Dạy chữ ở xóm “nhiều không”

15:09 06/09

Xóm Cà Lò, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc, Cao Bằng) là xóm đặc biệt khó khăn. Cà Lò không có điện lưới, không sóng điện thoại, không nước sạch, không đường...

Tuy là xóm “nhiều không” nhưng từ nhiều năm nay, Cà Lò luôn có và cũng là niềm vui, niềm hy vọng của xóm đó chính là sự có mặt của các giáo viên cắm bản. Nhờ có chữ, tư duy của bà con nơi đây đã thay đổi nhiều, họ đã tích cực làm ăn, phát triển kinh tế gia đình và quan tâm hơn đến việc cho con, cháu đến trường.

Nhắc đến Cà Lò thì những người đã biết đều có chung suy nghĩ về một bản làng xa xôi, khó khăn. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn phỏng vấn các cô ở điểm trường Cà Lò, cô giáo Hứa Thị Tuyến, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Khánh Xuân tỏ ra ái ngại. Cô Tuyến đề nghị: “Để tôi mời cô giáo phụ trách điểm trường ra. Cô giáo quen đường đi sẽ nhanh hơn, còn phóng viên muốn đi thì phải gọi người ở xóm ra “tăng bo” chứ không thể tự đi được”. Thế nhưng vì sự kiên định của chúng tôi muốn đi thực tế tận nơi, hai “tay lái cứng” là phụ huynh của các học sinh ở điểm trường đã có mặt tại trung tâm xã để chở phóng viên vào điểm trường.

Cà Lò nằm ở biên giới có 100% là người dân tộc Dao, toàn bộ là hộ nghèo. Quãng đường từ trung tâm xã Khánh Xuân đến Cà Lò dài 32km, nhưng có 10km là đường mòn, toàn đá hộc lởm chởm, một bên là vách đá, một bên là vực sâu. Ở những đoạn lên dốc, tiếng máy xe gằn lên từng hồi khét lẹt. Còn ở dốc xuống, dù máy đã về số thấp nhưng nhiều lúc, tôi thấy lái xe phải đứng cả lên chân phanh để xe không bị trôi. Riêng đoạn đường khó 10km, nếu trời mưa thì chỉ có cách là đi bộ băng qua rừng cũng mất cả một buổi. Sau hơn hai tiếng vừa chạy xe vừa nổ máy dắt bộ, chúng tôi cũng đến được Cà Lò. Hiện lên trước mắt là một bản làng có hơn 30 hộ dân, sống rất quần cư, với những nhà sàn được dựng trên sườn núi đá.

Dạy chữ ở xóm “nhiều không”
 Xóm Cà Lò, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc, Cao Bằng).

Nằm ngay ở đầu xóm là điểm trường Cà Lò của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Khánh Xuân và Trường Mầm non Khánh Xuân, với hai căn nhà cấp 4 lắp ghép mới được các nhà hảo tâm tài trợ đầu tư xây dựng. Năm học 2024-2025, điểm trường gồm 3 phòng học (một lớp mầm non, một lớp ghép lớp 1-2-3, một lớp ghép lớp 4-5). Cả điểm trường có 3 giáo viên. Các thầy cô giáo vừa phụ trách giảng dạy, vừa là người chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho các em. Khó khăn là vậy nhưng thầy cô luôn kiên trì, bền bỉ bám lớp, bám bản, mùa xuân cũng như mùa đông, trời mưa cũng như trời nắng, sáng thứ hai, thầy cô có mặt tại điểm trường rồi ở lại dạy học đến thứ sáu.

Cô Lý Thanh Trầm, giáo viên phụ trách điểm trường chia sẻ: “Gian nan như vậy nhiều khi cũng khiến giáo viên nản lòng, nhưng nhìn các em học sinh vẫn vượt khó khăn đến lớp mỗi ngày là động lực của thầy cô. Để các em không bỏ học giữa chừng, tăng tính chuyên cần, ngoài các em được hỗ trợ ăn bán trú theo quy định, chúng tôi cũng cố gắng san sẻ để em nào cũng được ăn. Bố mẹ các em lúc thì góp bó củi, lúc góp mớ rau, cân gạo...”.

Dạy chữ ở xóm “nhiều không”
Bữa ăn trưa bán trú của học sinh điểm trường Cà Lò, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc, Cao Bằng). 

Việc thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất là khó khăn lớn nhất của người dân Cà Lò. Nguồn nước dùng đều dựa vào bể nước bằng xi măng do Nhà nước đầu tư từ năm 2018 để tích trữ nước mưa dùng làm nước sinh hoạt và chăn nuôi. Những gia đình nào dùng nước tiết kiệm, chăn nuôi ít thì được khoảng 10 tháng trong năm có nước, hết thì phải đi khoảng 5-6km gánh nước. Giống như người dân bản, điểm trường Cà Lò cũng trong tình trạng thiếu nước như vậy. Tại đây, 3 thầy cô đang làm việc, sinh hoạt hằng ngày cũng chỉ dựa vào 5 téc có dung tích hơn 1.500 lít đựng nước mưa để dùng cho cả năm. Đó còn là nguồn nước được dùng cho sinh hoạt hằng ngày và nấu ăn cho các em học sinh. 

Dạy chữ ở xóm “nhiều không”
Học sinh tại điểm trường Cà Lò, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc, Cao Bằng).

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết: “Bảo Lạc là huyện đặc biệt khó khăn của Cao Bằng, có tỷ lệ hộ nghèo cao, cùng với đó là mặt bằng dân trí thấp, nhận thức của bà con còn hạn chế. Tại xóm Cà Lò, hiện nay những khó khăn đang tồn tại ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế, trao đổi hàng hóa và giao lưu văn hóa của nhân dân, dẫn tới người dân cơ bản là hộ nghèo. Bên cạnh chính sách hỗ trợ gạo, học phí, tiền ăn của Nhà nước, huyện đã tích cực vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cơ sở vật chất tại các điểm trường cho cô và trò sinh hoạt bớt vất vả”.

Giữa những triền đá lởm chởm màu xám, hình ảnh lớp học với bước chân các em nhỏ ríu rít và tiếng học bài ê a là những gì chúng tôi tin vào một ngày mai tươi đẹp hơn với Cà Lò.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG

Theo https://www.qdnd.vn/giao-duc-khoa-hoc/cac-van-de/day-chu-o-xom-nhieu-kho...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T10
Video Player
Thời sự tối 22/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 22/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Ca nhạc quốc tế
06:05Chương trình Tiếng Mường
06:20Phóng sự: Vai trò của Báo chí đối với phát triển KTXH
06:30Thời sự sáng
07:00Truyền hình quân khu 3
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T12 (Năm1954 phần 2)
08:00Phim truyện: Chân tướng T13
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Trang Thiếu nhi
09:00Văn nghệ cuối tuần
09:30Văn hóa Hòa Bình
09:50Phóng sự: Cảnh báo người dân khi đi qua ngầm tràn mùa mưa lũ
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T69
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Chuyên mục PL và ĐS: Tăng cường giáo dục PL cho thanh thiếu niên trong dịp hè
11:15Khát vọng sống số 405
11:35Phóng sự: Đẩy mạnh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa phương
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T16
12:45Giai điệu quê hương
13:15Thế giới động vật
13:40Bản tin Chính phủ
13:50Phóng sự: Thực trạng điện sinh hoạt yếu tại một số địa phương
14:05Điểm hẹn Văn hóa
14:30Chương trình Có thể bạn chưa biết
14:45Phóng sự: Người dân vùng hồ Hòa Bình với Chương trình PTKT vùng DTTS
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T21
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Tình khúc Belero
16:35Phóng sự: Công tác dân số trong tình hình mới hiện nay
16:45Chuyên mục CCB: CCB huyện Yên Thủy giúp nhau phát triển kinh tế
17:00Tạp chí Dân tộc và phát triển
17:15Chương trình Tiếng Thái
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T57
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Tạp chí Thông tin Kinh tế: Thị trường hoa quả đầu hè
18:45Phóng sự: Văn học nghệ thuật Hòa Bình – 50 năm đồng hành cùng sự phát triển quê hương
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Vấn đề đầu ra cho nông sản Hòa Bình
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T10
21:15Chương trình Tiếng Thái
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T11
22:10Tọa đàm: Tỉnh Hòa Bình tập trung đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, gian lận thương mại, hàng giả
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Phim truyện: Chân tướng T14
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 22/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Chương trình Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình Phát thanh Đời sống xã hội
10:10Quà tặng cuộc sống
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự trưa
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình Phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Cựu chiến binh
16:20Chuyên mục Những bông hoa giữa đời thường
16:30Chuyên mục Sự kiện và bình luận
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Chương tình Đọc truyện giúp bạn
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Sự kiện bình luận
21:40Chương trình Tiếng Thái
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa nhẹ
26°C
1.18m/s 92%
23/06
Weather Hoa binh
32°C
25°C
24/06
Weather Hoa binh
32°C
25°C
25/06
Weather Hoa binh
31°C
24°C