Sống như một “seenager” sau tuổi 50: Bạn đã thử?
Tuổi tác thực sự chỉ là con số nếu bạn biết cách kết hợp giữa chế độ tập luyện thích hợp và thực đơn dinh dưỡng lành mạnh hằng ngày.
“Seenager” - một thuật ngữ được dùng để chỉ những người trên 50 tuổi có năng lượng sống dồi dào, tinh thần lạc quan tích cực và không để tuổi tác ngăn cản họ tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ mỗi ngày. Để làm được điều đó, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng.
Đặc biệt là sau tuổi 50, bạn cần chú ý hơn đến những gì mình hấp thụ vào cơ thể. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng bao gồm: canxi, kali, chất xơ và vitamin D có thể dẫn đến các hệ lụy sức khỏe không đáng có, bao gồm các loại bệnh thường gặp như chuột rút (thiếu canxi), tim đập nhanh (thiếu kali), mệt mỏi (thiếu chất xơ) và giòn xương (thiếu vitamin D).
Tầm quan trọng của việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng
Canxi và vitamin D được biết đến với vai trò đắc lực trong việc ngăn chặn sự thoái hóa xương khớp. Vitamin D cũng đã được chứng minh là quan trọng trong sức khỏe miễn dịch. Kali, một chất điện giải, rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe tim mạch trong độ tuổi trung niên. Chất xơ có thể không được phân loại là vitamin hoặc khoáng chất, nhưng nó có đủ điều kiện để trở thành một thành phần dinh dưỡng quan trọng trong bữa ăn hằng ngày. Chế độ ăn nhiều chất xơ được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, vì chất xơ giúp no lâu hơn, bạn có thể dễ dàng giảm ham muốn ăn vặt trong suốt ngày dài.
Ăn gì sau 50 tuổi
Các dấu hiệu thiếu hụt canxi, kali và vitamin D không dễ tự chẩn đoán. Cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt cả ba chất dinh dưỡng này. Da khô có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi.
Các loại thực phẩm sau đây có thể được đưa vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên để cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Táo: Câu nói phổ biến là "Ăn một ngày một quả táo sẽ giúp bạn không phải đến bác sĩ". Táo cũng có lợi như một chiếc bàn chải đánh răng, chúng làm sạch răng và giết chết vi khuẩn trong miệng, có thể làm giảm nguy cơ sâu răng. Chúng cũng có mật độ calo thấp và là một loại thực phẩm lành mạnh.Với tất cả những dưỡng chất có trong trái táo, có thể dễ dàng nhận thấy rằng, ăn táo mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, huyết áp cao và nhiều loại ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn táo từ 3-5 lần một tuần.
Chuối: Ăn chuối thường xuyên giúp thư giãn cơ bắp và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Chứa nhiều Pectin, chuối cũng là phương pháp tự nhiên giúp giải độc cơ thể rất hiệu quả.
Các loại hạt: Chúng rất giàu vitamin E, kẽm và magiê, có tác dụng điều hòa tâm trạng và giảm căng thẳng. Vitamin E là một chất chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do.
Mật ong: Mật ong chứa thành phần chủ yếu là đường, cũng như hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Mật ong được sử dụng để trị ho, tiểu đường, nồng độ cholesterol cao, hen suyễn và sốt. Nó cũng được sử dụng để chữa tiêu chảy, loét miệng trong quá trình điều trị ung thư và loét dạ. Mật ong cũng cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào trong khi tập thể dục hoặc ở những người bị suy dinh dưỡng.
Tỏi: Tỏi có chứa selen và chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa và mang đến vẻ ngoài tươi trẻ cho bạn./.
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận