Ukraine có thể chấp nhận ngừng bắn, lựa chọn kế hoạch hòa bình của Trung Quốc?

08:48 23/03

Các đánh giá về khả năng Ukraine giành chiến thắng trước Nga đều khá ảm đạm. Giới quan sát dự báo, Ukraine có thể sẽ phải lựa chọn đề xuất giải pháp chính trị 12 điểm của Trung Quốc, chấp nhận ngừng bắn với Nga.

Một cuộc hội thảo kín mới đây của các chuyên gia hàng đầu của Mỹ về chính sách đối ngoại cho thấy Ukraine đứng trước nguy cơ thua trong cuộc xung đột tiêu hao với Nga bất chấp các nỗ lực giúp đỡ cao nhất từ phương Tây. Hội thảo tuân thủ quy tắc của tổ chức nghiên cứu tư vấn Chatham House, trong đó danh tính chi tiết của các diễn giả sẽ được giữ kín.

Các chuyên gia ở đây bao gồm cựu quân nhân, cựu quan chức tình báo và các học giả từ thời chính quyền Tổng thống Mỹ Reagan cho đến thời Tổng thống Mỹ Trump. Nhiều người trong số họ từng giữ chức vụ trong nội các Mỹ.

ukraine co the chap nhan ngung ban, lua chon ke hoach hoa binh cua trung quoc hinh anh 1
Lính bộ binh Ukraine. Ảnh: Getty.

Phân tích u ám của các chuyên gia Mỹ về cơ hội chiến thắng của Ukraine

Các chuyên gia này đưa ra các đánh giá ảm đảm đối với triển vọng Ukraine giành chiến thắng trước Nga.

Một diễn giả nói: Thiếu đạn dược và nhân lực qua đào tạo, Tổng thống Ukraine Zelensky có thể sẽ phải xem xét kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất, đặc biệt sau khi Bắc Kinh đã trung gian hòa giải thành công giữa Iran và Saudi Arabia.

Nhìn tổng thể, các diễn giả nghiêng về leo thang xung đột Ukraine bằng cách cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine. Một nhà phân tích có tiếng thậm chí còn đề xuất thành lập một đôi quân “lê dương nước ngoài” tập hợp các chiến binh từ các nước để bổ sung cho nguồn nhân lực đang hao hụt dần của Ukraine.

Đại đa số diễn giả của hội thảo này ủng hộ mạo hiểm mọi thứ miễn sao giành được chiến thắng tuyệt đối cho Ukraine trước Nga. Không một ai đề cập nỗi băn khoăn mà cựu Tổng thống Mỹ Trump nêu ra vào ngày 17/5 năm ngoái về nguy cơ leo thang thành xung đột hạt nhân ở Ukraine.

Không ai chú ý đến vấn đề xung đột Nga - Ukraine có thể leo thang thành một cuộc chiến lớn hơn. Họ chủ yếu bận tâm đến việc Ukraine ít có cơ đánh bại được Nga, ngay cả khi phương Tây nỗ lực tối đa và chấp nhận rủi ro xung đột leo thang.

Một trong các diễn giả tại hội thảo nói rằng không nên ngạc nhiên nếu Tổng thống Ukraine Zelensky lựa chọn phương án hòa bình của Trung Quốc. Không ai ở phương Tây dự báo được Trung Quốc sẽ trung gian hòa giải giữa Iran và Saudi Arabia một cách thành công.

Mặc dù Mỹ đã bác bỏ kế hoạch hòa bình của Trung Quốc dành cho Ukraine, ông Zelensky chưa làm vậy. Nga sẽ nắm giữ biển Azov và hầu hết vùng Donbass - giải pháp này có thể được áp lên Ukraine khi nước này cạn kiệt nhân lực và đạn dược.

Theo chuyên gia trên, quan điểm của Mỹ về Trung Quốc là ở mức “thô sơ” và có xu hướng đánh giá thấp mức độ tinh tế của Trung Quốc trong vấn đề này.

Một phát ngôn viên cho Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ bác bỏ sáng kiến của Trung Quốc (kêu gọi một lệnh ngừng bắn tức thời). Ông này lưu ý rằng lệnh ngừng bắn sẽ cho phép Nga bám trụ tại lãnh thổ mà họ vừa chiếm.

Một chuyên gia từng có nhiều tháng trên thực địa ở Ukraine, nhấn mạnh dân số của Ukraine chỉ bằng 1/3 hoặc 1/4 của Nga nên Ukraine sẽ khó duy trì lối đánh tiêu hao với Nga.

Toàn bộ số quân nhân Ukraine được NATO huấn luyện trong 8 năm từ năm 2014 đến 2022 (trước khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt”) thì nay đều đã tử trận và Ukraine đang phải tung vào trận lực lượng tân binh mới được huấn luyện có 3 tuần.

Chất lượng quân nhân Ukraine giảm mạnh, lợi thế của Nga là to lớn

Ukraine chưa đến mức không còn quân để đánh trận, vấn đề là chất lượng quân nhân Ukraine, cả binh lính lẫn sĩ quan, đều suy giảm.

Ngoài ra, các mảng quan trọng của nền kinh tế quốc dân Ukraine có thể sụp đổ do nhân lực của các khu vực ấy đã được điều chuyển sang quân đội.

Vị chuyên gia này cho biết, thương vong “không thể phục hồi” của quân đội Ukraine (bao gồm những trường hợp tử trận hoặc trọng thương) lên đến 120.000 người.

Một số ước tính khác của các chuyên gia Mỹ có thể cao hơn con số trên một chút. Nhưng kết luận ở cấp chiến lược đều giống nhau: Với một quân đội lớn hơn nhiều, Nga sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến tiêu hao. Một tiểu đoàn Ukraine mất 600 lính vào tháng 1, được bổ sung 700 lính thay thế, rồi sau đó lại mất thêm 800 lính vào tháng 2 - tỷ lệ thương vong lên tới 60% trong 2 tháng.

Báo cáo viên cho biết thêm: Triển vọng đột phá để chấm dứt thế bế tắc dọc theo Đường tiếp xúc giữa quân Nga và quân Ukraine là thấp.

Nga đã có nhiều thời gian để chuẩn bị các vị trí phòng ngự. Nếu mở cuộc tấn công trong mùa xuân, một chuyên gia đánh giá, Ukraine sẽ cần 600 xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại và 1.000 xe thiết giáp chở quân để tạo ra sự khác biệt.

Một cựu chỉ huy cấp cao của Mỹ lập luận rằng Mỹ cần gửi 1.000 xe tăng Abrams M1 cho Ukraine, mặc dù ông này không giải thích bằng cách nào Ukraine có thể kiếm được số xe tăng này. Ông ấy thậm chí gợi ý thêm rằng Ukraine cần nhận được các loại vũ khí có thể phá hủy các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga và Mỹ “cần loại bỏ ranh giới nhân tạo ngăn Ukraine tấn công vào Nga”. Theo vị cựu chỉ huy này, “Nga là một bộ phận của chiến trường”.

Một cựu quan chức Lầu Năm Góc thì lại phản đối: Nếu chúng ta không thể cung cấp lượng lớn viện trợ trong 2 năm tính từ bây giờ thì chúng ta tốt hơn hết nên cắt bỏ các tổn thất của chúng ta vào lúc này.

Một chuyên gia chính sách đối ngoại làm cố vấn cho Bộ Quốc phòng Mỹ lưu ý rằng Tổng thống Nga Putin có thể gọi nhập ngũ 1,7 triệu quân nhân dự bị nếu cần thiết.

Ông này nói: “Có thể nghĩ tới việc đánh chìm chiến hạm Nga ở Biển Đen hoặc phá hủy các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Nhưng điều đó không làm giảm áp lực lên Ukraine. Cũng tương tự như Nội chiến Mỹ. Miền Nam nước Mỹ chiến đấu hiệu quả hơn nhưng miền Bắc nước Mỹ khi ấy có lợi thế áp đảo về nhân lực và đạn dược. Vào năm 1865, miền Nam không có đủ binh lính để bảo vệ Richmond”.

Chuyên gia này đề xuất lập một đội quân tình nguyện quốc tế đến chiến đấu ở Ukraine.

Một chuyên gia cao cấp về chính sách đối ngoại đề xuất Mỹ đe dọa Trung Quốc bằng các lệnh trừng phạt nhằm giới hạn sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Nga. Theo vị này, các lệnh trừng phạt nhằm thẳng vào Nga không có tác dụng nhưng Trung Quốc lại là một trường hợp khác - quốc gia này có mức độ hội nhập hệ thống kinh tế thế giới cao hơn so với Nga.

Theo chuyên gia này, ở Trung Quốc nhiều người lo ngại sẽ gặp vất vả nếu giúp đỡ Nga, trong khi giữa Ukraine và Trung Quốc có mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ.

Giải pháp ngừng bắn là tối ưu cho Ukraine?

Xung đột Ukraine đã tạo ra tình trạng tái sắp xếp lực lượng trên toàn cầu, bao gồm thỏa thuận giữa Trung Quốc, Iran và Saudi Arabia. Nhìn vào những lóng ngóng của Mỹ ở Ukraine, Saudi Arabia đã kết luận rằng Mỹ sẽ không quan tâm đến Trung Đông và đang tìm kiếm những người bạn mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành trung gian thương mại sôi động giữa Nga và Trung Quốc. Họ cũng đã hàn gắn quan hệ với các nước vùng Vịnh cũng như với Israel.

Ấn Độ cũng đã trở thành khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Nga và đã mở rộng thương mại với Trung Quốc, đất nước hiện cung cấp cho Nga 30% sản phẩm nhập khẩu không phải là dầu mỏ.

Mỹ đang đánh mất ảnh hưởng một cách thảm họa do đánh giá thấp nước Nga. Mỹ cũng không có năng lực công nghiệp để cung cấp đủ đạn pháo cho Ukraine.

Do vậy giải pháp ngừng bắn ngay lập tức có thể là chính sách tốt nhất. Giải pháp này có thể khiến Mỹ ái ngại nhưng lại rất hiệu nghiệm./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: Asia Times

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Chương trình thiếu nhi
Thời sự trưa 5/6/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 05/06/2023

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Chương trình VHNT
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Chuyên mục món ngon: Món ăn đặc sản từ Dê ở Lạc Thủy
06:30Thời sự sáng 5.6 + Dự báo thời tiết 4.6
07:00Phóng sự: Trẻ em nông thôn – thực trạng sân chơi trong dịp hè
07:10Phóng sự: Hiệu quả nguồn quỹ “Vì người nghèo” tại huyện Lạc Sơn
07:20Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Đà Bắc
07:45Tạp chí Thông tin kinh tế
08:00Phim truyện: Cần một bờ vai T4
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Tọa đàm: Đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện
09:10Nhìn ra thế giới
10:00Gamshow Giao ước tình yêu T22
10:45Chương trình tiếng Mường
11:00Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T391
11:15Tạp chí Dân tộc và phát triển
11:35Chuyên mục SMVH: CLB bảo tồn giá trị văn hóa ở xã Lạc Thịnh
11:45Thời sự trưa 5.6
12:00Phim truyện: Văn phòng lấp lánh T2
12:45Ca nhạc quốc tế
13:15Thế giới động vật
13:40Phóng sự: Hòa Bình sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
13:50Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T390
14:05Khám phá thế giới
14:35 Chương trình tiếng Thái
14:50 Phóng sự: Thực trạng thiếu nước trong sản xuất nông nghiệp mùa nắng nóng
15:00Phim truyện: Buổi gặp đầu tiên, phút chia ly cuối cùng T4
15:45Thời sự trưa 5.6
16:00Bản tin thế thao 5.6
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Mảnh ghép cuộc sống
17:00Chương trình: Khát vọng sống 301
17:10Chuyên mục An ninh Hòa Bình
17:30Phim truyện: Cần một bờ vai T5
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương TPHB
18:45Trang địa phương huyện Yên Thủy
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối 5.6 + Dự báo thời tiết 5.6
20:15Chuyên mục Nông thôn mới: Lạc Thủy xây dựng NTM nâng cao kiểu mẫu
20:25Phim truyện: Cặp đôi cảnh sát T17
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Buổi gặp đầu tiên, phút chia ly cuối cùng T5
22:15Phóng sự: Đẩy mạnh phong trào nói không với rác thải nhựa
22:25Thời sự Hòa Bình tối 5.6
22:55Bản tin thế thao 5.6
23:00Phóng sự: Vấn đề cấp phép XD hoạt động dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng
23:10Phim truyện: Văn phòng lấp lánh T1

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 05/06/2023

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa nhẹ
29°C
0.94m/s 83%
06/06
Weather Hoa binh
32°C
26°C
07/06
Weather Hoa binh
34°C
26°C
08/06
Weather Hoa binh
35°C
26°C