Độc đáo ống hút từ rau củ quả
Sau hơn 2 năm nghiên cứu, thử nghiệm, tiêu tốn hàng chục tấn nguyên liệu, đến nay anh Lê Văn Tám, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng đã thành công đưa sản phẩm ống hút từ rau củ quả đến gần với người tiêu dùng Việt Nam và trên thế giới.
Từ nông dân thành “nhà khoa học” rau củ
Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại tỉnh Thanh Hóa, anh Lê Văn Tám (sinh năm 1976), từ nhỏ đã được tiếp xúc với nền nông nghiệp lúa nước, trồng trọt và chăn nuôi. Với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, anh quyết tâm đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc để học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp ở nước bạn. Sau 11 năm, năm 2007 anh Tám trở về nước, mua máy cày, máy cấy, đi khắp các tỉnh miền Bắc cơ giới hóa, chuyển giao công nghệ cho người nông dân, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Năm 2016, anh Lê Văn Tám chính thức thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. HTX với nhiều phân khu, phân xưởng rộng khoảng 4.000m2, phát triển 6 mô hình nhà phủ màng công nghệ cao của Israel chuyên sản xuất rau, củ, quả sạch theo hướng hữu cơ.
“Trong một lần đi công tác, tôi chứng kiến bãi biển ngập tràn rác thải nhựa, lại thấy có người mang những sọt rác đựng ống hút nhựa đổ xuống biển. Dù tôi có ngăn thì họ vẫn tiếp tục đổ, những con sóng dạt vào mang theo ống hút nhựa, túi nylon, số còn lại ở đại dương không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn hủy hoại môi trường sống của sinh vật biển. Số lượng rác thải nhựa không ngừng tăng mỗi năm, thời gian phân hủy trong môi trường tự nhiên có thể lên tới hàng trăm, hàng nghìn năm. Nhận thấy tác hại nghiêm trọng của rác thải nhựa đối với môi trường, tôi quyết tâm phải làm gì đó để giúp ích cho môi trường và xã hội. Từ đó, tôi nảy sinh ý tưởng sản xuất ống hút từ rau, củ, quả”, anh Lê Văn Tám chia sẻ.
Nghĩ là làm, anh Tám cùng thành viên trong HTX bắt đầu nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm. Anh trực tiếp đi thu mua rau, củ, quả sạch của bà con tại địa phương rồi mang về xử lý, chế biến thành bột, từng bước tạo thành ống hút. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, HTX của anh đã nhiều lần thất bại tưởng chừng phải bỏ cuộc.
Sau hơn 2 năm với nhiều lần thử nghiệm và tiêu tốn hàng chục tấn nguyên liệu, anh Tám cùng các cộng sự cuối cùng đã hoàn thiện quy trình sản xuất ống hút rau củ. Sản phẩm đầu tiên thành công được đăng ký nhãn hiệu “Ống hút thực phẩm ECOS” làm từ rau, củ, quả. Tháng 12-2020, sản phẩm ống hút thực phẩm ECOS của HTX Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng nhận quyết định sản phẩm đạt OCOP 5 sao.
Anh Tám cho biết, khó khăn khi làm ống hút loại ống hút này không chỉ nằm ở đầu vào nguyên liệu hay dụng cụ máy móc hiện đại mà còn phải chuẩn hóa các công đoạn để cho ra các ống hút có chất lượng như nhau. Được biết, công đoạn tạo tinh bột từ các sản phẩm rau, củ, quả là khó khăn nhất, chỉ cần sai công thức hoặc một sơ sót nhỏ, toàn bộ lô hàng sẽ không đạt tiêu chuẩn. Từ đó có thể thấy, ống hút đạt chuẩn chất lượng phải giữ được độ cứng và cấu trúc khi sử dụng ở nhiều môi trường, ngâm được trong môi trường nước nóng, lạnh, các dạng đồ uống khác nhau... Đặc biệt, ống hút ngoài công dụng chính vẫn dùng để uống nước, thì còn có thể xào, luộc, nhúng lẩu và chiên rán thành các loại snack...
Đưa sản phẩm Việt vươn ra thế giới
Đến nay, sản phẩm ống hút thực phẩm ECOS đã có mặt rộng rãi tại nhiều chuỗi cửa hàng tiện lợi, các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam. Trung bình mỗi ngày, HTX Dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng xuất bán 30.000 đến 50.000 ống hút, giải quyết sinh kế cho gần 40 người lao động, thu mua khối lượng lớn nông sản sạch với giá trị cao cho người nông dân trên địa bàn huyện Đông Anh và một số huyện lân cận.
Đặc biệt, sản phẩm đã được cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm (FDA) của Mỹ, hiện đang xuất khẩu sang các thị trường lớn như Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, New Zealand... và chuẩn bị mở rộng thị trường sang Nhật Bản. Đều đặn hàng tháng, HTX của anh Tám xuất khẩu 1 triệu ống hút đến mỗi quốc gia, đánh dấu một bước tiến quan trọng đưa sản phẩm của Việt Nam vươn ra thế giới.
Để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, anh Tám và các cộng sự của mình đã phải nghiên cứu kỹ từng môi trường, khí hậu của từng quốc gia. Ống hút thực phẩm ECOS không chỉ nâng cao chất lượng mà còn phải thay đổi, đa dạng mẫu mã, màu sắc, gồm 2 loại ống hút cỡ to và nhỏ, màu vàng từ củ nghệ, màu xanh từ lá dứa, màu đỏ từ củ dền...
Là người trẻ quan tâm đến các sản phẩm bảo vệ môi trường, Hoàng Thảo Linh, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic chia sẻ: “Ống hút ECOS là sản phẩm đã và đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Chúng tôi dần thay đổi tích cực sử dụng các sản phẩm hữu cơ, sản phẩm tái chế góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường. Với thói quen tụ tập cà phê, uống nước, thay vì sử dụng ống hút nhựa ở ngoài quán, chúng tôi sử dụng ống hút rau, củ đến nay đã được 5 tháng. Từ những hành động nhỏ cũng có thể giảm đáng kể lượng rác thải nhựa ra môi trường”.
Chia sẻ về những dự định trong tương lai, anh Lê Văn Tám cho biết: “Dù sản phẩm ống hút ECOS được nhiều khách hàng ủng hộ, bởi nó không chỉ mang giá trị kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn, song chúng tôi vẫn phải tìm các giải pháp để mở rộng thêm thị trường xuất khẩu ra quốc tế và đưa dòng sản phẩm ống hút thân thiện với môi trường đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước”.
PHƯƠNG NINH
Theo https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/doc-dao-ong-hut-tu-rau-cu-qua-810613
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận