Thành phố Hòa Bình: Người dân đồng thuận cao với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính

08:58 25/04

Những ngày cuối tháng 4 tại thành phố Hòa Bình, không khí dân chủ lan tỏa khi chính quyền địa phương triển khai việc lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp tỉnh, cấp xã. Đây là bước đi quan trọng, thể hiện sự cầu thị và coi trọng tiếng nói của Nhân dân đối với một chủ trương lớn, tác động sâu sắc đến tương lai phát triển của địa phương.

Đồng chí Trưởng Ban Công tác mặt trận tổ 6, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình
đến từng hộ lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính.
 
Sáng 22/4, các tổ dân phố trên địa bàn TP Hòa Bình đồng loạt tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp ĐVHC cấp tỉnh, cấp xã. Hình thức chủ yếu là phát phiếu đến từng hộ gia đình. Tại một điểm lấy ý kiến ở tổ 6, phường Phương Lâm, ông Lương Tuấn Khanh, cán bộ hưu trí chia sẻ: Thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về sắp xếp ĐVHC, tôi thấy tinh gọn bộ máy để việc lãnh đạo, chỉ đạo được sâu sát, gần dân hơn. Theo phương án sắp xếp, phường Phương Lâm và 6 phường khác sau sáp nhập có tên mới là phường Hòa Bình. Thật xúc động và tự hào khi tôi tiếp tục được gắn bó với cái tên thân thương này. Đây là chủ trương lớn, tôi tin tưởng và đồng lòng.
 
Để lấy ý kiến người dân, các xã, phường trên địa bàn thành phố đã thành lập tổ lấy ý kiến Nhân dân theo từng xóm, tổ dân phố đến nhà các hộ để phát phiếu và hướng dẫn ghi phiếu rõ ràng, chu đáo. Trước đó, để đảm bảo việc lấy ý kiến được thực hiện bài bản, minh bạch, dân chủ, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể. 6 tổ công tác liên ngành với 43 thành viên đã được thành lập để theo dõi, chỉ đạo, đảm bảo mọi khâu triển khai đúng quy trình, hiệu quả.
 
Ông Hoàng Văn Tâm, Bí thư chi bộ tổ 6, phường Dân Chủ cho biết: Việc lấy ý kiến của cử tri ở tổ dân phố đã diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. 100% cử tri đại diện cho trên 150 gia đình tham gia đầy đủ và đồng thuận cao. Đây là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự hưởng ứng tích cực của người dân.
 
Theo dự thảo phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã tỉnh Hòa Bình, tỉnh giảm 69,5% ĐVHC (từ 151 xã, phường, thị trấn được sắp xếp còn 46 xã, phường). Đây được xem là phương án tối ưu trên cơ sở cân nhắc, tính toán một cách khoa học, vừa bảo đảm phù hợp với bối cảnh, xu hướng phát triển chung, vừa đáp ứng yêu cầu quản trị địa phương. Trong đó, TP Hòa Bình sắp xếp từ 19 xã, phường thành 5 ĐVHC mới gồm 4 phường, 1 xã, được cơ cấu thành vùng trung tâm và các vùng ven đô thị.
 
Cụ thể, thành lập phường Thống Nhất trên cơ sở nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số của 3 phường Thái Bình, Dân Chủ, Thống Nhất và xóm Nưa, xã Vầy Nưa (Đà Bắc). Phường Kỳ Sơn được thành lập trên cơ sở nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số của 3 phường, xã gồm: Phường Kỳ Sơn, xã Mông Hóa, xã Độc Lập. Thành lập phường Hòa Bình trên cơ sở nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số của 7 phường gồm: Trung Minh, Đồng Tiến, Phương Lâm, Quỳnh Lâm, Tân Thịnh, Hữu Nghị, Thịnh Lang. Phường Tân Hòa thành lập trên cơ sở nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số 3 phường, xã gồm: phường Tân Hòa, xã Hòa Bình, xã Yên Mông. Thành lập xã Thịnh Minh trên cơ sở nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số của 3 xã Thịnh Minh, Hợp Thành, Quang Tiến.
 
Việc lấy ý kiến Nhân dân được tiến hành trong một ngày duy nhất 22/4, nhưng những gì đọng lại là sự lắng nghe, chia sẻ và niềm tin vào những chuyển mình tích cực. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, người dân cũng bày tỏ những mong muốn rất thực tế. Bà Bùi Thị Dung, phường Quỳnh Lâm bày tỏ: Mong rằng sau khi quá trình sắp xếp hoàn tất ở các cấp, bộ máy hành chính mới sẽ vận hành hiệu quả hơn, các lĩnh vực đều đi lên, góp phần thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện. Đặc biệt là bảo đảm chế độ chính sách của người dân sau sáp nhập.
 
Theo đồng chí Phạm Anh Quý, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, quá trình sắp xếp ĐVHC không chỉ là thay đổi địa giới hành chính đơn thuần, mà còn là quá trình chuyển đổi về tư duy quản lý, cách thức tổ chức phục vụ Nhân dân. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần cầu thị, tin rằng quá trình này sẽ thành công tốt đẹp, tạo tiền đề vững chắc để HĐND các cấp xem xét, thông qua đề án, đáp ứng khát vọng phát triển. Xác định rõ sự đồng thuận của người dân là nền tảng quan trọng nhất, quá trình lấy ý kiến cử tri được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, minh bạch.
 
Hải Đăng (Theo HBĐT)

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Chuyên mục Cải cách hành chính: Hiệu quả mô hình Chính quyền vì Nhân dân phục vụ
Video Player
Thời sự tối 12/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 13/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Bolero
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Yên Thủy tập trung phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS
06:30Thời sự sáng
06:55Chuyên mục Cải cách hành chính: Hiệu quả mô hình Chính quyền vì Nhân dân phục vụ
07:10Chuyên mục Quốc phòng toàn dân
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T4 ( Năm 1947 )
08:00Phim truyện: Chân tướng T5
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Phóng sự: Lương Sơn với phong trào thi đua yêu nước
09:05Tọa đàm: Tầm quan trọng phát triển kinh tế tư nhân
09:25Bạn của nhà nông
09:50Chuyên mục Người cao tuổi: Người cao tuổi với phong trào văn hóa, văn nghệ
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T60
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phóng sự: Hiệu quả từ Chương trình mục tiêu PT KTXH vùng Đồng bào DTTS miền núi ở Lạc Sơn
11:15Tạp chí Thông tin kinh tế
11:30Phóng sự:: Kinh nghiệm từ các địa phương về đích sớm Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T7
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40Chuyên mục Nông thôn mới: Kim Bôi tập trung xây dựng Nông thôn mới nâng cao
13:50Chuyên mục Xây dựng Đảng: Yên Thủy với công tác XD Đảng trong tình hình mới
14:05Thế giới động vật
14:35Chương trình tiếng Thái
14:50Chuyên mục Pháp luật &Đời sống: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T12
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Ký sự Tinh hoa Xứ Quảng – Trăm năm giữ lửa nghề rèn Hồng Lư
17:00Có thể bạn chưa biết
17:20Phóng sự: Mai Châu dồn sức cho đồng bào DTTS
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T48
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T5 ( Năm 1948 )
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục An ninh Hòa Bình
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T3
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T4
22:10Phóng sự: Huyện vùng cao Mai Châu sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2025
22:20Phóng sự: Các địa phương tập trung thu hoạch lúa vụ chiêm xuân năm 2025
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Phim truyện: Chân tướng T7
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 13/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:03Nhịp sống đất Mường
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chuyên mục Diễn đàn vì trẻ em
10:20Chuyên mục Văn hoá Hòa Bình
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:03Nhịp sống đất Mường
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Số và đời sống
16:20Những bông hoa giữa đời thường
16:30Chuyên mục Văn hóa Hòa Bình
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự chiều
19:00Đọc truyện giúp bạn: Hồng Lâu mộng
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Văn hóa Hòa Bình
21:40Chuyên mục Số và đời sống
21:50Những bông hoa giữa đời thường
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa nhẹ
26°C
1.34m/s 90%
14/06
Weather Hoa binh
33°C
24°C
15/06
Weather Hoa binh
34°C
26°C
16/06
Weather Hoa binh
26°C
25°C