Vụ trẻ nhiễm sán lợn: Truy cứu hình sự nếu cố tình dùng thịt bẩn

10:18 19/03

Nếu người cung cấp biết thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn nhưng vẫn chế biến cho học sinh, gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu hình sự.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 200 trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Theo các bác sĩ, số trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn sẽ còn tiếp tục tăng vì nhiều trẻ vẫn đang chờ kết quả, ngoài ra một số trường hợp nghi ngờ các bác sĩ đã làm lại xét nghiệm để khẳng định chắc chắn.

vu hoc sinh nhiem san lon: truy cuu hinh su neu co tinh dung thit ban hinh 1
Các gia đình đưa trẻ đi xét nghiệm sán lợn. (ảnh: VTC News)
Theo diễn biến có liên quan, trong sáng nay (18/3) phụ huynh học sinh tại trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã viết đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền các cấp khởi tố vụ án hình sự.

Nhìn nhận về vụ việc, luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, đơn vị phân phối thực phẩm cho trường Mầm non Thanh Khương cũng như các trường mầm non khác có trẻ nhiễm sán, các cá nhân có trách nhiệm tại trường mầm non là những cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này.

Cụ thể, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định: phạt tiền từ 40 triệu đồng – 100 triệu đồng đối với hành vi như: Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm; Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá trên, dưới 10 triệu đồng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, các hình thức xử phạt bổ sung được quy định: Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 1 tháng đến 12 tháng...

“Trường hợp cơ quan điều tra thấy có đủ yếu tố cấu thành tội phạm và thỏa mãn các điều kiện như đã bị xử lý hành chính vì hành vi trên mà vẫn tái phạm; có tính chất cố ý…thì hành vi của cá nhân, tổ chức sử dụng thịt lợn nhiễm sán gạo khiến hơn 200 trẻ nhiễm sán (tính đến ngày 17/3) thì có thể bị khởi tố tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Điều 317 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017” – luật sư Nguyễn Minh Long cho biết thêm.

Liên quan vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ nguyên nhân nhiễm sán của các em học sinh. Nếu kết luận của cơ quan chuyên môn cho thấy, việc trẻ nhiễm sán là do ăn phải thực phẩm bẩn từ bếp ăn tập thể của nhà trường gây hậu quả nghiêm trọng thì những người đã nhập thực phẩm bẩn, cung cấp, chế biến thực phẩm bẩn có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, tại Điều 317 – Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đã quy định, hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm đó không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm - 5 năm.

Theo luật sư, cơ quan chức năng cần làm rõ hành vi, hậu quả và một số yếu tố khác để chứng minh các dấu hiệu cấu thành tội phạm như sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm mà biết là có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy.

Hành vi này chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thuộc một trong hai trường hợp: Thực phẩm làm ra có trị giá từ 10 triệu đồng trở lên; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

“Nếu người cung cấp thực phẩm biết thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật nhưng vẫn bán để chế biến thực phẩm hoặc người chế biến thực phẩm này biết là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm nhưng vẫn chế biến cho các học sinh, gây hậu quả nghiêm trọng thì những người này đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra cần làm rõ yếu tố có tư lợi hay không để xử lý người đứng đầu các đơn vị này về có hành vi vi phạm pháp luật khác (nếu có)” – luật sư Cường cho biết./.

Kim Anh/VOV.VN

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Chân tướng T17
Video Player
Thời sự tối 23/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 23/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Chương trình VHNT
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20PS: Vấn đề đầu ra cho nông sản tỉnh Hòa Bình
06:30Thời sự sáng
07:00Phóng sự: Cần trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ em
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Tạp chí Thông tin kinh tế
07:45Phóng sự: Văn học nghệ thuật Hòa Bình – 50 năm đồng hành cùng sự phát triển quê hương
08:00Phim truyện: Chân tướng T14
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Tọa đàm: Tỉnh Hòa Bình tập trung đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, gian lận thương mại, hàng giả
09:10Nhìn ra thế giới
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T70
10:45Chương trình tiếng Mường
11:00Phóng sự: Văn học nghệ thuật Hòa Bình – 50 năm đồng hành cùng sự phát triển quê hương
11:15Tạp chí Dân tộc và phát triển
11:30Truyền hình Quân khu 3
11:45Thời sự trưa
12:00 Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T17
12:45Ca nhạc quốc tế
13:15Thế giới động vật
13:40Phóng sự: Cảnh báo Người dân đi qua ngầm tràn mùa mưa lũ
13:50Phóng sự: Thực trạng Điện sinh hoạt yếu tại một số địa phương
14:05Văn Hòa Hòa Bình
14:25Chương trình tiếng Thái
14:40CM Pháp luật và đời sống: Tăng cường giáo dục pháp luật cho thanh niên trong dịp hè
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T22
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Văn nghệ cuối tuần
17:05Chương trình: Tiếng Thái
17:20Phóng sự: Người dân Vùng hồ Hòa Bình với Chương trình phát triển KTXH vùng ĐB DTTS
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T58
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T13 ( năm1955)
18:45Trang địa phương huyện Yên Thủy
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục xây dựng nông thôn mới: Phát huy Vai trò của Phụ nữ trong XD NTM
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T14
21:10Chương trình tiếng Mường
21:25Phim truyện: Can đảm để yêu T15
22:10Phóng sự: Hòa Bình hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo
22:20Thời sự Hòa Bình đêm
22:45Bản tin thể thao
23:50Phóng sự: Công tác Dân số trong tình hình mới
23:00Phim truyện: Chân tướng T17
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 23/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00 Chương trình Dân ca
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chương trình Quà tặng cuộc sống
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Dân ca
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Lao động và việc làm
16:20Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
16:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
16:40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự chiều
19:00Đọc truyện giúp bạn: Anna Carennina
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
21:40Chuyên mục Lao động và việc làm
21:50Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
22:00 Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa nhẹ
26°C
2.13m/s 94%
24/06
Weather Hoa binh
32°C
25°C
25/06
Weather Hoa binh
32°C
25°C
26/06
Weather Hoa binh
32°C
24°C