Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018
Ngày 13/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Các đồng chí: Bùi Văn Cửu, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực BCĐ ATTP tỉnh, Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Năm 2017, các cấp, các ngành trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thông về đảm bảo ATTP. Công tác tuyên truyền đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh. Các ngành chức năng từ tỉnh tới tuyến huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm. Tuyến tỉnh, ngành Y tế đã thành lập 22 đoàn thanh tra, kiểm tra, qua thanh tra 343 cơ sở đã phát hiện 72 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 121 triệu đồng; ngành nông nghiệp tiến hành kiểm tra 220 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; ngành công thương thành lập 2 đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu trên địa bàn tỉnh, lấy mẫu thử test các sản phẩm rượu và điều kiện ATTP đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời các ngành cũng tiến hành kiểm nghiệm, giám sát và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đối với các mẫu sản phẩm có kết quả kiểm định vi phạm về ATTP tiến hành truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân và xử lý theo quy định của pháp luật.
Nhìn chung tình hình ATTP trên địa bàn cơ bản đảm bảo, không phát hiện chất cấm nhóm Beta agonist trong các mẫu thịt lợn, nước tiểu; không phát hiện chất cấm, kháng sinh cấm trong hầu hết các mẫu thủy sản, thịt gà; không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các mẫu rau, quả; không phát hiện chất cấm Cysteamine trong thức ăn chăn nuôi, chất vàng O trong sản phẩm nông sản. Trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, áp dụng quy trình VietGAP, sử dụng tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm chủ lực của địa phương.
Hội nghị cũng đã triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 được tổ chức từ 15/4-15/5/2018. Trong tháng hành động sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông về ATTP, đẩy mạnh thanh tra kiểm tra đảm bảo ATTP đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ. Cấp tỉnh sẽ tổ chức hội nghị triển khai tháng hành động ATTP, cấp huyện sẽ tổ chức lễ phát động hoặc hội nghị triển khai tháng hành động ATTP năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.
Thảo luận tại hội nghị, đại biểu các huyện, thành phố cho rằang hiện nay tình hình ATTP ở cơ sở khá phức tạp, đặc biệt ở cấp xã, việc này không chỉ ảnh hưởng tới ATTP của cộng đồng mà còn gây ảnh hưởng tới việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu các sản phẩm chủ lực của địa phương. Đề nghị cần nghiêm khắc xử lý và công khai thông tin vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng.
Bên cạnh đó còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế trong quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể, căng tin trường học, các điểm bán hang rong trước cổng trường.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực BCĐ ATTP tỉnh đề nghị thời gian tới cần tăng cường kiểm tra, thanh tra ATTP tại tuyến cơ sở, cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác đảm bảo ATTP. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, người sản xuất kinh doanh đi đôi với cảnh tỉnh, cảnh báo và răn đe, xử phạt nghiêm khắc. Cấp tỉnh và các địa phương thực hiện triển khai nghiêm túc tháng hành động vì an toàn thực phẩm; khi kiểm tra, thanh tra phải xử lý nghiêm và nêu rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra mất ATTP./.
Lê Thùy- CTTĐT
Nguồn: https://www.hoabinh.gov.vn/web/guest/68/-/vcmsviewcontent/GbkG/2320/2320...
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận