Mỹ và Hà Lan thảo luận đối phó với Nga, Trung Quốc

08:40 18/01

Trong cuộc gặp ngày 17/1 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã thảo luận về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cũng như các quy định hạn chế xuất khẩu công nghệ chất bán dẫn sang Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến Mỹ kể từ năm 2019 dưới thời Tổng thống Donald Trump. Trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước tái khẳng định các mối quan hệ lịch sử và giá trị chung gắn kết hai quốc gia đồng thời thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác xuyên Đại Tây Dương.

my va ha lan thao luan doi pho voi nga, trung quoc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh việc khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với châu Âu và Ukraine, Tổng thống Biden cũng tuyên bố hai nước cần phải hợp tác để đối phó với Trung Quốc: “Có rất nhiều việc mà chúng ta phải hợp tác cùng nhau. Chúng ta đang cùng nhau nỗ lực duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, thẳng thắn mà nói, là nhằm đối phó với những thách thức từ Trung Quốc. Nói một cách đơn giản, các công ty của chúng ta, đất nước của chúng ta cho đến nay đã đi đúng với những gì chúng ta đã làm cũng như tầm nhìn cho tương lai”.

Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng cho biết, hai bên đã thảo luận về cuộc xung đột Nga-Ukraine, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và tăng cường quan hệ thương mại song phương. Trong thời gian qua, Hà Lan đã quyết định viện trợ gần 2,7 tỷ USD cho Ukraine, xem xét cùng với Mỹ và Đức gửi các hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine.

Một trong những nội dung quan trọng nhất trong chuyến thăm này là việc lãnh đạo hai nước thảo luận về các hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn sang Trung Quốc, mới được Mỹ áp đặt cuối năm ngoái. Sau cuộc gặp, cả Mỹ và Hà Lan đều không đề cập trực tiếp đến việc này, chỉ tuyên bố chung chung là đã thảo luận về tầm quan trọng của chuỗi cung ứng an toàn và các công nghệ quan trọng đối với an ninh quốc gia và thịnh vượng kinh tế của hai nước.

Nhà sản xuất thiết bị sản xuất chất bán dẫn ASML Holding của Hà Lan, tập đoàn hàng đầu thế giới, xuất khẩu tới 15% doanh số bán hàng sang Trung Quốc, tương đương 2,2 tỷ USD. Nếu Hà Lan áp dụng các hạn chế của Mỹ thì doanh số bán hàng có thể bị ảnh hưởng đáng kể./.

Vũ Hợp/VOV-Washington

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 6/2/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 06/02/2023

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 06/02/2023

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
23°C
1.56m/s 90%
07/02
Weather Hoa binh
25°C
21°C
08/02
Weather Hoa binh
26°C
21°C
09/02
Weather Hoa binh
23°C
21°C