Hoãn phiên tòa xét xử bị cáo nhiễm HIV dâm ô bé gái 11 tuổi ở Ninh Bình

15:34 06/11

Phiên tòa xét xử bị cáo nhiễm HIV dâm ô bé gái phải tạm hoãn vì bị cáo sức khỏe yếu và bị hại vắng mặt.

Sáng 6/11, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Vũ Văn Hùng (52 tuổi, trú Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, bị nhiễm HIV) về tội Dâm ô với trẻ em. Hùng chính là bị cáo trong vụ xâm hại một bé gái 11 tuổi gây phẫn nộ dư luận vào tháng 4/2017.

hoan phien toa xet xu bi cao nhiem hiv dam o be gai 11 tuoi o ninh binh hinh 1
Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Tuy nhiên, trong phần làm thủ tục, bị cáo Vũ Văn Hùng vắng mặt không lý do. Cơ quan thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Ninh Bình đã tiến hành áp giải bị cáo theo lệnh của tòa án nhưng bị cáo không chấp hành do sức khỏe không đảm bảo.

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa với lý do bị cáo sức khỏe yếu và bị hại vắng mặt. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 28/11 tới. Được biết, bị cáo Vũ Văn Hùng lao phổi, lao xương, nhiễm HIV giai đoạn cuối.

hoan phien toa xet xu bi cao nhiem hiv dam o be gai 11 tuoi o ninh binh hinh 2
Xe của lực lượng bảo vệ và hỗ trợ tư pháp tiến hành di chuyển đến nhà bị báo để thực hiện lệnh áp giải của tòa án.
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc trong quá tiến hành áp giải bị cáo không có sự tham gia của cán bộ y tế thì việc đánh giá sức khỏe bị cáo có khách quan? ông Vũ Hồng Việt - Chánh Văn phòng TAND tỉnh Ninh Bình cho biết, trước đó cơ quan tố tụng đã trưng cầu giám định sức khỏe bị cáo và đã có bệnh án. Sau khi có lịch xét xử, bị cáo không có mặt nên phải tiến hành áp giải. Vì sức khỏe bị cáo không đảm bảo nên phiên tòa phải tạm hoãn.

“Theo quy định của pháp luật, sau 3 lần triệu tập mà bị cáo vẫn vắng mặt thì lúc đó tòa vẫn xét xử bình thường” – ông Vũ Hồng Việt cho biết thêm.

hoan phien toa xet xu bi cao nhiem hiv dam o be gai 11 tuoi o ninh binh hinh 3
Bị cáo Vũ Văn Hùng nằm trên giường với lý do sức khỏe không đảm bảo để dự phiên tòa phúc thẩm sáng 6/11. 

Luật sư Trần Trâm -  Công ty luật Levina (Đoàn Luật sư Hà Nội) - bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại cho rằng, việc hoãn phiên tòa với lý do bị cáo sức khỏe yếu và bị hại vắng mặt là không thỏa đáng.

"Trong suốt quá trình điều tra, xét xử cũng như phiên sơ thẩm thì tình trạng sức khỏe của bị cáo luôn thể hiện là rất yếu, không có khả năng tham gia phiên tòa. Trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND huyện Hoa Lư đã có sự chuẩn bị rất chu đáo để đảm bảo sức khỏe cho bị cáo như có xe cứu thương, bác sĩ trực,… Tuy nhiên, đến hôm nay thì tòa phúc thẩm lại không có, tôi cho rằng đây là một sự thiếu sót của cơ quan tố tụng trong việc đảm bảo sức khỏe cho bị cáo cũng như việc xét xử được tiến hành đúng pháp luật. Theo đó, trong sáng nay, cần có cơ quan y tế chuyên môn đánh giá sức khỏe của bị cáo để đảm bảo khách quan, chính xác" - luật sư Trâm nêu quan điểm.

Vị luật sư cũng cho rằng, đối với những phiên tòa liên quan đến xâm hại tình dục, đặc biệt nạn nhân là trẻ em thì sự có mặt của bị hại là không cần thiết.

"Việc hoãn phiên tòa kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bị hại cũng như người thân của cháu. Mong phiên tòa sớm mở lại để có phán quyết cuối cùng, công tâm, khách quan, đúng pháp luật" - luật sư Trần Trâm cho biết.

Theo tài liệu điều tra, Vũ Văn Hùng là hàng xóm của cháu H. (11 tuổi). Trong lúc mẹ cháu H. đi vắng, Hùng gọi bé gái sang nhà cho mì tôm về ăn thì bị đối tượng giở trò đồi bại.

Thấy em sang nhà Hùng lâu không về, chị của H. sang gọi. Lúc này, Hùng mới buông tha cho cháu H. Qua khám nghiệm cho thấy, cháu H. bị tổn thương ở vùng kín, rất may chưa bị lây nhiễm HIV. Mẹ cháu bé sau đó đã trình báo và đề nghị cơ quan Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 27/6, TAND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đưa bị cáo Vũ Văn Hùng ra xét xử sơ thẩm về tội “Dâm ô với trẻ em”, tuy nhiên, bị cáo lấy lý do bệnh tật để vắng mặt không đến tòa, buộc lực lượng chức năng phải dùng xe cứu thương đến để áp giải. Tại phiên tòa, Hùng không thừa nhận hành vi của mình

Chiều cùng ngày, TAND huyện Hoa Lư đã tuyên phạt bị cáo Hùng 2,5 năm tù tội “Dâm ô trẻ em”, buộc bồi thường cho gia đình bị hại số tiền trên 17 triệu đồng. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hùng kháng cáo kêu oan; gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo gửi tòa cấp phúc thẩm.

(Tên bị hại đã được thay đổi)./.

Đức Minh/VOV.VN

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Video Player
Thời sự tối 7/4/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 08/04/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu trẻ
06:05Chương trình Tiếng Mường
06:20Chuyên mục Nông thôn mới: Huy động nguồn lực xây dựng NTM
06:30Thời sự sáng
07:00Phóng sự: Hành trình di sản hát Xoan miền đất tổ
07:10Chuyên mục chuyển đổi số: Lực lượng an ninh cơ sở thực hiện chuyển đổi số
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Trang địa phương TP Hòa Bình
07:45Trang địa phương huyện Yên Thủy
08:00Phim truyện: Sông phố nhà ghe T34
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Vòng quanh thế giới
09:10Phóng sự: Lương Sơn tăng cường hoạt động đảm bảo ANTT ở cơ sở
09:20Tạp chí Lao động công đoàn: Hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm công đoàn
09:30Thế giới động vật
10:00Phim truyện: Con gái ông trùm T29
10:45Chương trình Tiếng Thái
11:00Phim Sitcom: Trận chiến của những bác sĩ thực tập T698
11:20Tọa đàm: Vấn đề đầu ra cho nông sản tỉnh Hòa Bình
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Bong bóng hôn nhân T3
12:45Chương trình Văn hóa nghệ thuật
13:15Hành trình khám phá
13:40Phóng sự: Người ở lại
13:50Phim Sitcom: Trận chiến của những bác sĩ thực tập T697
14:05Nhìn ra tỉnh bạn
14:35Chương trình Tiếng Thái
14:50Phóng sự: Phòng chống dịch bệnh hại trên cây trồng
15:00Phim truyện: Sóng gió nơi thành thị T15
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Giai điệu quê hương
16:35Phim tài liệu: Triệu trái tim yêu thương – nghìn mái nhà hạnh phúc
17:05Có thể bạn chưa biết
17:20Tạp chí Thông tin kinh tế
17:30Phim truyện: Người tuyệt với nhất T72
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Trang địa phương huyện Cao Phong
18:45Trang địa phương huyện Lạc Sơn
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Lương Sơn nâng cao giá trị nông nghiệp, hướng tới nông nghiệp sạch
20:25Phim truyện: Tình yêu ngang qua T5
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Sóng gió nơi thành thị T11
22:10Phóng sự: Nhân rộng mô hình hiến máu tình nguyện trong cộng đồng
22:20Thời sự Hòa Bình đêm
22:45Bản tin thể thao
22:50Chương trình Tiếng Thái
23:05Phim truyện: Ngã rẽ số phận T8
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 08/04/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:03Giai điệu quê hương
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chương trình Tọa đàm Phát thanh kinh tế
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Giới thiệu nối sóng phát thanh Hòa Bình
15:03Giai điệu quê hương
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chương trình Tọa đàm Phát thanh kinh tế
16:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
19:15Chương trình phát thanh Khoa giáo
19:30Giới thiệu nối VOV
21:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
21:40Chương trình Toạ đàm Phát thanh kinh tế
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
21°C
1.69m/s 94%
09/04
Weather Hoa binh
30°C
22°C
10/04
Weather Hoa binh
34°C
23°C
11/04
Weather Hoa binh
34°C
23°C