Vì sao SGK công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị loại?

09:20 18/09

Nguyên nhân loại SGK công nghệ của Giáo sư Hồ Ngọc Đại được lý giải là do sách không đáp ứng đầy đủ tiêu chí của SGK chương trình GDPT mới.

Tiếng Việt, Toán lớp 1- 2 cuốn tài liệu quan trọng nhất của bộ sách công nghệ giáo dục do Giáo sư Hồ Ngọc Đại làm chủ biên vừa bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo loại từ vòng 1. Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi sách tiếng Việt- Công nghệ giáo dục 1 đã được triển khai dạy học trong nhiều nhà trường suốt 40 năm qua với khoảng 900.000 học sinh theo học, mới đây nhất vào tháng 7/2018, sách tiếp tục được thẩm định. Các bên liên quan cũng đã có những lý giải về lý do bộ sách bị loại.

sgk cong nghe giao duc bi loai khi tham dinh: co quan chuc nang noi gi? hinh 1
(Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Bộ sách giáo khoa lớp 1- Công nghệ giáo dục do Giáo sư Hồ Ngọc Đại làm chủ biên là 1 trong 5 bộ sách giáo khoa được nộp lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để tiến hành thẩm định. Theo quy định, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa sẽ có ba mức xếp loại "Đạt", "Đạt nhưng cần sửa chữa" và "Không đạt". Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục bị xếp "Không đạt" trong đợt thẩm định này. Nhiều nội dung trong cả 2 sách này được cho là "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1", "không nằm trong yêu cầu của chương trình", "vượt yêu cầu của chương trình".

Thông tin bộ sách này bị loại ngay từ vòng 1 đã thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội và các chuyên gia vì bộ sách này ra đời cách đây 40 năm, đến năm 2016, học sinh ở 48 địa phương học bộ sách này. Thế nhưng, đây không phải lần đầu tiên bộ sách công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại thu hút được sự quan tâm của xã hội bởi trước đó, sách công nghệ giáo dục đã nhiều lần gây "sóng gió" trên công luận vì cách tiếp cận có phần khác biệt sách giáo khoa phổ thông hiện hành. Điển hình mới đây nhất, dư luận tiếp tục "dậy sóng" khi một clip đánh vần bằng hình tròn, ô vuông được đăng tải trên mạng xã hội.

Đại diện Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa khẳng định đã làm việc công tâm, khách quan và đúng nguyên tắc. Nguyên nhân loại sách giáo khoa công nghệ môn Toán và Tiếng Việt của Giáo sư Hồ Ngọc Đại là do sách không đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chuẩn và 13 tiêu chí của sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Lý giải về quyết định này, Phó Giáo sư Trần Kiều, thành viên Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa cho biết, Hội đồng thẩm định mà Bộ thành lập chỉ thẩm định những sách giáo khoa viết theo chương trình của Bộ và áp dụng những tiêu chí mà Bộ đã ban hành để đánh giá sách. “Tất nhiên trong quá trình làm có tính đến sự kế thừa, không tránh được. Khi viết sách giáo khoa cũng không thể không kế thừa nhưng tinh thần chung thì phải giữ được nguyên tắc ấy, không thì khó lắm”- PGS Trần Kiều cho biết.

Các thành viên hội đồng thẩm định cũng khẳng định, cuốn sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại có những nội dung rất hay, nhưng không phải tất cả đều thế và đặc biệt là không bám theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Giáo sư Hồ Ngọc Đại hầu như lấy nguyên sách giáo khoa công nghệ giáo dục hiện hành để gửi thẩm định. Đây cũng chính là lý do khiến bộ sách này bị loại.

“GS Hồ Ngọc Đại không sửa gì hết. Sách giáo khoa lớp 1 của Giáo sư gồm có 3 tập, giáo sư in nguyên lại như vậy rồi giáo sư viết thêm 1 quyển tự học thứ tư mà chương trình là 420 tiết thì quyển mới của giáo sư chỉ có 70 tiết thôi. Đó tạo thành một bộ sách vá víu, một cái hoàn toàn cũ, không đáp ứng theo yêu cầu, đồng thời là ghép thêm 1 sách mới. Chúng tôi không thể chấp nhận một sách giáo khoa như vậy để đem cho học sinh.”- Giáo sư Trần Đình Sử, thành viên hội đồng cho biết.

Có ý kiến cho rằng, nếu đáp ứng sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại thì chủ trương phải là nhiều chương trình, nhiều sách giáo khoa. Trong khi đó hiện tại chúng ta đang thực hiện một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa.

Đại diện Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, mọi bộ sách giáo khoa đang được thẩm định đều có quyền bình đẳng như nhau, không có sự phân biệt nào, miễn đáp ứng được các tiêu chí. Sau vòng 1, ngoài sách Tiếng Việt và Toán của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, còn có những những cuốn ở các môn khác cũng bị hội đồng thẩm định đánh giá là chưa đạt. Các cuốn sách không đạt như của Giáo sư Hồ Ngọc Đại có thể chỉnh sửa sao cho đáp ứng đúng tiêu chí để tiếp tục trình thẩm định bởi mỗi bộ sách giáo khoa là công trình nghiên cứu tâm huyết của các nhà nghiên cứu.

Tuy nhiên, phía Giáo sư Hồ Ngọc Đại và nhóm biên soạn cho rằng, đánh giá của Hội đồng chưa thuyết phục, áp dụng các quy định, tiêu chí đánh giá sách giáo khoa còn cứng nhắc, cơ học. Ông cũng cho biết sẽ không sửa bộ sách này bởi đây là công trình nghiên cứu ông đã làm cả đời, đã điều chỉnh trong mấy chục năm, đã dạy mấy chục năm./.

Minh Hường/VOV1

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Video Player
Thời sự tối 20/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu quê hương
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Cảnh báo người dân khi đi qua ngầm tràn mùa mưa lũ
06:30Thời sự sáng
06:55Phóng sự: Đẩy mạnh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa phương
07:05Phóng sự: Thực trạng điện sinh hoạt yếu tại một số địa phương
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T11 (Năm1954 phần 1)
08:00Phim truyện: Chân tướng T12
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Điểm hẹn văn hóa
09:20Chương trình Tiếng Thái (Chiều T5)
09:35Chuyên mục PL và ĐS: Tăng cường giáo dục PL cho thanh thiếu niên trong dịp hè
09:50Phóng sự: Người dân vùng hồ Hòa Bình với Chương trình PTKT vùng DTTS
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T68
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Chuyên mục Hộp thư truyền hình
11:15Thể thao bốn phương
11:30Phóng sự: Công tác dân số trong tình hình mới hiện nay
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T15
12:45Tình khúc Belero
13:15Khám phá thế giới
13:40Chuyên mục Khuyến nông: Công tác chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu
13:50Tạp chí Thông tin kinh tế
14:05Ký sự: Tinh Hoa xứ Quảng – nét hoa Kim Bồng
14:30Chương trình Tiếng Thái
14:45Phóng sự: Hòa Bình với công tác bảo vệ quyền lợi trẻ em
14:50Chuyên mục CCB: CCB huyện Yên Thủy giúp nhau phát triển kinh tế
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T20
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhịp cầu âm nhạc
16:35Vòng quanh thế giới
17:00Trang Thiếu nhi
17:15Phóng sự: Hiệu quả nguồn vốn Chương trình PTKT vùng DTTS của huyện Lạc Thủy
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T56
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T12 (Năm1954 phần 2)
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Vai trò của Báo chí đối với phát triển KTXH
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T11
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T12
22:10Phóng sự: Cần trang bị kỹ năng cứu đuối và bơi lội cho trẻ em
22:20Chuyên mục Sắc màu văn hóa
22:30Khát vọng sống số 405
22:45Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Chương trình Tiếng Thái
23:25Phim truyện: Chân tướng T15
24:15GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 21/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Giới thiệu chương trình
09:03Sắc mầu văn hóa
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Tọa đàm chương trình Phát thanh kinh tế
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:03Sắc mầu văn hóa
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Tọa đàm chương trình Phát thanh kinh tế
16:30Diễn đàn trẻ em
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Giao lưu Văn hóa các dân tộc
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Diễn đàn vì trẻ em
21:40Quà tặng cuộc sống
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa lớn
26°C
0.46m/s 96%
22/06
Weather Hoa binh
31°C
24°C
23/06
Weather Hoa binh
30°C
24°C
24/06
Weather Hoa binh
31°C
25°C