Tìm cơ hội trong cạnh tranh thương mại toàn cầu

09:32 10/04

Trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế dự định sẽ áp dụng với các đối tác thương mại, một số nước đã có động thái “ăn miếng trả miếng”.

Tuy nhiên, với Việt Nam, một số doanh nhân, doanh nghiệp khẳng định sẽ nỗ lực tìm kiếm cơ hội trong khó khăn để phát triển.

Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng vào Chính phủ

Khi Tổng thống Mỹ công bố mức thuế đối ứng dự định sẽ áp dụng với các đối tác thương mại, trong đó hàng hóa từ Việt Nam dự kiến sẽ bị đánh thuế ở mức 46%, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam như "dậy sóng". Tuy nhiên, sau thời khắc “giật mình” ngắn ngủi, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã có những phân tích sâu sắc, bày tỏ tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự phản ứng nhạy bén của Chính phủ.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến “Thuế đối ứng của Mỹ-Đánh giá tác động và giải pháp ứng phó cho doanh nghiệp”, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính (CFO) Việt Nam Hương Vũ cho biết: "Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam rất vui mừng vì Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát đi tín hiệu khẳng định Việt Nam sẵn sàng đàm phán để hàng hóa của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng thuế suất tốt nhất. Con số 46% mà Tổng thống Donald Trump đưa ra thực chất chưa phải là tariffs (thuế nhập khẩu-PV), mà bản chất là đưa ra để đàm phán về thương mại. Do vậy, tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ được áp mức thuế với kịch bản tốt hơn".

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần FiinGroup Nguyễn Quang Thuân cũng nêu quan điểm: "Tổng thống Donald Trump là một nhà đàm phán và từng xuất bản sách về nghệ thuật đàm phán. Do vậy, biểu thuế ông ấy đưa ra thực chất là “giai đoạn bắt đầu làm “deal” (đàm phán-PV), để “test” phản ứng của các quốc gia, kể cả các quốc gia là đồng minh của Mỹ”.

Tìm cơ hội trong cạnh tranh thương mại toàn cầu
Sản xuất hàng hóa xuất khẩu tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên 76. 

Theo bà Trang Phạm, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn EY Việt Nam: Không chỉ riêng Việt Nam mà phía Mỹ cũng muốn đàm phán, bởi nếu dựng hàng rào thuế quan để chặn thương mại tự do thì đó chưa phải là lựa chọn cuối cùng. Mỹ không thể tự cung, tự cấp, tự sản xuất để đáp ứng 100% nhu cầu hàng hóa tiêu dùng trong nước. Hàng rào thuế quan sẽ làm méo mó hiệu quả của doanh nghiệp, dẫn tới giá cả hàng hóa ở Mỹ tăng, lạm phát cao. Đây cũng là vấn đề nhạy cảm ở Mỹ. Có thể thấy, việc ông Donald Trump chia sẻ thông tin về cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm chính là gửi tín hiệu Mỹ sẵn sàng đàm phán với các nước. Do vậy, với thiện chí đàm phán của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tin tưởng vào một kịch bản thuế suất tốt hơn nhiều so với mức 46% mà ông Donald Trump đã đưa ra.

Bản lĩnh doanh nghiệp Việt

Ông Nguyễn Quang Thuân cho biết, khi mới nhận được thông tin mức thuế đối ứng mà Mỹ dự kiến áp lên hàng hóa Việt Nam, rất nhiều bạn bè của ông là doanh nhân đã gửi tin nhắn bày tỏ lo lắng. Tuy nhiên, ông Thuân chỉ nêu với mọi người một câu hỏi: “Liệu như vậy có khó khăn bằng thời Covid-19 hay không?”. Tất cả mọi người đều xác nhận không thể khó khăn như thời Covid-19. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua khó khăn của thời Covid-19, không những thế còn có tích lũy tương đối tốt. Do vậy, sau thời khắc đầu tiên lo lắng, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã bình tĩnh lại.

Bà Võ Thị Liên Hương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Secoin (doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam, chuyên sản xuất gạch ngói sinh thái), cho biết, năm 2024, kim ngạch xuất khẩu của Secoin sang Mỹ chiếm tới hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp. Do vậy, ngay khi tiếp nhận thông tin, Secoin đã xác định “những việc cần làm ngay khi “cơn bão” ập đến”. Ngay lập tức, Secoin làm việc với các doanh nghiệp đối tác trong chuỗi cung ứng của Secoin ở bờ Tây và bờ Đông nước Mỹ. Các đối tác đã trấn an Secoin bình tĩnh vì “việc áp thuế là ngắn hạn, không phải dài hạn” và họ bày tỏ sẵn sàng chia sẻ với Secoin.

Cùng với đó, Secoin xác định sẽ tập trung vào chiến lược đa dạng hóa thị trường; phương án ứng phó tài chính và quản trị nội bộ doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện chiến lược cạnh tranh của Secoin từ xưa đến nay là khai thác thế mạnh của Việt Nam khi ra sân chơi toàn cầu. Đặc biệt, thay vì đánh giá tin tức theo kiểu tiêu cực, doanh nghiệp nên nhìn vào những điểm tốt, điểm tích cực của thông tin, bởi “trong nguy luôn có cơ”. Secoin xác định, khi chuỗi cung ứng bị xáo trộn thì đó là thời cơ để doanh nghiệp củng cố chuỗi cung ứng, củng cố niềm tin từ nhà phân phối, cùng chia sẻ, đồng hành với nhà phân phối. Nếu các bên cùng nhau vượt qua được “cơn bão” này, quan hệ của doanh nghiệp đối với cả hệ thống phân phối chuỗi cung ứng sau này sẽ có rất nhiều lợi thế để phát triển lâu dài.

Tại Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh tinh thần ứng phó với chính sách của các nước, trong đó có chính sách thuế quan đối ứng của Mỹ, là không hoảng hốt, hoang mang, lo sợ, mà giữ vững bản lĩnh, trí tuệ, bình tĩnh xử lý chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, “coi đây là cơ hội để phấn đấu, vươn mình, vượt lên, góp phần cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại thị trường, sản xuất và xuất khẩu”.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Mỹ nói riêng; chủ động làm việc với các hiệp hội, doanh nghiệp lớn, có chính sách hỗ trợ phù hợp, hiệu quả; chủ động cung cấp thông tin, phản hồi kịp thời, đầy đủ, minh bạch những vấn đề phía Mỹ quan tâm, nhất là về sở hữu trí tuệ, chống gian lận xuất xứ hàng hóa...

Bài và ảnh: CHIẾN THẮNG

Theo https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/tim-co-hoi-trong-canh-tranh-thuon...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Yêu không lối thoát T13
Video Player
Thời sự trưa 18/5/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 18/05/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Ca nhạc quốc tế
06:05Chương trình Tiếng Mường
06:20Phóng sự: Tỉnh Hòa Binh với công tác phòng chống thiên tai
06:30Thời sự sáng
07:00Chuyên mục Kinh tế tập thể: Phát huy vai trò HTX trong kinh tế nông thôn
07:10Chuyên mục Sắc mầu văn hóa
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Chuyên mục: Tiếng nói từ các miền quê
07:45Trang địa phương huyện Kim Bôi
08:00Phim truyện: Truy nã đặc biệt T9
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Trang Thiếu nhi
09:00Văn nghệ cuối tuần
09:30Văn hóa Hòa Bình
09:50Phóng sự: Cần tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình đối với phát triển xã hội
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T34
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Chuyên mục Pháp luật và đời sống: Tăng cường công tác tuyên truyền PL về PCCN tại các cơ sở SXKD
11:15Khát vọng sống số 400
11:35Chuyên mục An ninh Hòa Bình
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Yêu không lối thoát T13
12:45Giai điệu quê hương
13:15Thế giới động vật
13:40Bản tin Chính phủ
13:50Phóng sự: Chuyển đổi số ở Hòa Bình từ nhận thức đến hành động
14:05Mảnh ghép cuộc sống
14:30Chương trình Có thể bạn chưa biết
14:45Phóng sự: Đẩy mạnh hoạt động đội và PT thanh thiếu niên trong trường học
15:00Phim truyện: Đội cứu hộ T25
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Tình khúc Belero
16:35Phóng sự: Mai Châu với phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát
16:45Chuyên mục Người cao tuổi: NCT Lạc Sơn với mô hình phát triển kinh tế hộ
17:00Tạp chí Dân tộc và phát triển
17:15Chương trình tiếng Thái
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T22
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Tạp chí Thông tin Kinh tế: Thị trường hoa quả đầu hè
18:45Trang địa phương huyện Đà Bắc
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Phát triển tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
20:25Phim truyện: Yêu không lối thoát T12
21:15Chương trình Tiếng Thái
21:30Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T19
22:10Tọa đàm: Thực phẩm sữa – nỗi lo của người dân
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Phim truyện: Truy nã đặc biệt T11
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 18/05/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Giới thiệu chương trình
09:03Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Quà tặng cuộc sống
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:03Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Số và đời sống
16:20Chuyên mục Những bông hoa giữa đời thường
16:30Chuyên mục Sự kiện và bình luận
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn: Hồng lâu mộng
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Sự kiện và bình luận
21:40Chương trình tiếng Thái
22:00 Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
31°C
1.59m/s 65%
19/05
Weather Hoa binh
31°C
25°C
20/05
Weather Hoa binh
34°C
25°C
21/05
Weather Hoa binh
35°C
25°C