Cảnh báo sốt xuất huyết bắt đầu có xu hướng tăng ở miền Bắc

08:46 02/08

Chuyên gia y tế cảnh báo, tại miền Bắc, bắt đầu từ tháng 7 là thời điểm đúng chu kỳ của dịch sốt xuất huyết, vì vậy, số ca mắc SXH sẽ có xu hướng tăng.

Chị Đoàn Thị H. (29 tuổi, quê ở Thanh Hóa) bị mắc sốt xuất huyết gần 1 tuần nay và đang nằm điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Giải Phóng). Người nhà chị H. cho biết, trước đó chị H. bị sốt cao, đau đầu, ho. Chị H. chủ quan nghĩ cảm cúm thông thường nên tự mua thuốc uống. Do sốt liên tục không hạ, kèm khó thở, gia đình đã đưa chị H. đi kiểm tra xét nghiệm máu thì bị sốt xuất huyết.

canh bao sot xuat huyet bat dau co xu huong tang o mien bac hinh 1
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu năm đến tháng 7/2019, Bệnh viện khám và điều trị hơn 1.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó, riêng tháng 7/2019, số ca mắc sốt xuất huyết liên tiếp có xu hướng tăng so với các tháng trước đó, với hơn 400 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

TS.BS Nguyễn Kim Thư, Trưởng khoa Virus- Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay, ở miền Bắc bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, bên cạnh đó, diễn biến bất lợi của thời tiết, nắng nóng kéo dài và mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.

“Từ tháng 7 là thời điểm theo đúng chu kỳ của dịch sốt xuất huyết. Dự báo, thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống”- TS.BS Nguyễn Kim Thư cho biết.

canh bao sot xuat huyet bat dau co xu huong tang o mien bac hinh 2
Dự báo, thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng.
(Ảnh: Bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương).

BS Nguyễn Kim Thư cũng cho biết, virus Dengue gây sốt xuất huyết có 4 tuýp gây bệnh từ D1, D2, D3, D4. Vì vậy, 1 người có thể nhiễm sốt xuất huyết 4 lần.

“Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua đường muỗi đốt. Hiện sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân phòng tránh muỗi đốt, khơi thông cống rãnh. Các dụng cụ đựng chứa nước phải luôn có nắp đậy.

canh bao sot xuat huyet bat dau co xu huong tang o mien bac hinh 3
TS.BS Nguyễn Kim Thư, Trưởng khoa Virus- Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thường xuyên rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch”- BS Thư khuyến cáo.

Lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 20 địa phương

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2019 đến 30/7/2019, cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong, số mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế đã lập 8 đoàn kiểm tra giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh này tại 20 tỉnh, thành phố trọng điểm là: Khánh Hoà, Bình Thuận, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh.

Theo Bộ Y tế, các đoàn công tác có nhiệm vụ kiểm tra công tác triển khai kế hoạch hoạt động phòng chống sốt xuất huyết; hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, công tác chuyên môn về dự phòng, giám sát xử lý ổ dịch, tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng; vai trò của chính quyền các cấp, huy động các ban ngành đoàn thể tham gia phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương; thu dung điều trị; truyền thông và đáp ứng chống dịch.

Bên cạnh đó, đánh giá, nhận đình tình hình và đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh về các biện pháp kiểm soát sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch; báo cáo và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, đồng thời, huy động mọi nguồn lực trên địa bàn tỉnh để đáp ứng công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài.

Đồng thời, tổ chức các chiến dịch diệt bọ gậy và duy trì đến hết năm; phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người gồm chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện.

Các Sở Y tế phải tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, chống dịch ngay tại hộ gia đình; hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng, các biện pháp diệt và phòng tránh muỗi đốt./.

Theo/Minh Khánh/VOV.VN

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Video Player
Thời sự tối 20/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu quê hương
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Cảnh báo người dân khi đi qua ngầm tràn mùa mưa lũ
06:30Thời sự sáng
06:55Phóng sự: Đẩy mạnh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các địa phương
07:05Phóng sự: Thực trạng điện sinh hoạt yếu tại một số địa phương
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T11 (Năm1954 phần 1)
08:00Phim truyện: Chân tướng T12
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Điểm hẹn văn hóa
09:20Chương trình Tiếng Thái (Chiều T5)
09:35Chuyên mục PL và ĐS: Tăng cường giáo dục PL cho thanh thiếu niên trong dịp hè
09:50Phóng sự: Người dân vùng hồ Hòa Bình với Chương trình PTKT vùng DTTS
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T68
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Chuyên mục Hộp thư truyền hình
11:15Thể thao bốn phương
11:30Phóng sự: Công tác dân số trong tình hình mới hiện nay
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T15
12:45Tình khúc Belero
13:15Khám phá thế giới
13:40Chuyên mục Khuyến nông: Công tác chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu
13:50Tạp chí Thông tin kinh tế
14:05Ký sự: Tinh Hoa xứ Quảng – nét hoa Kim Bồng
14:30Chương trình Tiếng Thái
14:45Phóng sự: Hòa Bình với công tác bảo vệ quyền lợi trẻ em
14:50Chuyên mục CCB: CCB huyện Yên Thủy giúp nhau phát triển kinh tế
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T20
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhịp cầu âm nhạc
16:35Vòng quanh thế giới
17:00Trang Thiếu nhi
17:15Phóng sự: Hiệu quả nguồn vốn Chương trình PTKT vùng DTTS của huyện Lạc Thủy
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T56
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T12 (Năm1954 phần 2)
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Vai trò của Báo chí đối với phát triển KTXH
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T11
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T12
22:10Phóng sự: Cần trang bị kỹ năng cứu đuối và bơi lội cho trẻ em
22:20Chuyên mục Sắc màu văn hóa
22:30Khát vọng sống số 405
22:45Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Chương trình Tiếng Thái
23:25Phim truyện: Chân tướng T15
24:15GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 21/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Giới thiệu chương trình
09:03Sắc mầu văn hóa
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Tọa đàm chương trình Phát thanh kinh tế
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:03Sắc mầu văn hóa
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Tọa đàm chương trình Phát thanh kinh tế
16:30Diễn đàn trẻ em
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Giao lưu Văn hóa các dân tộc
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Diễn đàn vì trẻ em
21:40Quà tặng cuộc sống
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mưa lớn
26°C
0.46m/s 96%
22/06
Weather Hoa binh
31°C
24°C
23/06
Weather Hoa binh
30°C
24°C
24/06
Weather Hoa binh
31°C
25°C