Quân sự thế giới hôm nay (1-4): Nga triển khai các đơn vị chống UAV mới

09:37 01/04

Quân sự thế giới hôm nay (1-4) có những nội dung sau: Nga triển khai các đơn vị chống UAV mới ở Ukraine, Không quân Hà Lan nâng cấp máy bay không người lái MQ-9A, Pháp chuẩn bị chuyển tên lửa Aster 30 và xe chở quân VAB cho Ukraine, Thụy Điển đặt mua 8 tàu chiến lắp súng cối.

 * Nga triển khai các đơn vị chống UAV mới ở Ukraine

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đã triển khai các biện pháp phòng thủ mới để bảo vệ quân đội trước các mối đe dọa từ máy bay không người lái (UAV) của Ukraine. Một trong những biện pháp này là thành lập các nhóm súng phòng không cơ động đặc biệt trong một số quân đoàn vũ trang tổng hợp, lực lượng không quân và quân đội phòng không của Nga.

Quân sự thế giới hôm nay (1-4): Nga triển khai các đơn vị chống UAV mới
 ZU-23-2 là pháo phòng không hai nòng từ thời Liên Xô, được thiết kế để tấn công các mục tiêu tầm thấp. Ảnh Vitaly Kuzmin 

Theo Army Recognition, đơn vị chống UAV di động mới của Nga bao gồm 1 xe bán tải được trang bị súng máy 12,7mm làm trạm chỉ huy; 1 xe tải 6 bánh được trang bị súng máy phòng không ZU-23-2 và hệ thống màn chắn nhiệt lắp trên khung gầm xe tải.

ZU-23-2 được Liên Xô phát triển vào cuối những năm 1950 là súng máy hai nòng cỡ 23mm. Súng máy phòng không ZU-23-2 có thể vô hiệu hóa các mục tiêu bay thấp như trực thăng và nhiều loại máy bay khác. Gần đây, súng được cải tiến để “hạ” UAV vốn đã trở thành một phương tiện chiến đấu phổ biến trong chiến tranh hiện đại.

ZU-23-2 tấn công hiệu quả các mục tiêu có trần bay 1,5km ở khoảng cách 2,5km. Súng sử dụng nhiều loại đạn 23mm, bao gồm đạn nổ mạnh (HEI), đạn xuyên giáp (AP) và đạn vạch đường. Tính linh hoạt này cho phép súng máy phòng không ZU-23-2 tấn công nhiều mục tiêu khác nhau như mục tiêu bay, máy bay, xe bọc thép hạng nhẹ và bộ binh.

Đáng chú ý là ZU-23-2 được lắp đặt trên khung gầm xe tải hạng nhẹ giúp làm tăng đáng kể tính linh hoạt và tính cơ động trong vận hành. Súng máy phòng không có thể thay đổi vị trí nhanh chóng để đáp ứng với diễn biến ngày càng tăng trên chiến trường hoặc đối phó với các mối đe dọa đến từ UAV từ nhiều hướng khác nhau. Việc lắp đặt súng máy phòng không ZU-23-2 trên xe tải hạng nhẹ còn giúp nâng cao khả năng sống sót của hệ thống vũ khí, giảm thiểu nguy cơ bị phản công hoặc tấn công từ các mối đe dọa trên không phức tạp hơn. Tính cơ động chiến lược này kết hợp với hỏa lực của ZU-23-2 khiến nó trở thành khí tài hiệu quả trong chiến tranh hiện đại, đặc biệt trong môi trường mà UAV đóng vai trò then chốt trong các hoạt động trinh sát và chiến đấu.

Đơn vị chống máy bay không người lái mới của Nga còn được tích hợp thiết bị tác chiến điện tử và hệ thống phun khói. Những phương tiện này có khả năng tạo ra một bức màn khói nhiệt không thể xuyên thủng đối với cả hệ thống quang-điện tử và thiết bị ảnh nhiệt của UAV.

* Không quân Hà Lan nâng cấp máy bay không người lái MQ-9A

Theo The Defense Post, trong 3 năm tới, General Atomics Aeronautical Systems sẽ nâng cấp máy bay không người lái MQ-9A của Không quân Hoàng gia Hà Lan (RNLAF).

Theo đó, MQ-9A sẽ được trang bị thêm radar hàng hải, rơ-le liên lạc, thùng nhiên liệu tầm xa, các biện pháp hỗ trợ điện tử và vũ khí.

Quân sự thế giới hôm nay (1-4): Nga triển khai các đơn vị chống UAV mới
Máy bay không người lái điều khiển từ xa MQ-9A. Ảnh: General Atomics Aeronautical Systems

Trung tá Jan Ruedisueli, chỉ huy Phi đội 306 của RNLAF cho biết: “Không quân Hoàng gia Hà Lan đang sử dụng MQ-9A để thực hiện nhiệm vụ của NATO”, và “với những nâng cấp này, chúng tôi sẽ hỗ trợ các nhiệm vụ giám sát hàng hải và tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) của NATO ở châu Âu”.

Hiện không quân Hà Lan đang có sự phục vụ của 4 máy bay không người lái có vũ trang MQ-9A. 4 chiếc nữa dự kiến sẽ được bàn giao cho RNLAF từ năm 2026.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo rằng MQ-9A sẽ được nâng cấp để mang bom GBU dẫn đường bằng laser và tên lửa không đối đất Hellfire với chi phí ước tính từ 100 đến 250 triệu euro (tương đương 107 đến 268 triệu USD).

Máy bay không người lái MQ-9A có tải trọng 3.850 pound (1.746kg), được trang bị một động cơ phản lực cánh quạt Honeywell TPE331-10GD. MQ-9A có tốc độ hành trình 370km/h, tầm bay 1.852km, trần bay 15.240m và thời gian bay 27 giờ.

* Pháp chuẩn bị chuyển tên lửa Aster 30 và xe chở quân VAB cho Ukraine

Gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine đã được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu công bố một cách không chính thức trong cuộc trả lời phỏng vấn La Tribune. Trích dẫn cuộc phỏng vấn, Le Monde cho biết cam kết này bao gồm tên lửa đánh chặn Aster 30 cho hệ thống phòng không SAMP/T và hàng trăm xe bọc thép, chủ yếu là xe chở quân VAB.

Quân sự thế giới hôm nay (1-4): Nga triển khai các đơn vị chống UAV mới
Tên lửa Aster 30 được phóng từ SAMP/T. Ảnh minh họa: Eurosam
Quân sự thế giới hôm nay (1-4): Nga triển khai các đơn vị chống UAV mới
Xe chở quân VAB. Ảnh: Lực lượng vũ trang Ukraine

Việc chuyển giao tên lửa Aster 30 dự kiến sẽ diễn ra vào hè năm nay trong khi các xe bọc thép sẽ đến Ukraine trong năm nay và đầu năm sau. Việc bổ sung xe bọc thép sẽ giúp tăng cường khả năng cơ động cho các đơn vị quân đội Ukraine và tên lửa Aster 30 sẽ làm tăng khả năng phòng thủ tầm xa của Kiev trước các tên lửa đạn đạo như Kh-47 Kinzhal và 3M22 Zircon.

Tên lửa Aster 30 có trọng lượng phóng 250kg, dài 4,9m, tầm bắn hơn 120km đối với các mục tiêu phi đạn đạo hoặc 60km đối với các mục tiêu đạn đạo. Pháp đang cố gắng rút ngắn chu kỳ sản xuất tên lửa Aster từ 40 tháng xuống còn 18 tháng.

* Thụy Điển đặt mua 8 tàu chiến lắp súng cối kiểu mới Patria NEMO

Thụy Điển sẽ tăng cường năng lực hải quân bằng việc mua 8 tàu chiến được trang bị hệ thống súng cối Patria NEMO. Swede Ship Marine AB là đơn vị đóng tàu và công ty Patria Land Systems (Phần Lan) là nhà thầu phụ.

Hệ thống súng cối Patria NEMO có thiết kế sáng tạo, nhỏ gọn, nhẹ, sử dụng tháp pháo cỡ nòng 120mm lý tưởng cho các cuộc diễn tập hải quân. Súng cối Patria NEMO có khả năng tham gia vào các hoạt động tác chiến có kết nối mạng làm trung tâm, với khả năng bắn cầu vồng và bắn thẳng, có thể được gắn trên nhiều phương tiện khác nhau.

Quân sự thế giới hôm nay (1-4): Nga triển khai các đơn vị chống UAV mới
Hệ thống súng cối Patria NEMO có thiết kế sáng tạo, nhỏ gọn, nhẹ, sử dụng tháp pháo cỡ nòng 120mm lý tưởng cho các cuộc diễn tập hải quân. Ảnh minh họa: Patria

Nặng 1.900kg, tháp pháo của súng cối có hệ thống ngắm tự động, có thể vận hành bằng điện hoặc thủ công, xoay 360 độ. Súng cối có cỡ nòng 120mm và chiều dài nòng 3.000mm, được trang bị hệ thống nạp điện hoặc bán tự động và hệ thống giật bằng khí nén.

Cối có hiệu suất cao, thời gian khai hỏa dưới 30 giây, khả năng di chuyển ngay sau khi bắn, tốc độ bắn tối đa 10 phát/phút, tốc độ trung bình 6 phát/phút. Ba viên đạn đầu tiên có thể được bắn trong 15 giây, với tầm bắn tối đa hơn 10km.

Hệ thống vũ khí phụ bao gồm súng máy và ống phóng khói, giúp tăng tính linh hoạt của súng cối trong các tình huống tác chiến khác nhau.

Những tàu mới này, thuộc sáng kiến Amfbat 2030, sẽ được trang bị cho lực lượng đổ bộ nhằm tăng cường khả năng cơ động, tốc độ và sức mạnh tấn công.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

Theo https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/tin-tuc/quan-su-the-gioi-hom-nay-1-...

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Video Player
Thời sự trưa 10/5/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 10/05/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu quê hương
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Hiệu quả phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia
06:30Thời sự sáng
06:55Phóng sự: Hòa Bình phát triển chế biến lâm sản
07:05Phóng sự: Nắng nóng đầu mùa – Nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
07:45Trang địa phương huyện Lương Sơn
08:00Phim truyện: Truy nã đặc biệt T1
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Mảnh ghép cuộc sống
09:20Chương trình Tiếng Thái (Chiều T5)
09:35Chương trình Có thể bạn chưa biết
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T26
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Phóng sự: Nỗi niềm giáo dục vùng khó khăn tỉnh Hòa Bình
11:15Thể thao bốn phương
11:30Chuyên mục Chuyển đổi số: Huyện Lạc Sơn đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Yêu không lối thoát T5
12:45Tình khúc Belero
13:15Khám phá thế giới
13:40Cải cách TTHC trong KCB BHYT
13:50Chuyên mục Nông dân Hòa Bình: Hiệu quả nguồn quỹ hỗ trợ nông dân trong SX
14:05Phim tài liệu: Điện Biên Phủ
14:30Chương trình Tiếng Thái
14:45Phóng sự: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn nét văn hóa truyến thống
15:00Phim truyện: Đội cứu hộ T17
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhịp cầu âm nhạc
16:35Vòng quanh thế giới
17:00Trang Thiếu nhi
17:15Phóng sự: Nâng cao tuyên truyền trong công tác phòng chống bệnh dại
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T14
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Chuyên mục: Tiếng nói từ các miền quê
18:45Trang địa phương huyện Kim Bôi
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Yên Thủy khó khăn nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp
20:25Phim truyện: Yêu không lối thoát T4
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T11
22:10Phóng sự: Các trường tập trung ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2025
22:20Khát vọng sống số 399
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
22:55Bản tin thể thao
23:00Chương trình Tiếng Thái
23:10Phim truyện: Truy nã đặc biệt T3
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 10/05/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Giới thiệu nối sóng HBTV
09:03Sắc mầu văn hóa
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Tọa đàm Chương trình Phát thanh kinh tế
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:03Sắc mầu văn hóa
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Tọa đàm Chương trình Phát thanh kinh tế
16:30Chuyên mục Người cao tuổi
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Giao lưu Văn hóa các dân tộc
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Người cao tuổi
21:40Tọa đàm Chương trình Phát thanh kinh tế
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa nhẹ
31°C
2.36m/s 67%
11/05
Weather Hoa binh
24°C
20°C
12/05
Weather Hoa binh
27°C
19°C
13/05
Weather Hoa binh
30°C
20°C