Nhân sự Đại hội Đảng XIII: Cân nhắc kỹ "trường hợp đặc biệt”

14:57 28/12

Những "trường hợp đặc biệt” sẽ được cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng, nhiều mặt thông qua quy trình chặt chẽ trước khi trình BCH Trung ương xem xét, quyết định.

Sáng 28/12, tại Hà Nội, Bộ TT-TT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Đại hội lần thứ XIII của Đảng cho các cơ quan báo chí. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ TT-TT, các cơ quan báo chí và 300 học viên là phóng viên, biên tập viên.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Hội nghị tập huấn tuyên truyền
Đại hội lần thứ XIII của Đảng. (Ảnh: Trọng Phú)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT-TT cho biết, hội nghị nhằm tăng cường tuyên truyền sâu rộng để tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động và đồng thuận, tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào cuối tháng 1/2021.

“Cơ quan quan báo chí cần chủ động công tác thông tin trước, trong và sau Đại hội, nhất là đưa nghị quyết của Đại hội Đảng vào cuộc sống bằng các tác phẩm chất lượng, hình thức phong phú, sinh động” - ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh và hy vọng rằng, các học viên là nhân tố tích cực lan toả nội dung tác phẩm về xây dựng Đảng, góp phần vào thành công chung của Đại hội Đảng lần thứ XIII".

Giảm nhân sự cấp uỷ góp phần giảm chi ngân sách

Thông tin tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Hà - nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng- Ban Tổ chức Trung ương cho biết, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch COVID-19 và những thiệt hại nặng nề do bão lũ ở các tỉnh miền Trung đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống KT-XH và sự phát triển của đất nước nhưng công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 vẫn được tiến hành nghiêm túc, đúng tiến độ và đã thành công tốt đẹp.

Kết quả trên là do BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ trong suốt quá tình chuẩn bị và tổ chức đại hội các cấp.

Liên quan đến chuẩn bị văn kiện, ông Nguyễn Đức Hà cho biết, điểm mới của hầu hết các báo cáo chính trị nhiệm kỳ này là đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo toàn diện của cấp uỷ đối với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chú trọng và thể hiện đầy đủ, sâu sắc hơn. Hầu hết các cấp uỷ đã coi trọng tổng kết thực tiễn; nghiên cứu dự thảo các văn kiện Đại hội XIII và của cấp trên để xây dựng văn kiện có tầm nhìn chiến lược hơn; nhiều nơi thể hiện ý chí khát vọng phát triển của địa phương, cơ quan, đơn vị.

 
Phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương dự Hội nghị tập huấn. (Ảnh: Trọng Phú)

Về công tác nhân sự lần này cũng có nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định tiêu chuẩn nhân sự tham gia cấp uỷ, quy trình công tác nhân sự và đặc biệt là thực hiện giảm 5% số lượng cấp uỷ viên cấp tỉnh, cấp huyện. Qua thực hiện cho thấy cấp tỉnh giảm 6,2%, cấp huyện giảm 11,6%, cấp cơ sở không quy định giảm nhưng thực tế đã giảm 12,5% và qua đó góp phần giảm chi ngân sách hàng trăm tỷ đồng/năm.

Điểm đáng chú ý là giao thường vụ cấp uỷ các cấp kết luận và chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn chính trị của nhân sự dự kiến tham gia cấp uỷ. Công tác thẩm định nhân sự có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan liên quan trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt (ở Trung ương là 8 cơ quan).

Đại hội lần này cũng thực hiện chủ trương bí thư cấp uỷ cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương. Hiện cấp tỉnh có 27 người (chiếm 43%), tăng 68,8%; cấp huyện có 464 người (chiếm 65% và tăng 38%) và đều có tín nhiệm rất cao tại Đại hội.

Quy hoạch cán bộ chiến lược giảm gần 300 người

Về nhân sự khóa XIII, ông Nguyễn Đức Hà cho biết, số lượng cán bộ được quy hoạch BCH Trung ương khoá XIII ít hơn, chặt chẽ hơn so với khoá XII và việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cũng được đổi mới, hiệu quả hơn. Qua nhiều lần quy hoạch, bổ sung, điều chỉnh, Trung ương đã bỏ phiếu kín giới thiệu và đưa vào quy hoạch cán bộ cấp chiến lược khoảng 220 đồng chí, giảm gần 300 so với số quy hoạch khoá XII. 

Việc quy hoạch BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2026 cũng được tiến hành từng bước thận trọng theo quy trình chặt chẽ, dân chủ và trước hết là tập trung quy hoạch nhân sự phục vụ Đại hội XIII, không thể vừa quy hoạch nhân sự khóa XIII, vừa quy hoạch nhân sự cho “các nhiệm kỳ tiếp theo” như nhiệm kỳ trước. Trong đó tiến hành quy hoạch BCH Trung ương trước, quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư sau và cuối cùng là quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước.

Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được đặc biệt chú trọng về chất lượng trên cơ sở đảm bảo số lượng và cơ cấu hợp lý, nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Tỷ lệ cán bộ trẻ, nữ, người dân tộc thiểu số nhiệm kỳ này cũng tăng hơn so với nhiệm kỳ Đại hội XII.

“Đồng thời, Trung ương khẳng định quyết tâm chính trị rất cao trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “lợi ích nhóm”; kiên quyết không để lọt vào BCH Trung ương những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện và không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài, có triển vọng phát triển, có tín nhiệm cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh” - ông Nguyễn Đức Hà nói.

Ông Nguyễn Đức Hà - nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng- Ban Tổ chức Trung ương chia sẻ tại Hội nghị. (Ảnh: Trọng Phú)

Việc chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được tiến hành chặt chẽ theo quy trình 5 bước và trình tự là chuẩn bị nhân sự tái cử BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trước, nhân sự mới tham gia sau và cuối cùng là "trường hợp đặc biệt”. 

Những "trường hợp đặc biệt” so với quy định chung sẽ cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng nhiều mặt thông qua quy trình chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch trước khi trình BCH Trung ương xem xét, quyết định việc giới thiệu với Đại hội và BCH Trung ương khoá XIII. Ông Nguyễn Đức Hà cho biết, ở nhiệm kỳ khóa XII, có 4 "trường hợp đặc biệt" được giới thiệu tham gia Ban chấp hành Trung ương thì 3 người trúng cử là ông Đỗ Bá Tỵ (Phó Chủ tịch Quốc hội), ông Bùi Văn Nam (Thứ trưởng Bộ Công an) và ông Uông Chu Lưu (Phó Chủ tịch Quốc hội). Có 1 "trường hợp đặc biệt" được giới thiệu tham gia Bộ Chính trị khóa XII và đã trúng cử. Đó là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.     

Tổng số 1.590 đại biểu dự Đại hội XIII, trong đó có 194 đại biểu đương nhiên, 1.381 đại biểu được bầu và 15 đại biểu được chỉ định. Như vậy Đại hội lần này tăng 80 đại biểu so với khóa trước./.

PV/VOV.VN
( Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Chân tướng T15
Video Player
Thời sự tối 21/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 22/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Ca nhạc quốc tế
06:05Chương trình Tiếng Mường
06:20Phóng sự: Vai trò của Báo chí đối với phát triển KTXH
06:30Thời sự sáng
07:00Truyền hình quân khu 3
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T12 (Năm1954 phần 2)
08:00Phim truyện: Chân tướng T13
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Trang Thiếu nhi
09:00Văn nghệ cuối tuần
09:30Văn hóa Hòa Bình
09:50Phóng sự: Cảnh báo người dân khi đi qua ngầm tràn mùa mưa lũ
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T69
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Chuyên mục PL và ĐS: Tăng cường giáo dục PL cho thanh thiếu niên trong dịp hè
11:15Khát vọng sống số 405
11:35Phóng sự: Đẩy mạnh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa phương
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T16
12:45Giai điệu quê hương
13:15Thế giới động vật
13:40Bản tin Chính phủ
13:50Phóng sự: Thực trạng điện sinh hoạt yếu tại một số địa phương
14:05Điểm hẹn Văn hóa
14:30Chương trình Có thể bạn chưa biết
14:45Phóng sự: Người dân vùng hồ Hòa Bình với Chương trình PTKT vùng DTTS
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T21
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Tình khúc Belero
16:35Phóng sự: Công tác dân số trong tình hình mới hiện nay
16:45Chuyên mục CCB: CCB huyện Yên Thủy giúp nhau phát triển kinh tế
17:00Tạp chí Dân tộc và phát triển
17:15Chương trình Tiếng Thái
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T57
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Tạp chí Thông tin Kinh tế: Thị trường hoa quả đầu hè
18:45Phóng sự: Văn học nghệ thuật Hòa Bình – 50 năm đồng hành cùng sự phát triển quê hương
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Vấn đề đầu ra cho nông sản Hòa Bình
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T10
21:15Chương trình Tiếng Thái
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T11
22:10Tọa đàm: Tỉnh Hòa Bình tập trung đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, gian lận thương mại, hàng giả
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Phim truyện: Chân tướng T14
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 22/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Chương trình Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình Phát thanh Đời sống xã hội
10:10Quà tặng cuộc sống
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự trưa
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình Phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Cựu chiến binh
16:20Chuyên mục Những bông hoa giữa đời thường
16:30Chuyên mục Sự kiện và bình luận
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Chương tình Đọc truyện giúp bạn
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Sự kiện bình luận
21:40Chương trình Tiếng Thái
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa vừa
25°C
0.63m/s 98%
23/06
Weather Hoa binh
31°C
24°C
24/06
Weather Hoa binh
32°C
24°C
25/06
Weather Hoa binh
31°C
24°C