Gần 90% doanh nghiệp Việt Nam bị tác động tiêu cực vì Covid-19

14:36 12/03

Đại dịch Covid -19 nhìn chung có tác động rất tiêu cực đến doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, trên 87% doanh nghiệp cho biết chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”, chỉ 11% doanh nghiệp cho biết “không bị ảnh hưởng gì”.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi công bố Báo cáo “Tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam - Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp năm 2020” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức sáng nay (12/3).

Báo cáo được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát hơn 10.000 doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước trong năm vừa qua cho thấy, đại dịch Covid-19 nhìn chung có tác động rất tiêu cực đến doanh nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, trên 87% doanh nghiệp cho biết chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”, chỉ 11% doanh nghiệp cho biết “không bị ảnh hưởng gì”. Cả khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo báo cáo của WB và VCCI, dịch bệnh Covid-19 vẫn tác động dai dẳng đến doanh nghiệp. (Ảnh: Báo Công Thương)
Theo báo cáo của WB và VCCI, dịch bệnh Covid-19 vẫn tác động dai dẳng đến doanh nghiệp.
(Ảnh: Báo Công Thương)

Trong số các nhóm doanh nghiệp, đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn cả là các doanh nghiệp mới hoạt động dưới 3 năm và các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ. Tác động tiêu cực từ dịch Covid -19 với doanh nghiệp ở một số ngành đặc biệt lớn như: các ngành may mặc (97%), thông tin truyền thông 96%, sản xuất thiết bị điện 94%... Doanh nghiệp FDI trong một số ngành có tỷ lệ chịu ảnh hưởng tiêu cực cao bao gồm: bất động sản 100%; thông tin truyền thông 97%; nông nghiệp, thuỷ sản 95%…

Covid-19 tác động đến doanh nghiệp tại Việt Nam trên nhiều phương diện. Đa số doanh nghiệp cho biết, dịch đã ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng, tiếp đến là bị ảnh hưởng về dòng tiền và ảnh hưởng tới vấn đề nhân công, người lao động của doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp đã bị gián đoạn… Ảnh hưởng từ dịch tác động nghiêm trọng tới doanh thu của các doanh nghiệp trong năm 2020. Cụ thể, 65% doanh nghiệp tư nhân và 62% doanh nghiệp FDI cho biết, doanh thu của bị giảm so với năm 2019.

Trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng từ dịch các chính sách hỗ và sự đồng hành của Chính phủ được các doanh nghiệp đánh giá cao, nhất là các chính sách tài khóa như: giãn, hoãn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập, tiền thuê đất, các chính sách nới lỏng về tín dụng của các ngân hàng…75% doanh nghiệp cho rằng, các chính sách hỗ trợ của chính phủ là hữu ích. Tuy nhiên, theo cộng đồng doanh nghiệp việc tiếp cận các chính sách vẫn còn nhiều rào cản, do đó cần có chương trình cụ thể để thúc đẩy thực thi các chính sách hỗ trợ đem lại hiệu quả thiết thực.

“Kể cả ngành dệt may và các ngành khác, đặc biệt là ngành du lịch, các doanh nghiệp đang rất thiếu vốn, cũng mong rằng trong gói hỗ trợ tín dụng nên mở rộng và hạn chế các rào cản, đặc biệt là cho doanh nghiệp vay tín chấp. Chúng ta tháo gỡ được việc hỗ trợ về vốn lưu động cho các doanh nghiệp, thì tôi cho rằng sự phục hồi của các doanh nghiệp thì sẽ nhanh hơn. Các gói hỗ trợ về thuế hiện nay cũng đang rất tốt, tôi đề nghị Chính phủ nên tiếp tục hỗ trợ trong năm 2021 này mà thậm chí nó có thể hỗ trợ sang năm 2022”, ông Nguyễn Văn Thời, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG kiến nghị.

Phát biểu tại buổi công bố, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, vấn đề thực thi chính sách bao giờ cũng là khâu yếu nhất. Vì vậy, cần ưu tiên cải thiện năng lực thực thi. Để nâng cao hiệu quả các bộ, ngành, chính quyền các địa phương cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền các chính sách hỗ trợ để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. Trong đó, cần có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết và đầy đủ về các thủ tục, quy trình thực hiện theo hướng đơn giản, dễ thực thiện đối với các doanh nghiệp. Đối với các chính sách đã ban hành, các bộ, ngành, chính quyền địa phương cần chủ động nắm bắt tình hình triển khai, đặc biệt là những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện để điều chỉnh hoặc kiến nghị điều chỉnh kịp thời và các cách thức hỗ trợ phù hợp với các doanh nghiệp ở từng ngành hàng, lĩnh vực và từng giai đoạn. Chú trọng các doanh nghiệp thuộc các ngành bị tổn thương nặng  nề bởi dịch covid 19.

“Cần quan tâm hơn nữa các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ bởi khả năng chống chịu kém của các nhóm doanh nghiệp này. Nghiên cứu áp dụng như hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp duy trì được tỷ lệ lao động cao, hỗ trợ chi phí đào tạo tay nghề, nâng cao trình độ cho người lao động. Cần xây dựng chính sách phát trển công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ theo hướng bớt lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, giảm tình trạng gia công đã kéo dài quá lâu, mặt khác cũng tạo thêm giá trị gia tăng và vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo thêm cơ hội hưởng lợi từ các hiệp định FTA”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh./.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Can đảm để yêu T15
Video Player
Thời sự trưa 23/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 23/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Chương trình VHNT
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20PS: Vấn đề đầu ra cho nông sản tỉnh Hòa Bình
06:30Thời sự sáng
07:00Phóng sự: Cần trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ em
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Tạp chí Thông tin kinh tế
07:45Phóng sự: Văn học nghệ thuật Hòa Bình – 50 năm đồng hành cùng sự phát triển quê hương
08:00Phim truyện: Chân tướng T14
08:45Giới thiệu Văn bản pháp luật
08:50Tọa đàm: Tỉnh Hòa Bình tập trung đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, gian lận thương mại, hàng giả
09:10Nhìn ra thế giới
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T70
10:45Chương trình tiếng Mường
11:00Phóng sự: Văn học nghệ thuật Hòa Bình – 50 năm đồng hành cùng sự phát triển quê hương
11:15Tạp chí Dân tộc và phát triển
11:30Truyền hình Quân khu 3
11:45Thời sự trưa
12:00 Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T17
12:45Ca nhạc quốc tế
13:15Thế giới động vật
13:40Phóng sự: Cảnh báo Người dân đi qua ngầm tràn mùa mưa lũ
13:50Phóng sự: Thực trạng Điện sinh hoạt yếu tại một số địa phương
14:05Văn Hòa Hòa Bình
14:25Chương trình tiếng Thái
14:40CM Pháp luật và đời sống: Tăng cường giáo dục pháp luật cho thanh niên trong dịp hè
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T22
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Văn nghệ cuối tuần
17:05Chương trình: Tiếng Thái
17:20Phóng sự: Người dân Vùng hồ Hòa Bình với Chương trình phát triển KTXH vùng ĐB DTTS
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T58
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T13 ( năm1955)
18:45Trang địa phương huyện Yên Thủy
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục xây dựng nông thôn mới: Phát huy Vai trò của Phụ nữ trong XD NTM
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T14
21:10Chương trình tiếng Mường
21:25Phim truyện: Can đảm để yêu T15
22:10Phóng sự: Hòa Bình hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo
22:20Thời sự Hòa Bình đêm
22:45Bản tin thể thao
23:50Phóng sự: Công tác Dân số trong tình hình mới
23:00Phim truyện: Chân tướng T17
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 23/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00 Chương trình Dân ca
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chương trình Quà tặng cuộc sống
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Dân ca
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Lao động và việc làm
16:20Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
16:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
16:40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự chiều
19:00Đọc truyện giúp bạn: Anna Carennina
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Xây dựng Đảng
21:40Chuyên mục Lao động và việc làm
21:50Chuyên mục Nông thôn mới đô thị văn minh
22:00 Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
26°C
1.99m/s 93%
24/06
Weather Hoa binh
32°C
25°C
25/06
Weather Hoa binh
32°C
25°C
26/06
Weather Hoa binh
32°C
24°C