CDC Bến Tre nộp 3,4 tỉ đồng khắc phục hậu quả sai phạm về mua sắm thiết bị y tế

15:53 19/05

Thanh tra tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định thu hồi 3,4 tỉ đồng đối với CDC Bến Tre. Đây số tiền sai phạm liên quan đến quá trình mua sắm trang, thiết bị, vật tư y tế,...phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thanh tra tỉnh Bến Tre vừa có thông báo kết luận thanh tra số 493 về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc chữa bệnh và kinh phí mua sắm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2020-2021.  

Theo đó, trong quá trình mua sắm trang, thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, test kit, xét nghiệm RT- PCR phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre (CDC Bến Tre) không có văn bản xem xét hồ sơ năng lực, kinh nghiệm nhà thầu hay báo cáo kết quả lựa chọn nhà thầu. Một số gói thầu cung cấp chưa đủ 3 bảng báo giá hoặc bảng báo giá chưa đầy đủ các mặt hàng.

Cụ thể, đối với gói thầu liên quan đến Công ty TNHH Thiết bị xây dựng thương mại và dịch vụ Nam Phong, CDC Bến Tre đã lập dự toán gói thầu chưa đúng quy định khi đưa tên nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa (kít xét nghiệm của công ty Cổ phần công nghệ Việt Á) vào trong danh mục để lập dự toán và trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, giá của mặt hàng này cao hơn giá của các mặt hàng khác cùng loại trên thị trường đã được công bố.

Ngành y tế tỉnh Bến Tre tổ chức tiêm phòng vaccine cho học sinh.Ngành y tế tỉnh Bến Tre tổ chức tiêm phòng vaccine cho học sinh.

Đối với gói thầu liên quan đến Công ty TNHH Vật tư và Thiết bị y tế 3T, CDC Bến Tre chỉ định công ty không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu. Giám đốc CDC Bến Tre trong công tác lãnh đạo, quản lý thiếu kiểm tra giám sát trong quá trình lựa chọn nhà thầu, chưa đánh giá năng lực và kinh nghiệm nhà thầu theo quy định.

Đồng thời không chọn Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Medivision là đơn vị trúng thầu, không thương lượng với công ty TNHH Vật tư và Thiết bị y tế 3T trúng thầu để hưởng chính sách có lợi về giá cả dẫn đến thiệt hại tài sản nhà nước 3,495 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định thu hồi số tiền sai phạm trên 3,4 tỉ đồng và đơn vị này đã khắc phục hậu quả, số tiền trên nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh. 

Thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh cũng cho biết, tất cả hàng khuyến mãi của công ty TNHH Vật tư và Thiết bị y tế 3T khi giao cho CDC Bến Tre chỉ có phiếu xuất kho, không có hóa đơn kèm theo là không đúng quy định của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng. Việc công ty TNHH Vật tư và Thiết bị y tế 3T xuất bổ sung các hóa đơn tài chính cho các hàng hóa tặng kèm, khuyến mãi cho CDC Bến Tre sau khi đoàn thanh tra mời làm việc là không đúng quy định.

Ngoài ra, qua kiểm tra việc giá thu dịch vụ test nhanh của một số đơn vị khám chữa bệnh so với giá thu theo quy định của Bộ Y tế, một số cơ sở y tế đã chưa kịp thời thu phí giá dịch vụ test nhanh dẫn đến đã thu phí sai quy định trên 87 triệu đồng. Như vật, tổng số tiền sai phạm qua thanh tra trên 3,5 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Bến Tre kiến nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hữu Định- Giám đốc CDC Bến Tre; đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo Sở Y tế tỉnh kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc CDC Bến Tre; giao Ban Giám đốc CDC Bến Tre tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Tổ tư vấn của CDC Bến Tre trong tham mưu, đề xuất mua sắm các gói thầu sai phạm tại đơn vị…/.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T17 ( năm 1957)
Video Player
Thời sự tối 30/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 27/07/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Bolero
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20PS: Tác hại của ma túy đối với sức khỏe của con người
06:30Thời sự sáng
06:55CM Nội chính: Vai trò đội ngũ cán bộ viên chức trong chuyển đổi số
07:10PS: Đầu tư phát triển sinh kế cho đồng bào DTTS
07:20Chương trình thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T16 ( năm 1956)
08:00Phim truyện: Chân tướng T18
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50PS: Đà Bắc với Chương trình phát triển KTXH vùng ĐBDTTS
09:05Ký sự: Tinh hoa xứ Quảng – Câu chuyện Làng Hương
09:25Bạn của nhà nông
09:50Phim Tài lệu: Hòa Bình sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T74
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00PS: Các địa phương tập trung cho công tác Phòng chống thiên tai
11:15Tạp chí Thông tin kinh tế
11:30PS: Cần quan tâm đến hoạt động hè cho trẻ em vùng đồng bào DTTS
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T21
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40CM PL& ĐS: Tăng cường giáo dục pháp luật cho Thanh niên trong dịp hè
13:50CM Diễn đàn cử tri: Tình trạng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt xuống cấp
14:05Thế giới động vật
14:35Chương trình tiếng Thái
14:50CM NTM: Phát huy Vai trò của Phụ nữ trong XD NTM
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T26
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Ký sự: Tinh hoa xứ Quảng – Câu chuyện Làng Hương
17:00Có thể bạn chưa biết
17:20PS: Hiệu quả Nguồn vốn Chương trình PTKT vùng ĐB DTTS tại huyện Lạc Thủy
17:30Phim truyện : Mỹ vị nhân gian T62
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T17 ( năm 1957)
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15CM An ninh Hòa Bình:
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T17
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T18
22:10Phóng sự: Đảm bảo an toàn thông tin trong cơ quan Nhà nước
22:20PS: Lương Sơn tập trung phát triển KTXH vùng ĐB DTTS
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
22:55Bản tin thể thao
23:00Phim truyện: Chân tướng T21
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 27/07/2025

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
26°C
1.02m/s 90%
28/07
Weather Hoa binh
34°C
24°C
29/07
Weather Hoa binh
36°C
24°C
30/07
Weather Hoa binh
35°C
26°C