Sâu sát hỗ trợ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước phát triển Đảng, đoàn thể

08:09 22/02

Những năm qua, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành chăm lo công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (DNNKVNN) và đạt được kết quả đáng kể. Các doanh nghiệp (DN) có tổ chức Đảng (TCĐ), đoàn thể tăng về số lượng, chất lượng hoạt động được cải thiện, góp phần tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh.

Chi bộ Công ty may Hồ Gươm được thành lập năm 2023 với 15 đảng viên, thuộc Đảng bộ xã Phong Phú, huyện Tân Lạc.
 

Công ty cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (TP Hòa Bình) là đơn vị điển hình thực hiện tốt Chỉ thị số 38-CT/TU, ngày 29/10/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong DNNKVNN. Từ khi thành lập đến nay, chi bộ đã kết nạp được 24 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn chi bộ lên 44 đồng chí, sinh hoạt ở 3 TCĐ. Chi bộ công ty luôn chú trọng công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, đặc biệt đã tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy cấp trên thực hiện tốt các văn bản, hướng dẫn của T.Ư và Tỉnh ủy về xây dựng, hoàn thiện mô hình tổ chức của một số loại hình tổ chức cơ sở Đảng. Phó Bí thư chi bộ công ty Phan Vinh Thủy cho biết: Việc thành lập, nâng cao hiệu quả của chi bộ đã góp phần tạo sự phát triển bền vững cho công ty trong quá trình hội nhập. Chi bộ đặt mục tiêu đến năm 2025 nâng thành đảng bộ phù hợp với quy mô DN và số lượng đảng viên theo đúng quy định của Điều lệ Đảng; hàng năm kết nạp 2 đảng viên.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phát triển DN, đoàn thể khu vực ngoài nhà nước tỉnh, các DN, HTX có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm phát triển Đảng, đoàn thể trong DNNKVNN. Năm 2023, toàn tỉnh kết nạp được 40 đảng viên trong các DN (tăng 43% so với năm 2022), có 1.182 đảng viên trong DNNKVNN (tăng 6,1% so với năm 2022; thành lập thêm 8 chi bộ (tăng 60% so với năm 2022). Cụ thể, Đảng bộ TP Hòa Bình thành lập 2 chi bộ cơ sở; Đảng bộ huyện Lương Sơn thành lập 2 chi bộ; Đảng bộ huyện Đà Bắc thành lập 2 chi bộ; Đảng bộ huyện Lạc Thủy thành lập 1 chi bộ trực thuộc; Đảng bộ huyện Kim Bôi thành lập 1 chi bộ cơ sở.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 72 DN có TCĐ, trong đó 7 đảng bộ cơ sở, 37 chi bộ cơ sở, 28 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường, thị trấn.

Các tổ chức cơ sở Đảng trong DNNKVNN hoạt động theo các quy định của Ban Bí thư; các chi bộ DN, HTX trực thuộc đảng ủy cơ sở xã, phường, thị trấn thực hiện theo Quy định số 16-QĐ/TU, ngày 26/11/2014 của BTV Tỉnh ủy. Nhìn chung các cấp ủy, TCĐ ở các loại hình DN đã xác định được vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của TCĐ. Trong tổ chức thực hiện đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng; nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; tuyên truyền, vận động chủ DN, thành viên hội đồng quản trị và ban giám đốc thực hiện nghiêm các chính sách, pháp luật, nghĩa vụ đối với Nhà nước; đảm bảo chế độ, chính sách, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; thực hiện tốt việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của cấp ủy, tạo lập mối quan hệ giữa cấp ủy với hội đồng quản trị, giám đốc và các đoàn thể nhân dân ở DN, tạo môi trường hợp tác, đoàn kết, phát triển, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, số lượng phát triển TCĐ, đảng viên, tổ chức đoàn thể trong DNNKVNN còn thấp so với quy mô, tổng số DN đang hoạt động trong tỉnh. Một số DN đã có TCĐ nhưng vai trò lãnh đạo và chất lượng hoạt động của chi ủy, chi bộ hiệu quả chưa cao. Nhiều DN thua lỗ phải giải thể hoặc ngừng hoạt động; người lao động mất việc, thiếu việc làm, phải tìm việc làm mới...

Về nhiệm vụ công tác phát triển Đảng trong DNNKVNN năm 2024, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân, Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy, Chỉ thị số 43-CT/TU, ngày 18/8/2023 của BTV Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên ở các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy…

Các cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị sâu sát làm hết trách nhiệm trong phát triển Đảng, đoàn thể khu vực ngoài nhà nước. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của chủ DN, người lao động khu vực ngoài nhà nước. Tăng cường đối thoại với DN, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi giúp các DN tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; làm tốt công tác rà soát, nắm chắc tình hình đảng viên trong DN; tiếp xúc với chủ DN, người lao động để vận động, thuyết phục, hướng dẫn việc thành lập, hoạt động của TCĐ phù hợp điều kiện của DN. Chỉ thành lập TCĐ khi đã phát triển được đủ số lượng đảng viên, bảo đảm chất lượng, không chạy theo số lượng. Việc vận động thành lập TCĐ cần tôn trọng và bảo đảm hài hòa lợi ích của DN với lợi ích của TCĐ.

Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao chất lượng của cấp ủy đảng trong các DNNKVNN; cơ bản bố trí bí thư cấp ủy là người có uy tín, giữ vai trò lãnh đạo trong DN. Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt đảng trong các DN tư nhân theo hướng ngắn gọn, chất lượng, đi vào trọng tâm, trọng điểm, bố trí thời gian sinh hoạt chi bộ linh hoạt, không ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh. Xây dựng các đảng bộ, chi bộ cơ sở trong DN tư nhân vững mạnh để lãnh đạo đảng viên, người lao động; thường xuyên sơ kết, tổng kết việc thực hiện các chủ trương của Đảng về kinh tế tư nhân, kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những đơn vị kinh tế tư nhân sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và làm tốt việc xây dựng TCĐ, đoàn thể trong đơn vị.

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 15/4/2024

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 15/04/2024

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 15/04/2024

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
26°C
4.84m/s 82%
16/04
Weather Hoa binh
35°C
23°C
17/04
Weather Hoa binh
36°C
24°C
18/04
Weather Hoa binh
36°C
23°C