Tri ân các thế hệ nhà giáo đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp “trồng người”

08:30 18/11

Phát biểu của đồng chí NGUYỄN PHI LONG, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình.
 
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh.
 
Kính thưa các vị đại biểu.
 
Kính thưa các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú.
 
Thưa các thầy giáo, cô giáo.
 
Hôm nay, trong không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tôi rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, tôi xin gửi đến các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các đồng chí và các thế hệ thầy cô giáo tỉnh nhà lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
Kính thưa các vị đại biểu.
 
Thưa các thầy giáo, cô giáo.
 
Thưa toàn thể các đồng chí.
 
Dân tộc ta có truyền thống "tôn sư trọng đạo”. Ngày 20/11 hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội của các thầy giáo, cô giáo; là dịp để biểu dương những người dạy học và nghề dạy học - "Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, góp phần củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo. Đây còn là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với các thầy, cô giáo đã hết lòng "Vì sự nghiệp trồng người”.      
 
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần khẳng định tầm quan trọng của công tác GD&ĐT. Đây chính là phương sách chăm lo lợi ích trăm năm "trồng người”, vì sự phát triển lâu bền và phồn vinh của quốc gia, dân tộc. Ngay từ những ngày đầu thành lập nước và trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, Đảng và Chính phủ đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng một nền giáo dục tiên tiến. Đội ngũ nhà giáo Việt Nam đã tích cực tham gia vào sự nghiệp cách mạng, phát huy tốt vai trò của những chiến sĩ trên mặt trận GD&ĐT, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn, đó là con đường độc lập dân tộc gắn liền với CNXH, vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
 
Kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng Giáo dục. Đây là quốc sách hàng đầu, là động lực cho sự phát triển, luôn hết sức coi trọng vị trí của người thầy giáo trong sự nghiệp "trồng người”. Tỉnh ta đã dành nhiều nguồn lực ưu tiên đầu tư cho phát triển sự nghiệp giáo dục, trong đó chú trọng quan tâm chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo, nhất là các thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa. Mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là dịch bệnh Covid -19, ngành GD&ĐT đã thực hiện tốt lời Bác dạy: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”; đã có những đóng góp to lớn trong việc bồi dưỡng nhân cách đạo đức cho thế hệ trẻ, giúp phát triển con người, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, đóng góp chung vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước.
 
Ngành GD&ĐT đã có nhiều giải pháp, biện pháp sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, phương thức dạy và học, kiểm tra, đánh giá nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT, khẳng định vị thế quan trọng dẫu rằng phía trước còn rất nhiều việc phải làm, phải đổi mới. Công tác xây dựng Đảng trong trường học được quan tâm. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên ở tất cả các cấp học, bậc học. Công tác phổ cập giáo dục ngày càng hiệu quả. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tiếp tục được đầu tư. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn Quốc gia tăng cao. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được khẳng định. Qua 31 lần tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, đoàn học sinh tỉnh Hòa Bình đã đoạt tổng số 1.150 giải, trong đó có 23 giải nhất, có 199 học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải. Năm 2022, tham dự Cuộc thi Phát minh và sáng chế quốc tế lần thứ 11 tại Hàn Quốc, đã có 3/3 dự án tham dự đoạt huy chương vàng. Đặc biệt, trong cuộc thi DO YOUR:BIT do Tập đoàn truyền thông BBC tổ chức, học sinh tỉnh Hòa Bình đoạt 01 trong 18 giải Quán quân tại cuộc thi. Trong 40 năm Vì sự nghiệp trồng người và 31 năm tái lập tỉnh, ngành GD&ĐT tỉnh đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng nhiều phần thưởng cao quý, tiêu biểu: Trường Mầm non Đồng Tâm (huyện Lạc Thủy) và trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới; 01 Huân chương Độc lập Hạng Nhì; 03 Huân chương Độc lập hạng Ba; 04 Huân chương Lao động Hạng Nhất; 04 Huân chương Lao động hạng Nhì và rất nhiều Huân chương, Bằng khen… Ngành GD&ĐT được Chủ tịch nước phong tặng 01 Nhà giáo Nhân dân, 55 Nhà giáo Ưu tú. Những thành tựu đó có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ cán bộ giáo dục và các thầy cô giáo.
 
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực, những thành tích và đóng góp to lớn của các thế hệ nhà giáo, của ngành GD&ĐT.
 
Kính thưa các thầy cô giáo, quý vị đại biểu khách quý!
 
Bên cạnh những thành tích đã đạt được, ngành GD&ĐT tỉnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tôi chia sẻ với những khó khăn của ngành GD&ĐT, với những áp lực của các thầy giáo, cô giáo, nhất là các thầy cô ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã và đang vượt qua những khó khăn để chăm sóc, dạy dỗ các thế hệ học trò, vì một tương lai tốt đẹp hơn. Tôi mong các thầy giáo, cô giáo hãy cố gắng nhiều hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa. Nhân niềm vui chung hôm nay, tôi muốn gửi tới các thầy giáo, cô giáo công tác ở những vùng khó khăn lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất, vì họ đã mỗi người, mỗi ngày tạo nên sự nghiệp GD&ĐT.
 
Tôi về nhận nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy đến nay đã hơn 3 tháng, tôi đã đi đến một số xã xa nhất, cao nhất, khó khăn nhất của tỉnh nhà. Tôi rất chia sẻ với những khó khăn, vất vả của ngành GD&ĐT, của các thầy cô giáo, nhất là các thầy, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Các thầy, các cô vẫn hằng ngày vượt qua những con đường lầy lội, trơn trượt, bám bản, bám làng, thắp sáng tương lai các thế hệ học trò. Tôi còn được biết có thầy giáo, cô giáo đã dành những đồng lương ít ỏi để mua áo ấm, mua thuốc cho học sinh. Tôi rất cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp đó. Tôi mong các thầy giáo, cô giáo hãy cố gắng nhiều hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa vì một tương lai tươi sáng của tỉnh nhà đang ở phía trước. Bằng tình cảm, tôi xin được gửi tới các thầy giáo, cô giáo công tác ở những vùng sâu, vùng xa, vùng cao lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất.
 
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các bậc phụ huynh cùng toàn thể Nhân dân tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa tới sự nghiệp GD&ĐT, tạo điều kiện để người thầy có đời sống tốt hơn, yên tâm bám trường, bám lớp; không để bất kể một học sinh nào đói, thiếu áo ấm vào mùa đông; ưu tiên đầu tư nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các tuyến đường, cây cầu để các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đi lại được an toàn. Tất cả chúng ta hãy thắp sáng niềm tin bằng sự quyết tâm, đồng hành với ngành GD&ĐT tiếp tục bước đi vững chắc trong những năm tiếp theo. Tôi đề nghị các cơ quan quản lý giáo dục, các nhà trường cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam, để ngày này thực sự thiết thực, không chỉ khẳng định vị trí của nghề giáo mà còn nhân lên niềm tự hào, trách nhiệm của mỗi cô giáo, thầy giáo đối với sự nghiệp trồng người.
 
Kính thưa các vị đại biểu!
 
Thưa các thầy giáo, cô giáo!
 
Trong thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của BCH T.Ư Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Ngành GD&ĐT tỉnh cần thay đổi tư duy, lựa chọn hướng đi phù hợp nhất, tạo ra bước đột phá mới với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục thực chất để giữ vững được niềm tin và sự yên tâm của cha mẹ học sinh khi gửi gắm con em mình.
 
Chính đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục là yếu tố trực tiếp quyết định chất lượng GD&ĐT. Do vậy, cần chú trọng chỉ đạo phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới, trong đó chú trọng bồi dưỡng về năng lực sư phạm cho giáo viên, bồi dưỡng năng lực quản lý về đổi mới GD&ĐT. Thường xuyên chăm lo giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống cho đội ngũ nhà giáo để người thầy giáo thực sự là biểu tượng của sự hiểu biết và phẩm hạnh, là người truyền cảm hứng tạo nên ngọn lửa đam mê, khát khao cống hiến, là những tấm gương sáng cho học sinh cảm nhận được trái tim yêu thương, sự tâm huyết và tiếp nhận đầy đủ những tri thức mới mà các thầy cô đã truyền đạt để vững vàng, tự tin bước vào tương lai. Có như vậy, ngành GD&ĐT mới thực hiện thành công việc đổi mới căn bản, toàn diện theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW.
 
Các em học sinh yêu quý! Các em đang được trực tiếp thụ hưởng những điều kiện tốt nhất mà cha mẹ, thầy cô, xã hội dành cho. Tôi mong muốn các em hãy luôn nỗ lực rèn luyện, hăng say học tập, trau dồi kĩ năng để trở thành những học sinh phát triển toàn diện về nhân cách, tri thức và có kỹ năng thực hành tốt, giỏi ngoại ngữ để mỗi học sinh tỉnh nhà luôn vững vàng, tự tin, trở thành công dân toàn cầu trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Hãy biết yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh, có ý thức, trách nhiệm với bản thân, bạn bè, gia đình, cộng đồng và xã hội để xứng đáng với niềm tin yêu của cha mẹ, thầy cô.
 
Các bậc phụ huynh thân mến! Muốn thực hiện được mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh, chúng ta cần phải coi trọng cả giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội. Các nhà trường cần thực hiện tốt công tác phối hợp thường xuyên, mật thiết giữa nhà trường - chính quyền - gia đình - xã hội. Tôi đề nghị các bậc phụ huynh tiếp tục sẻ chia, đồng hành cùng thầy cô, nhà trường để dạy dỗ các con trở thành những người chủ nhân tương lai của đất nước, của tỉnh nhà.
 
Kính thưa quý vị đại biểu!
 
Thưa các nhà giáo!
 
Hôm nay, các thế hệ nhà giáo - các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Hòa Bình, các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, nhà giáo lão thành, các đồng chí cán bộ quản lý, các thầy giáo, cô giáo đã về dự buổi lễ để cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, ôn lại ký ức đẹp đẽ của những tháng năm tràn đầy nhiệt huyết, luôn hết lòng vì những thế hệ tương lai. Xin gửi lời tri ân đối với các thế hệ nhà giáo, cán bộ ngành giáo dục đã cống hiến trọn đời mình bằng tất cả khát vọng nghề nghiệp và sự nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp GD&ĐT của tỉnh nhà.
 
Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, một lần nữa, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, tôi xin biểu dương và chúc mừng những thành tích ngành GD&ĐT đã đạt được. Kính chúc các vị đại biểu khách quý, các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công để thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: "Vì lợi ích 10 năm trồng cây - Vì lợi ích trăm năm trồng người ”.
 
Xin trân trọng cảm ơn!
(Nguồn HBĐT)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Giai điệu trẻ
Thời sự tối 30/11/2022

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 01/12/2022

05:30 Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Nhìn ra tỉnh bạn
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Phóng sự: Khó khăn nước sinh hoạt người dân vùng cao
06:30Thời sự sáng 3.11 + Dự báo thời tiết 2.11
07:00Phóng sự: Vai trò của người uy tín trong cộng đồng
07:15Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Tân Lạc
07:45Trang địa phương TPHB
08:00Phim truyện: Nam Phương Hữu Kiều Mộc T16
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Nhìn ra thế giới
09:40Thế giới quanh ta
10:05Phóng sự: Kim Bôi với công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS
10:15Chương trình tiếng Mường
10:30Phóng sự: Khó khăn tiếp cận thị trường của các sản phẩm OCOP hiện nay
10:45CM: Tiếng nói từ các miền quê
11:00Phim Sitcom : Trận chiến của những bác sỹ thực tập T203
11:15Chương trình thể thao bốn phương
11:35Chuyên mục NTM: Khó khăn trong đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn
11:45Thời sự trưa 1.12
12:00Phim truyện: Cuồng si T30
12:45Giai điệu trẻ
13:15Vòng quanh thế giới
13:45Phóng sự: Tăng cường kết nối cung cầu cho sản phẩm cây ăn quả có múi
14:00Phim Sitcom : Trận chiến của những bác sỹ thực tập T204
14:15Chương trình tiếng Thái
14:30Sắc mầu văn hóa
14:20Phóng sự: Tất cả vì học sinh thân yêu
15:00Trang địa phương huyện Cao Phong
15:15Trang địa phương huyện Lạc Sơn
15:30Thời sự trưa 1.12
15:45Bản tin thể thao 1.12
15:50Văn hóa nghệ thuật
16:20Chương trình tiếng Mường
16:35Hành trình khám phá
17:00Phóng sự: Đà Bắc tập trung ưu tiên phát triển KT du lịch
17:15Chuyên mục Khuyến công: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2022
17:30Phim truyện: Mộ Bạch Thủ T28
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương huyện Mai Châu
18:45Trang địa phương huyện Lạc Thủy
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối 1.12
20:20Phóng sự: Công tác phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô
20:30Phim truyện: Nam Phương Hữu Kiều Mộc T17
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phóng sự: Xã Hợp Phong điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở
21:40Chương trình Hạt giống tâm hồn Số 20
22:00Thời sự Hòa Bình tối 1.12
22:30Bản tin thể thao 1.12
22:35Phim Sitcom : Trận chiến của những bác sỹ thực tập T205
22:45Phim truyện: Truy tìm báu vật T21
23:30Nhịp cầu âm nhạc

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 01/12/2022

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
16°C
1.61m/s 95%
02/12
Weather Hoa binh
15°C
13°C
03/12
Weather Hoa binh
22°C
15°C
04/12
Weather Hoa binh
21°C
19°C