Iran hướng tới một thỏa thuận thực chất trong đàm phán với Mỹ

10:05 12/04

Dự kiến, ngày 12-4, Mỹ và Iran bắt đầu đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran. Các cuộc đàm phán tại Oman được xem là cơ hội để Washington và Tehran tìm kiếm một giải pháp ngoại giao và chính trị giúp hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời đây có thể là bước đệm để hai bên tiến tới một thỏa thuận mới có thể thay thế thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết vào năm 2015.

Theo Hãng thông tấn Tasnim, hai phái đoàn của Iran và Mỹ sẽ đến thủ đô Muscat của Oman vào sáng 12-4. Sau khi nhóm họp với Bộ trưởng Ngoại giao Oman, phái đoàn Iran sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ.

Ngày 11-4, trước thềm các cuộc đàm phán, cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran, ông Ali Shamkhani, cho biết Iran đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân “thực chất và công bằng”. Trên mạng xã hội X, ông Shamkhani cho biết Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi được trao toàn quyền khi đến Oman đàm phán gián tiếp với Mỹ, hướng tới một thỏa thuận thực chất chứ không phải để phô trương hay chỉ để phát biểu trước ống kính truyền hình.

Iran hướng tới một thỏa thuận thực chất trong đàm phán với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (thứ hai, từ phải sang) nghe giới thiệu về những thành tựu
của ngành công nghiệp hạt nhân Iran trong cuộc triển lãm ngày 9-4, tại Tehran. Ảnh: president.ir 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng Mỹ nên đánh giá cao quyết tâm của Tehran khi tham gia đàm phán. Viết trên mạng xã hội X, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei cho biết, Iran dự định đánh giá ý định của Mỹ và đưa ra quyết định vào ngày 12-4. “Chúng tôi đang trao cho ngoại giao một cơ hội chân thành”, ông Baghaei khẳng định.

Theo truyền thông Nhà nước Iran, các cuộc đàm phán sắp tới sẽ do Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi và ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ chủ trì, trong khi Ngoại trưởng Oman Badr al-Busaidi đóng vai trò trung gian.

Trước đó, ngày 7-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Washington và Tehran sẽ đối thoại trực tiếp về chương trình hạt nhân của Iran. Ông Trump cũng đe dọa sẽ có hành động quân sự với Iran nếu hai bên không đạt thỏa thuận nào.

Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên JCPOA được Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) ký năm 2015. Ngoài ra, chính quyền của ông cũng tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Tehran. Đáp lại, Iran đã ngừng thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận này. Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình và sẽ không đàm phán về việc từ bỏ chương trình này.

Sau khi trở lại nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã khôi phục lại chính sách trước đây của ông là "gây sức ép tối đa" đối với Iran, nhằm giảm hơn 90% lượng dầu thô xuất khẩu của nước này. Mục đích của ông là buộc Tehran phải ngồi vào bàn đàm phán với Washington, qua đó ngăn chặn mọi nỗ lực của Iran nhằm thúc đẩy chương trình hạt nhân.

Ở hướng ngược lại, Iran quan tâm đến việc nới lỏng các lệnh trừng phạt để giảm bớt áp lực kinh tế. Dù chấp nhận đàm phán với Mỹ nhưng Tehran vẫn hoài nghi về ý định của Washington. Họ cảnh giác và lo ngại rằng nếu hai bên tiến tới một thỏa thuận thì tiến trình thực hiện thỏa thuận mới liệu có bị Washington đảo ngược giống như những gì đã diễn ra với JCPOA.

Thêm nữa, Iran muốn thỏa thuận mới phải cởi mở hơn so với thỏa thuận ký năm 2015. Bởi theo Iran, các điều khoản trong JCPOA không còn phù hợp với bối cảnh hiện tại khi nước Cộng hòa Hồi giáo đã đạt được những tiến bộ đáng kể về năng lực hạt nhân so với giai đoạn 10 năm trước.

Dù còn nhiều nghi ngại nhưng việc Mỹ và Iran chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán là dấu hiệu cho thấy hai bên đều mong muốn tìm một giải pháp hạ nhiệt căng thẳng trong bối cảnh các cuộc xung đột ở Trung Đông diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng. Quá trình đàm phán tại Oman liệu có giúp Washington và Tehran tìm thấy tiếng nói chung và phá vỡ bế tắc giữa hai bên về chương trình hạt nhân Iran. Điều này phụ thuộc phần nhiều vào thiện chí từ cả hai phía và cách mà họ xử lý những khác biệt để tìm kiếm một thỏa thuận thực chất, lâu dài và có lợi cho đôi bên.

HÙNG HÀ

Theo https://www.qdnd.vn/quoc-te/doi-song/iran-huong-toi-mot-thoa-thuan-thuc-...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Chân tướng T12
Video Player
Thời sự tối 20/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu quê hương
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Cảnh báo người dân khi đi qua ngầm tràn mùa mưa lũ
06:30Thời sự sáng
06:55Phóng sự: Đẩy mạnh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa phương
07:05Phóng sự: Thực trạng điện sinh hoạt yếu tại một số địa phương
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T11 (Năm1954 phần 1)
08:00Phim truyện: Chân tướng T12
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Điểm hẹn văn hóa
09:20Chương trình Tiếng Thái (Chiều T5)
09:35Chuyên mục PL và ĐS: Tăng cường giáo dục PL cho thanh thiếu niên trong dịp hè
09:50Phóng sự: Người dân vùng hồ Hòa Bình với Chương trình PTKT vùng DTTS
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T68
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Chuyên mục Hộp thư truyền hình
11:15Thể thao bốn phương
11:30Phóng sự: Công tác dân số trong tình hình mới hiện nay
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T15
12:45Tình khúc Belero
13:15Khám phá thế giới
13:40Chuyên mục Khuyến nông: Công tác chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu
13:50Tạp chí Thông tin kinh tế
14:05Ký sự: Tinh Hoa xứ Quảng – nét hoa Kim Bồng
14:30Chương trình Tiếng Thái
14:45Phóng sự: Hòa Bình với công tác bảo vệ quyền lợi trẻ em
14:50Chuyên mục CCB: CCB huyện Yên Thủy giúp nhau phát triển kinh tế
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T20
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhịp cầu âm nhạc
16:35Vòng quanh thế giới
17:00Trang Thiếu nhi
17:15Phóng sự: Hiệu quả nguồn vốn Chương trình PTKT vùng DTTS của huyện Lạc Thủy
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T56
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T12 (Năm1954 phần 2)
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Vai trò của Báo chí đối với phát triển KTXH
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T11
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T12
22:10Phóng sự: Cần trang bị kỹ năng cứu đuối và bơi lội cho trẻ em
22:20Chuyên mục Sắc màu văn hóa
22:30Khát vọng sống số 405
22:45Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Chương trình Tiếng Thái
23:25Phim truyện: Chân tướng T15
24:15GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 21/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Giới thiệu chương trình
09:03Sắc mầu văn hóa
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Tọa đàm chương trình Phát thanh kinh tế
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:03Sắc mầu văn hóa
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Tọa đàm chương trình Phát thanh kinh tế
16:30Diễn đàn trẻ em
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Giao lưu Văn hóa các dân tộc
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Diễn đàn vì trẻ em
21:40Quà tặng cuộc sống
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa vừa
26°C
1.16m/s 95%
22/06
Weather Hoa binh
31°C
24°C
23/06
Weather Hoa binh
30°C
25°C
24/06
Weather Hoa binh
31°C
25°C