạc
08:00Phim truyện: Sông phố Nhà Ghe T23
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Nhìn ra thế giới
09:30Thế giới quanh ta
10:00Phim truyện: An gia thiên hạ T27
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phim Sitcom: Trận chiến của những bác sĩ thực tập T744
11:15Thể thao bốn phương
11:30CM HTTH: Thực trạng xuống cấp trạm nước sinh hoạt xã Nhân Nghĩa
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Cửa tử Hác ám P.2 -Tập 16
12:45Nhìn ra tỉnh bạn
13:15Khám phá thế giới
13:45Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T743
14:05Sắc mầu văn hóa
14:35Chương trình tiếng Mường
14:50CM Xây dựng Đảng: Nhân rộng các điển hình tiên tiến làm theo lời Bác
15:00Phim truyện: Bong bóng hôn nhân T29
15:45Thời sự trưa
16:00Bản tin thể thao
16:05Giai điệu trẻ
16:50Chuyên mục tiếng nói miền quê
17:05Phóng sự: Vấn đề đảm bảo ATLĐ tại các cơ sở sản xuất
17:05CM SMVH: Vai trò các nghệ nhân trong giữ gìn văn hóa truyền thống
17:30Phim truyện: Cửa tử hắc ám T70
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương huyện Mai Châu
18:45Trang địa phương huyện Lạc Thủy
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục Khuyến nông: Công tác bảo vệ chăm sóc thủy sản mùa nắng nóng
20:25Phim truyện: 40 ngày yêu T32
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Kế hoạch báo thù T29
22:10Phóng sự: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ
22:20Chuyên mục HTTH: Kiến nghị của CCB về chế độ chính sách
22:30Thời sự Hòa Bình tối 23.5
22:55Bản tin thể thao
23:00Phóng sự: Chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
23:00Phim truyện: Chị em nhà Đông Các T29

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 23/05/2024

05:00Nhạc hiệu +Giới thiệu chương trình
05:01Chương trình Tiếng mường
05: 30Chương trình thời sự sáng
06: 00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00 Ca nhạc quốc tế
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10CT Tiếng Thái
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Giới thiệu nối sóng PT HÒA BÌNH
Ca nhạc quốc tế
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Quà tặng cuộc sống
16:30CM Đất và người HB
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19: 00CM bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
19: 15CT PT khoa giáo
19:30Giới thiệu nối VOV
21:30CM Đất và người HB
21:40Quà tặng cuộc sống
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
32°C
1.67m/s 66%
24/05
Weather Hoa binh
33°C
25°C
25/05
Weather Hoa binh
32°C
26°C
26/05
Weather Hoa binh
33°C
26°C