Bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn băn khoăn khi chi phí tăng

09:28 22/05

Dự thảo Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có nhiều quy định mới, nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, như: phải thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản, chứng thực giao dịch...

Điểm tích cực được cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư ghi nhận tại dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi là việc bố trí đất để xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, đã bỏ quy định bắt buộc phải dành 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị. Điều doanh nghiệp kỳ vọng là cần có quy định cụ thể, rõ ràng để các chủ thể tham gia đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, để tăng nguồn cung nhà ở xã hội, cần quy định bổ sung thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc sử dụng nguồn tiền để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua, dự án nhà lưu trú công nhân để cho thuê trên phạm vi địa bàn.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng cho biết: "Về nhà xã hội, thống nhất thuộc trách nhiệm Nhà nước, doanh nghiệp đang tham gia theo nhiều hình thức, như đóng thuế, góp phần phát triển chung... nhưng phải có 20% quỹ đất là khó…. Các địa phương phải có trách nhiệm tạo quỹ đất, bỏ quy định 20% sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia".

 
bat buoc giao dich bat dong san qua san ban khoan khi chi phi tang hinh anh 1
(Ảnh minh họa: KT)

Đối với dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, được kỳ vọng sẽ tạo lập hành lang pháp lý đầy đủ đồng bộ, thống nhất để quản lý thị trường bất động sản, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch.

TS. Nguyễn Thị Nga, phó Trưởng khoa pháp luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội đánh giá: "Trong dự thảo này còn nội dung là trách nhiệm Nhà nước trong điều tiết thị trường bất động sản, đây là vấn đề rất quan trọng. Dự thảo lần này có 2 chương là chương 8, 9 mới quy định về quản lý Nhà nước với hoạt động kinh doanh bất động sản là chưa đủ, phải thêm điều tiết thị trường để khi thị trường có nóng hay lạnh bất thường hay định hướng phát triển một số phân khúc thị trường, là chiến lược của nền kinh tế thì cần có sự điều tiết".

Đặc biệt, nội dung được đặc biệt chú ý và đang có nhiều quan điểm trái chiều chính là liên quan đến các quy định trong chuyển nhượng, giao dịch bất động sản. Cụ thể, giao dịch mua bán cho thuê nhà đất trong các dự án buộc phải thông qua sàn giao dịch, nhằm đảm bảo tính công khai minh bạch của dự án. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại, quy định này sẽ làm tăng thêm tầng lớp trung gian, tăng chi phí giao dịch và được tính vào giá bán cho người mua nhà.

Thông thường các sàn giao dịch lấy phí hoa hồng môi giới từ 3%-5%, trong khi đó một số chủ đầu tư chuyên nghiệp cũng có đội ngũ bán hàng riêng, hiểu rõ về dự án hơn những người đi môi giới, mà lại giảm được chi phí cho người mua nhà.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ đề nghị: "Đồng ý bỏ khoản giao dịch qua sàn, tăng chí phí cho doanh nghiệp. Hình thức, gần như các chủ đầu tư có thể tự bán, giờ phải hợp thức hóa với 1 sàn nào đó, không phù hợp thực tế kinh doanh hiện tại. Mà chủ đầu tư có thể thuê môi giới như thường mà của doanh nghiệp có đủ chức năng kinh doanh. Đưa vào là thừa".

Cũng có ý kiến cho rằng, từ góc độ người mua nhà, khi chưa đủ thông tin và không hiểu biết nhiều về mua bán bất động sản, thì vẫn lựa chọn giao dịch qua sàn môi giới để tìm kiếm kênh giao dịch khách quan, tin cậy.

Do đó, luật sư Lê Trọng Thêm, Luật sư điều hành Công ty Luật LTT & Lawyers đề xuất: "Bất động sản hình thành tương lai nên thông qua sàn, còn đã có sổ thì hợp đồng công chứng bình thường. Giao dịch qua sàn tôi thấy khó khăn vì số lượng mỏng, chất lượng chưa cao, môi giới mới có khoảng 300.000 môi giới, chỉ 30.000 chuyên nghiệp, nên giao dịch qua sàn yêu cầu chuyên viên có hiểu biết thẩm tra thẩm định pháp lý của chủ đầu tư thì nếu khó có thể để thời gian kéo dài hơn, thông qua chủ trương nguyên tắc nhưng thời điểm áp dụng nên cân nhắc với hiện trạng sàn giao dịch và đội ngũ môi giới".

Để tăng tính khả thi của quy định, Luật sư Lê Trọng Thêm cũng cho rằng, cần nâng cao trình độ và kiến thức của đội ngũ môi giới và quản lý việc sát hạch lấy chứng chỉ hàng nghề. Nếu xem môi giới bất động sản là một nghề chuyên nghiệp, là đội ngũ góp phần tăng tính minh bạch, công bằng của thị trường này, thì cần xem xét quản lý thông qua các tổ chức nghề nghiệp, như liên đoàn luật sư, hoặc hội kiểm toán, hội tư vấn thuế, để bảo đảm việc đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Đại diện Ban soạn thảo Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi cho biết, vẫn đang tiếp tục lấy các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo. Ban soạn thảo cũng xác định, để Luật sửa đổi thực sự phát huy hiệu quả, cần đặt yếu tố an toàn pháp lý cho người dân lên hàng đầu, các quy định cần được đặt ra trên cơ sở khách quan, có cơ sở lý luận, thực tiễn, có đánh giá tác động cụ thể và giải thích rõ ràng hơn./.

Trung Hiếu/VOV1

(Nguồn VOV.VN)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T5 ( Năm 1948 )
Video Player
Thời sự trưa 13/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 13/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Tình khúc Bolero
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Phóng sự: Yên Thủy tập trung phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS
06:30Thời sự sáng
06:55Chuyên mục Cải cách hành chính: Hiệu quả mô hình Chính quyền vì Nhân dân phục vụ
07:10Chuyên mục Quốc phòng toàn dân
07:20Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T4 ( Năm 1947 )
08:00Phim truyện: Chân tướng T5
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Phóng sự: Lương Sơn với phong trào thi đua yêu nước
09:05Tọa đàm: Tầm quan trọng phát triển kinh tế tư nhân
09:25Bạn của nhà nông
09:50Chuyên mục Người cao tuổi: Người cao tuổi với phong trào văn hóa, văn nghệ
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T60
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phóng sự: Hiệu quả từ Chương trình mục tiêu PT KTXH vùng Đồng bào DTTS miền núi ở Lạc Sơn
11:15Tạp chí Thông tin kinh tế
11:30Phóng sự:: Kinh nghiệm từ các địa phương về đích sớm Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T7
12:45Nhịp cầu âm nhạc
13:15Thế giới quanh ta
13:40Chuyên mục Nông thôn mới: Kim Bôi tập trung xây dựng Nông thôn mới nâng cao
13:50Chuyên mục Xây dựng Đảng: Yên Thủy với công tác XD Đảng trong tình hình mới
14:05Thế giới động vật
14:35Chương trình tiếng Thái
14:50Chuyên mục Pháp luật &Đời sống: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T12
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Nhìn ra tỉnh bạn
16:35Ký sự Tinh hoa Xứ Quảng – Trăm năm giữ lửa nghề rèn Hồng Lư
17:00Có thể bạn chưa biết
17:20Phóng sự: Mai Châu dồn sức cho đồng bào DTTS
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T48
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T5 ( Năm 1948 )
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Chuyên mục An ninh Hòa Bình
20:25Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T3
21:15Chương trình Tiếng Mường
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T4
22:10Phóng sự: Huyện vùng cao Mai Châu sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp năm 2025
22:20Phóng sự: Các địa phương tập trung thu hoạch lúa vụ chiêm xuân năm 2025
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
23:05Bản tin thể thao
23:10Phim truyện: Chân tướng T7
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 13/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:03Nhịp sống đất Mường
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chuyên mục Diễn đàn vì trẻ em
10:20Chuyên mục Văn hoá Hòa Bình
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:03Nhịp sống đất Mường
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Số và đời sống
16:20Những bông hoa giữa đời thường
16:30Chuyên mục Văn hóa Hòa Bình
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự chiều
19:00Đọc truyện giúp bạn: Hồng Lâu mộng
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Văn hóa Hòa Bình
21:40Chuyên mục Số và đời sống
21:50Những bông hoa giữa đời thường
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
28°C
0.92m/s 87%
14/06
Weather Hoa binh
33°C
25°C
15/06
Weather Hoa binh
34°C
22°C
16/06
Weather Hoa binh
31°C
24°C