Triển vọng hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn mới

15:03 12/08

Sáng 10-8, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tại Hokkaido, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự “Tọa đàm Triển vọng hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn mới”.

Cùng dự tọa đàm có lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh, hiệu trưởng Đại học Việt – Nhật, Đại học Hạ Long, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Takebe Tsutomu và hiệu trưởng và chủ tịch các trường Đại học thành phố Ashikawwa, Đại học hộ lý chữ thập đỏ Hokkaido, Hiệu trưởng Đại học tương lai Hakodate, Đại học kỹ thuật Kitami và Học viện Hokkaido.

Tại tọa đàm, lãnh đạo các trường đại học đã giới thiệu về đơn vị đào tạo của mình, các lĩnh vực hợp tác đào tạo hiện có giữa các trường đại học hai nước, trong đó có các ngành kỹ thuật, điều dưỡng. Lãnh đạo các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực trong giai đoạn mới giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Triển vọng hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn mới
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự tọa đàm. Ảnh: BNG 

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đã được khởi động từ sớm và là một trong ba nội dung trọng tâm trong hợp tác ODA thế hệ mới giữa hai nước. Bộ trưởng chia sẻ, Nhật Bản là một trong những nước viện trợ lớn nhất cho ngành giáo dục - đào tạo của Việt Nam và Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới chính thức đưa tiếng Nhật vào giảng dạy ở bậc trung học cơ sở từ năm 2003, tiểu học từ năm 2019. Hiện có hơn 43.000 lưu học sinh Việt Nam đang tại Nhật Bản, đây là lực lượng quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của hai nước và gắn kết tình cảm, hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước.

Triển vọng hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn mới
Lãnh đạo các trường đại học Nhật Bản giới thiệu về đơn vị đào tạo của mình và các lĩnh vực hợp tác đào tạo hiện có. Ảnh: BNG

Bộ trưởng đề nghị các trường đại học tỉnh Hokkaido thúc đẩy hợp tác tăng cường cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tại Nhật Bản, nhất là trong các lĩnh vực như kinh tế, năng lượng, công nghệ sinh học, y khoa, điều dưỡng…; thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết ý tưởng “Thung lũng Hokkaido” của Chính phủ Nhật Bản và nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam thông qua hợp tác giữa các trường đại học hai bên; có các chính sách thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn, sang làm việc tại Hokkaido, qua đó đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực bán dẫn, công nghệ cao của tỉnh Hokkaido và Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn hai bên thúc đẩy các chương trình hợp tác đào tạo giữa các cơ sở giáo dục-đào tạo hai nước, hợp tác nghiên cứu chung; hỗ trợ giảng dạy tiếng Nhật tại Đại học Hạ Long và các trường đại học tại Việt Nam; tăng cường trao đổi, kết nối, nghiên cứu với mạng lưới trí thức, nhà khoa học Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản nhằm tận dụng tri thức, kinh nghiệm của cả hai bên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học cũng như nghiên cứu Việt Nam học, giảng dạy tiếng Việt tại các trường đại học.

 NGỌC MINH

Theo https://www.qdnd.vn/giao-duc-khoa-hoc/tin-tuc/trien-vong-hop-tac-giua-ca...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Video Player
Thời sự tối 18/5/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 19/05/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Chương trình Văn hóa nghệ thuật
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Phóng sự: Tỉnh Hòa Bình với công tác phòng chống thiên tai
06:30Thời sự sáng
07:00Phóng sự: Phát triển tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Tạp chí Thông tin kinh tế
07:45Trang địa phương huyện Đà Bắc
08:00Phim truyện: Truy nã đặc biệt T10
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Tọa đàm: An toàn thực phẩm – Nỗi lo không chỉ riêng ai
09:10Nhìn ra thế giới
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T35
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Chuyên mục cải cách hành chính: Chuyển đổi số ở Hòa Bình từ nhận thức tới hành động
11:15Tạp chí Dân tộc và phát triển
11:30Phóng sự: Cần tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình đối với phát triển xã hội
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Yêu không lối thoát T14
12:45Ca nhạc quốc tế
13:15Thế giới động vật
13:40Chuyên mục pháp luật & Đời sống: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về PCCN tại các cơ sở sản xuất kinh doanh
13:50Phóng sự: Đẩy mạnh hoạt động Đội và Phong trào Thanh thiếu niên trong trường học
14:05Văn hòa Hòa Bình
14:25Chương trình tiếng Thái
14:40Chuyên mục tiếng nói từ các miền quê
15:00Phim truyện: Đội cứu hộ T26
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Văn nghệ cuối tuần
17:05Chương trình: Tiếng Thái
17:20Chuyên mục Kinh tế tập thể: Phát huy vai trò của HTX trong kinh tế nông thôn
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T23
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Trang địa phương TPHB
18:45Trang địa phương huyện Yên Thủy
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục xây dựng Đảng: Những điển hình học tập và làm theo lời Bác
20:25Phim truyện: Yêu không lối thoát T12
21:10Chương trình Tiếng Mường
21:25Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T20
22:10Phim tài liệu: Nguyễn Tất Thành
22:45Thời sự Hòa Bình đêm
23:10Bản tin thể thao
22:15Phim tài liệu: Hồ Chí Minh – Hành trình kiến tạo Văn hóa Hòa Bình
23:45Phim truyện: Truy nã đặc biệt T12
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 19/05/2025

HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
25°C
1.06m/s 97%
20/05
Weather Hoa binh
33°C
24°C
21/05
Weather Hoa binh
36°C
25°C
22/05
Weather Hoa binh
35°C
25°C