Châu Âu nhấn mạnh "không có hòa bình ở Ukraine nếu không có sự tham gia của châu Âu"

16:24 18/02

Cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo châu Âu ở Paris ngày 17-2 đã kết thúc bằng sự chia rẽ trong ý tưởng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine, nhưng khẳng định hòa bình ở Ukraine sẽ không có nếu thiếu vắng sự tham gia của châu Âu.

Tăng chi tiêu quốc phòng là cần thiết

Theo Reuters, cuộc họp ở Điện Elysee (Paris) do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron triệu tập, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp xếp các cuộc gặp song phương với Nga bàn về đàm phán hòa bình dự kiến bắt đầu tại Saudi Arabia ngày 18-2 mà không có sự góp mặt của các đồng minh châu Âu và Ukraine.

Tại cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ này, các nhà lãnh đạo châu Âu đã kêu gọi tăng chi tiêu để tăng cường năng lực phòng thủ của châu lục, đồng thời nhất trí rằng sẽ rất nguy hiểm nếu ký kết lệnh ngừng bắn ở Ukraine khi chưa có thỏa thuận hòa bình nào. Họ cho biết sẽ sẵn sàng cung cấp bảo đảm an ninh cho Ukraine "tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ của Mỹ".

Châu Âu nhấn mạnh "không có hòa bình ở Ukraine nếu không có sự tham gia của châu Âu"
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón Thủ tướng Anh Keir Starmer. Ảnh: Reuters 

"Chúng tôi đồng ý với Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách tiếp cận "hòa bình thông qua sức mạnh"”, một quan chức châu Âu cho biết.

Cũng trong cuộc họp này, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc thúc đẩy sự có mặt của lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ukraine. Nhưng đã có những ý kiến trái chiều về vấn đề này giữa Thủ tướng Anh Keir Starmer, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Phát biểu sau hội nghị ở Paris, Thủ tướng Anh cho biết, châu Âu phải đóng vai trò của mình, và sẵn sàng cân nhắc việc triển khai lực lượng trên bộ của Anh cùng với các nước khác nếu có một thỏa thuận hòa bình lâu dài, nhưng phải có sự hỗ trợ của Mỹ, vì sự bảo đảm an ninh của Mỹ là cách duy nhất để ngăn chặn hiệu quả Ukraine bị tấn công một lần nữa.

Trong khi Anh sẵn sàng gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine, Thủ tướng Đức cho rằng việc thảo luận về phái bộ gìn giữ hòa bình của Đức tại Ukraine là "hoàn toàn không phù hợp" khi chưa có thỏa thuận hòa bình, và thảo luận về việc triển khai quân trên bộ là "quá sớm", vì không biết kết quả của cuộc đàm phán hòa bình sẽ như thế nào.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức và người đồng cấp Ba Lan đều cho rằng các quy tắc tài chính nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU) nên được nới lỏng, để cho phép chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng mà không có quốc gia nào vi phạm các quy tắc thâm hụt của EU.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết sẵn sàng thảo luận về việc triển khai quân đội và châu Âu phải tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong khi tăng chi tiêu quốc phòng trong nước.

Các quốc gia châu Âu đang quyết tâm tăng cường lực lượng vũ trang của mình khi có thể. Hầu hết các nước này đã tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội, nhưng con đường để đạt được mức 3% vẫn chưa rõ ràng.

“Đã đến lúc châu Âu cần có khả năng tự vệ lớn hơn nhiều”, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết. Theo ông Tusk, đã có sự nhất trí về vấn đề tăng chi tiêu cho quốc phòng và đây là điều hoàn toàn cần thiết. Ba Lan đã chi hơn 4% GDP cho quốc phòng, nhiều hơn bất kỳ thành viên NATO nào khác.

Châu Âu nhấn mạnh "không có hòa bình ở Ukraine nếu không có sự tham gia của châu Âu"
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Getty 

Một thỏa thuận hòa bình Nga - Ukraine có thể đạt được mà không có EU và Ukraine?

Cả thế giới đang hướng về Riyadh (Saudi Arabia) - nơi Mỹ và Nga sẽ có cuộc họp để thảo luận về “hòa bình ở Ukraine”.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả Ukraine và các đồng minh châu Âu sửng sốt khi tuyên bố đã gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine mà không tham khảo ý kiến của họ.

Trước các cuộc họp tại Paris và cuộc đàm phán ở Saudi Arabia, Tổng thống Pháp đã có “cuộc gọi thân thiện” với người đồng cấp Mỹ. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã có cuộc điện đàm khá lâu với Tổng thống Macron về vấn đề đảm bảo an ninh. Theo ông Zelensky, bất kỳ quyết định nào khác không có những đảm bảo an ninh, chẳng hạn như lệnh ngừng bắn mong manh, sẽ là khúc dạo đầu cho một cuộc xung đột mới chống lại Ukraine hoặc các quốc gia châu Âu khác.

Andriy Sybiha, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cho biết: "Châu Âu đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài cho Ukraine. An ninh của Ukraine và an ninh châu Âu là không thể tách rời".

Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot phát biểu sau cuộc họp: “Sẽ không có hòa bình công bằng và lâu dài ở Ukraine nếu không có người châu Âu”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cho biết, bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng cần có sự tham gia tích cực của EU và Ukraine, để không trở thành cái kết giả tạo cho cuộc xung đột "như đã từng xảy ra trong quá khứ".

MAI HƯƠNG - TRẦN HOÀI (tổng hợp)

Theo https://www.qdnd.vn/quoc-te/tin-tuc/chau-au-nhan-manh-khong-co-hoa-binh-...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Tình yêu ngang qua T27
Thời sự tối 21/2/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/02/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Belero
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Các địa phương thực hiện NQ18 về tinh gọn bộ máy
06:30Thời sự sáng
06:55Chuyên mục Nông dân Hòa Bình: Nông dân tỉnh Hòa Bình tập trung sản xuất vụ Chiêm Xuân
07:10Phóng sự: Phát huy vai trò người có uy tín trên bản Mông
07:20Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Mai Châu
07:45Trang địa phương huyện Lạc Thủy
08:00Phim truyện: Tình yêu ngang qua T20
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Phóng sự: Các trường chú trọng ôn thi cho học sinh khối 12
09:00Tọa đàm: Hướng đi cho sản phẩm OCOP năm 2025
09:25Bạn của nhà nông
09:50Chuyên mục HTTH: Nhiều khu tái định cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
10:00Phim truyện: Bác Ba Phi T37
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phim Sitcom: Trận chiến của những bác sĩ thực tập T652
11:15Tạp chí Thông tin kinh tế
11:30Phóng sự: Hiệu quả Camera an ninh trong đấu tranh phòng chống tội phạm
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người tuyệt vời nhất T47
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40Phóng sự: Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các khu du lịch tâm linh
13:50Phim Sitcom: Trận chiến của những bác sĩ thực tập T651
14:05Thế giới động vật
14:35 Chương trình Tiếng Thái
14:50Chuyên mục CCB: CCB huyện Lạc Thủy với phong trào xây dựng NTM
15:00Phim truyện: Chị em nhà Đông Các T6
15:45Thời sự trưa
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Phim tài liệu: Chầu Văn âm hưởng tâm linh
17:05Chương trình Có thể bạn chưa biết
17:20Chuyên mục Xây dựng Đảng: Các địa phương đẩy mạnh việc học tập và làn theo Bác
17:30Phim truyện : Người tuyệt vời nhất T26
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương thành phố Hòa Bình
18:45Trang địa phương huyện Lương Sơn
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục An ninh Hòa Bình
20:25Phim truyện: Tết này có ba P2 – Tập 8
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Chị em nhà Đông Các T1
22:10Phóng sự: Vấn đề đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm du lịch lễ hội tâm linh
22:20Phóng sự: Tăng cường các biện pháp phòng chống sâu hại trên cây trồng vụ Xuân
22:30Thời sự Hòa Bình tối
22:55Bản tin thể thao
23:00Chuyên mục KTTT: Nâng cao thu nhập cho các thành viên và người lao động
23:10Phim truyện: Tình yêu ngang qua T27
23:55 GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 21/02/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp sống đất Mường
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chuyên mục Người cao tuổi
10:20Chương trình Văn hóa Hòa Bình
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:05Nhịp sống đất Mường
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
16:10Chuyên mục Cựu chiến binh
16:20Chuyên mục Những bông hoa giữa đời thường
16:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn: Hồng lâu mộng
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
21:40Chuyên mục Cựu chiến binh
21:50Chuyên mục Những bông hoa giữa đời thường
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
19°C
1.88m/s 90%
22/02
Weather Hoa binh
19°C
18°C
23/02
Weather Hoa binh
19°C
15°C
24/02
Weather Hoa binh
15°C
13°C