Giành giật sự sống cho sản phụ bị sốc phản vệ nguy kịch

07:55 05/09

Các y bác sỹ của bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công một ca sốc phản vệ vô cùng hy hữu, nguy kịch và hiếm gặp.

Các bác sĩ đang hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân.

Cụ thể, khoảng 16h45 ngày 2/9, khi các bác sỹ đang bàn giao bệnh nhân cho kíp trực buổi tối thì đội cấp cứu ngoại viện thông báo, tại địa bàn xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng, bệnh nhân Vũ Thị Kim Huệ đang mang thai tuần thứ 36 bị ong đốt.

Khi nhân viên y tế tiếp cận được thì bệnh nhân trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, nghe phổi có tiếng thở rít do phù nề thanh môn cấp và bắt đầu rối loạn ý thức, bệnh nhân đang ở giai đoạn tiền hôn mê.

Tại hiện trường, các bác sỹ  xác định bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc phản vệ rất nặng do ong đốt. Theo đúng phác đồ của Bộ y tế, bệnh nhân được tiêm ½ ống Adrenalin và trong suốt thời gian vận chuyển khoảng 15km liều Adrenalin được nhắc lại sau mỗi 5 phút/lần.

Tuy nhiên tình trạng phản vệ vẫn tiếp tục có chiều  hướng xấu. Xác định đây là trường hợp sốc phản vệ đặc biệt nghiêm trọng và rất khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 36, mỗi mũi tiêm chống sốc cho mẹ lại là điều bất lợi cho thai nhi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, xác định bệnh nhân có thể  phải mổ cấp cứu để cứu mẹ và con. Ban Giám đốc BV đã “báo động đỏ” trong toàn bệnh viện, kíp cấp cứu với đầy đủ các chuyên khoa có mặt tại phòng cấp cứu.

Kíp mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Khoảng 17 giờ 5 phút cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng đã hôn mê, mạch nhanh, huyết áp tụt... có lúc không đo được.

Do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng đã rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và diễn biến theo chiều hướng suy thai. Trước tình trạng hết sức nguy cấp, các bác sỹ đã hội ý khẩn trương và đưa ra kết luận, phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt, đây là biện pháp duy nhất để có thể cứu cả sản phụ và thai nhi.

Mặc dù chưa hết bàng hoàng vì những diễn biến quá nhanh với người thân của mình nhưng mẹ và chồng của sản phụ cũng đã nhanh chóng hiểu, đồng thuận và tôn trọng quyết định của các bác sỹ. Chỉ chưa đầy 10 phút, sau khi thuyết phục mẹ và chồng của bệnh nhân, khi chưa kịp làm bất cứ một xét nghiệm nào, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu.

Đúng như dự đoán, thai nhi sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, niêm mạc nhợt nhạt, da toàn thân tím tái đáp ứng phản xạ yếu, mạch rốn chậm (dưới 80l/p), nhịp tim chậm, chỉ số Apgar 0-3/1p, sau 15 phút hồi sức tích cực sơ sinh đáp ứng tương đối tốt, chỉ số Apgar dần được cải thiện. Bé được lưu tại buồng hồi sức sơ sinh dưới sự giám sát đặc biệt của các bác sỹ, nữ hộ sinh và điều dưỡng của liên khoa phụ sản và sơ sinh.

Trẻ được chăm sóc tại buồng hồi sức sơ sinh.

Trong phòng mổ, sau khi lấy thai, các bác sỹ đã hồi sức tích cực, các thuốc điều trị sốc phản vệ đã được sử dụng với liều tối đa, các chỉ số sinh tồn của sản phụ dần được cải thiện, tình trạng phản vệ và sốc đã được kiểm soát. Tuy nhiên đây là lần mổ lấy thai lần hai và trên nền bệnh nhân sốc, tình trạng co hồi tử cung chậm, nguy cơ đờ tử cung rất cao, trong nhiều phút sau khi lấy thai các bác sỹ gây mê hồi sức và phẫu thuật viên đã áp dụng tất cả  những biện pháp tích cực nhất có thể nhưng tình trạng chảy máu của bệnh nhân vẫn khó kiểm soát.

Đã có ý kiến đề xuất, để đảm bảo an toàn tính mạng cho sản phụ, cắt tử cung là giải pháp tốt nhất... tuy nhiên, trên bàn mổ sản phụ còn rất trẻ, bé sơ sinh tuy đã tạm thời thoát khỏi giai đoạn nguy kịch nhưng cũng chưa thể kết luận là sẽ an toàn... Vì vậy, các bác sĩ quyết tâm giành lại cuộc sống, giành lại hạnh phúc, tương lai cho người bệnh.

Và may mắn, khi bên buồng hồi sức, trẻ sơ sinh cất những tiếng khóc đầu tiên cũng là lúc tình trạng chảy máu của sản phụ được kiểm soát, đường khâu cuối cùng được kết thúc lúc 19 giờ 5 phút. Sau phẫu thuật gần 24 giờ, mẹ và con đã được gặp nhau.

Văn Học ( nguồn Chinhphu.vn)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Chương trình Tiếng Mường
Video Player
Thời sự tối 11/4/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 11/04/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Belero
06:05Chương trình Tiếng Mường
06:20Phóng sự: Cao Phong đẩy mạnh công tác PCCR trên địa bàn
06:30Thời sự sáng
06:55Chuyên mục Cải cách hành chính: Hiệu quả ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC
07:10Chuyên mục Quốc phòng toàn dân
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Mai Châu
07:45Trang địa phương huyện Lạc Thủy
08:00Phim truyện: Pháp y tần minh – Người đọc tâm T2
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Chuyên mục Nông thôn mới: Huy động nguồn lực XD NTM
09:05Tọa đàm: Giá trị di sản văn hóa Mo Mường
09:25Bạn của nhà nông
09:50Phóng sự: Nhân rộng mô hình hiến máu tình nguyện trong cộng đồng
10:00Phim truyện: Con gái ông trùm T32
10:45Chương trình Tiếng Thái
11:00Phim Sitcom: Trận chiến của những bác sĩ thực tập T701
11:15Tạp chí Thông tin kinh tế
11:30Chuyên mục Người Cao tuổi: Người Cao tuổi tham gia XD NTM
11:45Thời sự trưa
12:00 Phim truyện: Bong bóng hôn nhân T6
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40Chuyên mục chuyển đổi số: Lực lượng an ninh cơ sở thực hiện chuyển đổi số
13:50Phim Sitcom: Trận chiến của những bác sĩ thực tập T700
14:05Thế giới động vật
14:35 Chương trình Tiếng Thái
14:50Phóng sự: Người ở lại
15:00Phim truyện: Sóng gió nơi thành thị T18
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Phim tài liệu: Triệu trái tim yêu thương – nghìn mái nhà hạnh phúc
17:00Có thể bạn chưa biết
17:20Chuyên mục Xây dựng Đảng : Nhân rộng các mô hình học tập và làm theo Bác
17:30Phim truyện: Người tuyệt với nhất T75
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
18:45Trang địa phương huyện Lương Sơn
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Kim Bôi lan tỏa phong trào nghìn việc tốt
20:25Phim truyện: Tình yêu ngang qua T8
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Sóng gió nơi thành thị T14
22:10Phóng sự: Cần tập trung nguồn lực cho PTKT vùng đồng bào DTTS
22:20Chuyên mục Pháp luật và đời sống: Các chế độ, chính sách cho NLĐ
22:30Thời sự Hòa Bình tối
23:05Bản tin thể thao
23:10Phim truyện: Ngã rẽ số phận T11
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 11/04/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:03Nhịp sống đất Mường
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chuyên mục Diễn đàn vì trẻ em
10:20Chuyên mục Văn hoá Hòa Bình
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:03Nhịp sống đất Mường
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Số và đời sống
16:20Những bông hoa giữa đời thường
16:30Chuyên mục Văn hóa Hòa Bình
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự chiều
19:00Đọc truyện giúp bạn: Hồng Lâu mộng
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Văn hóa Hòa Bình
21:40Chuyên mục Số và đời sống
21:50Những bông hoa giữa đời thường
22:00 Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
25°C
1.86m/s 80%
12/04
Weather Hoa binh
30°C
18°C
13/04
Weather Hoa binh
18°C
15°C
14/04
Weather Hoa binh
22°C
17°C