Trump không tin các kịch bản xấu nhất về Covid-19 xảy ra với Mỹ

14:42 27/03

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/3 đã bày tỏ nghi ngờ về các kịch bản xấu nhất về đại dịch Covid-19 có thể diễn ra ở Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Sean Hannity của kênh truyền hình Fox News, ông Trump cho rằng ông có "cảm giác rất nhiều con số đang được nêu ra trong một số lĩnh vực lớn hơn rất nhiều so với thực tế".

trump khong tin cac kich ban xau nhat ve covid-19 xay ra voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump nhấn mạnh: “Tôi không tin bạn cần tới tận 40.000 hoặc 30.000 máy thở”, ám chỉ tuyên bố gần đây của Thống đốc bang New York Andrew Cuomo rằng bang này cần tới 30.000 máy thở. Theo ông Trump: “Thỉnh thoảng bạn vào các bệnh viện lớn và thấy họ chỉ có hai máy thở và bây giờ đột nhiên họ hỏi : “Chúng tôi có thể yêu cầu 30.000 máy thở được không?”

Ông chủ Nhà Trắng cũng “chĩa mũi dùi” vào hai thống đốc bang thuộc đảng Dân chủ sau khi họ chỉ trích cách chính quyền liên bang đối phó với đại dịch.

“Đáng chỉ trích đầu tiên phải là các bệnh viện, chính quyền địa phương và các bang – chính bản thân các bang. Những người như Thống đốc bang Washington Jay Inslee cần phải làm nhiều hơn”, ông Trump nhận định, đồng thời chế giễu Thống đốc Inslee là “một ứng cử viên Tổng thống thất bại năm 2020”, người mà “lúc nào cũng phàn nàn”.

Hãng tin AP ngày 26/3 đưa tin Thống đốc Inslee, trong một cuộc họp trực tuyến với các thống đốc bang của cả hai đảng, đã yêu cầu ông Trump sử dụng quyền hành pháp nhằm gia tăng sản xuất các thiết bị y tế cần thiết. Tuy nhiên, ông Trump cho biết chính phủ liên bang chỉ là giải pháp “dự phòng”.

Thống đốc Inslee sau đó được cho là đã trả lời rằng: “Tôi không muốn ông là một trung phong dự phòng, ở đây, tôi cần ông là Tom Brady”, một ngôi sao bóng bầu dục Mỹ và bạn của ông Trump.

Ông Trump cũng chỉ trích Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer và nói với người dẫn chương trình Sean Hannity rằng: “Bà ta không hề làm thêm gì cả”, ông Trump nói và cho rằng: “Tôi không biết liệu bà ta có biết điều gì đang diễn ra hay không nhưng tất cả những gì bà ta làm là ngồi đó và đổ lỗi cho chính quyền liên bang. Bà ta không làm được và chúng ta đã gửi cho bà ta rất nhiều. Giờ bà ta muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp và chúng ta phải quyết định về điều đó. Tuy nhiên, Michigan là một bang rất quan trọng".

Hồi đầu tuần, bà Whitmer đã yêu cầu “chỉ thị và hướng dẫn rõ ràng từ chính quyền liên bang”. Theo Mlive, bà Whitmer cho rằng: “Các bang sẽ thực hiện các chiến lược của riêng mình nếu cần thiết, tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu có một chiến lược cấp quốc gia”.

 Bà Whitmer cũng cho rằng nếu chính quyền tập trung vào dịch bệnh sớm hơn, Michigan và Mỹ sẽ “ở tư thế vững chắc hơn ở thời điểm hiện tại” và “sẽ mất nhiều mạng sống nếu chúng ta không sẵn sàng”.

Tổng thống Donald Trump từng ca ngợi Thống đốc bang New York Cuomo trong một vấn đề khác và cho biết hai bên đã có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và trao đổi thư từ trong vòng mấy tuần qua. Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng một phần nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu trở lại bình thường vào dịp Lễ Phục sinh rơi vào Chủ nhật (12/4). Theo ông Trump, “kết quả cuối cùng là chúng ta phải quay lại làm việc và tôi nghĩ chúng ta có thể bắt đầu với việc mở lại một số khu vực trên cả nước, một số khu vực ở Trung Tây, các địa điểm khác” - nơi mà dịch bệnh chưa gây ra nhiều ảnh hưởng lớn.

Tổng thống Donald Trump cũng loại trừ khả năng hủy Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa, dự kiến diễn ra tại Charlotte, North Carolina vào tháng 8 và cho biết “Tôi chắc chắn sẽ không hủy sự kiện này”.

Ngoài ra, ông Trump đã phủ nhận chỉ trích từ đối thủ tiềm tàng của mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người từng gọi ông Trump là phân biệt chủng tộc hồi đầu năm, sau khi Tổng thống ban hành sắc lệnh cấm người nước ngoài từ Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ.

“Ông Biden từng cho rằng tôi ghét người nước ngoài – tuy nhiên bản thân ông ta cũng không định nghĩa được điều này", ông Trump tuyên bố, đồng thời đùa rằng: “Ông Biden từng gọi dịch H1N1 dưới thời chính quyền Obama-Biden là dịch “N1H1”./.

Theo Phạm Huân/VOV-Washington

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Video Player
Thời sự tối 19/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 20/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Belero
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Chuyên mục PL và ĐS: Tăng cường giáo dục PL cho thanh thiếu niên trong dịp hè
06:30Thời sự sáng
06:55Phóng sự: Người dân vùng hồ Hòa Bình với Chương trình PTKT vùng DTTS
07:10Chuyên mục Hộp thư truyền hình
07:20Chương trình thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T10 (Năm 1953)
08:00Phim truyện: Chân tướng T11
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Phóng sự: Công tác dân số trong tình hình mới hiện nay
09:00Tọa đàm: Hiệu quả nguồn vốn ĐT Chương trình PTKT XH vùng ĐB DTTS
09:25Bạn của nhà nông
09:50Phóng sự: Tăng giá điện tác động đến kinh tế của người dân và doanh nghiệp
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T67
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phóng sự: Hòa Bình với công tác bảo vệ quyền lợi trẻ em
11:10Chuyên mục Khuyến nông: Công tác chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu
11:20Tạp chí Thông tin kinh tế
11:35Phóng sự: GTNT đối với PTKT nông nghiệp vùng cao
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T14
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40Chuyên mục CCB: CCB huyện Yên Thủy giúp nhau phát triển kinh tế
13:50Phóng sự: Hiệu quả nguồn vốn Chương trình PTKT vùng DTTS của huyện Lạc Thủy
14:00Thế giới động vật
14:25Phóng sự: Hòa Bình sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
14:35Chương trình tiếng Thái
14:50Phóng sự: Cần quản lý nghiêm vấn đề an toàn về sinh lao động trong sản xuất
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T19
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Ký sự Tinh Hoa xứ Quảng – Nét hoa Kim Bồng
17:05Chương trình Có thể bạn chưa biết
17:20Chuyên mục Xây dựng Đảng: Các địa phương chuẩn bị Đại hội
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T55
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T11 (Năm1954 phần 1)
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Thực trạng điện sinh hoạt yếu tại một số địa phương
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T10
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T11
22:10Phóng sự: Văn học nghệ thuật Hòa Bình – 50 năm đồng hành cùng sự phát triển quê hương
22:20Phóng sự: Cảnh báo người dân khi đi qua ngầm tràn mùa mưa lũ
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
23:55Bản tin thể thao
23:05Phim truyện: Chân tướng T14
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 20/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp sống đất Mường
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chuyên mục Người cao tuổi
10:20Chương trình Văn hóa Hòa Bình
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:05Nhịp sống đất Mường
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
16:10Chuyên mục Cựu chiến binh
16:20Chuyên mục Những bông hoa giữa đời thường
16:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn: Hồng lâu mộng
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
21:40Chuyên mục Cựu chiến binh
21:50Chuyên mục Những bông hoa giữa đời thường
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
30°C
0.14m/s 67%
21/06
Weather Hoa binh
30°C
25°C
22/06
Weather Hoa binh
30°C
24°C
23/06
Weather Hoa binh
31°C
24°C