Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Phải chấm dứt dạy "văn mẫu" và học thêm, dạy thêm

15:43 11/11

Trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 11/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng dạy và học theo văn mẫu ảnh hưởng đến tính chủ động, sáng tạo, tình cảm chân thành của học sinh.

Chấm dứt dạy học theo văn mẫu

Trả lời chất vấn của đại biểu Nàng Xô Vi, đoàn Kon Tum về chỉ đạo không dùng văn soạn mẫu trong dạy môn Ngữ văn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định môn Ngữ văn có tầm quan trọng trong việc bồi đắp tình cảm, năng lực thẩm mỹ, phẩm chất làm người. Trong khi đó, định hướng giáo dục của chúng ta là tăng yếu tố dạy người. Tương tự, ở bậc tiểu học, môn Tiếng Việt cũng rất quan trọng vì trước khi tăng cường năng lực ngoại ngữ, các thế hệ học sinh phải giỏi tiếng Việt.

“Phải ngăn chặn, chấm dứt dạy theo văn mẫu, đặc biệt việc giáo viên đọc cho học sinh chép, soạn văn mẫu rồi cho học sinh đọc thuộc. Việc này rất tai hại, ảnh hưởng đến tính chủ động, sáng tạo, cảm xúc, tình cảm chân thành của học sinh. Do đó, sắp tới, ngành sẽ có hàng loạt biện pháp để điều chỉnh mang tính chuyên môn. Các công việc kiểm tra đánh giá, dạy học, biên soạn học liệu cũng sẽ được triển khai. Chấm dứt văn mẫu cũng là yếu tố chuyên môn để chấm dứt dạy thêm, học thêm”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (Ảnh chụp màn hình)Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (Ảnh chụp màn hình)

Kiến nghị Bộ GD&ĐT thanh tra việc dạy thêm, học thêm trực tuyến

Đề cập vấn đề dạy thêm, học thêm trực tuyến, đại biểu Nguyễn Huy Thái, đoàn Bạc Liêu chia sẻ những khó khăn, thách thức của ngành giáo dục hiện nay. Đại biểu đặt vấn đề dù Bộ GD&ĐT đã nghiêm cấm việc dạy thêm trong mùa dịch, song thực tế gần đây xuất hiện tình trạng dạy thêm, học thêm trực tuyến. Học sinh bị ép học thêm.

“Cử tri bức xúc kiến nghị Bộ cần thanh tra việc dạy thêm, học thêm trực tuyến. Bộ trưởng GD&ĐT nói gì về vấn đề này?”, đại biểu đoàn Bạc Liêu nêu ý kiến.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Huy Thái, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, dạy, học thêm là việc ngành ngăn chặn, nghiêm cấm. Gần đây nảy sinh hiện tượng dạy tăng thêm giờ, dạy thêm trực tuyến.

“Tôi khẳng định, bình thường đã cần ngăn, bây giờ càng phải ngăn, vì học trực tuyến học sinh căng thẳng hơn. Việc thêm giờ, thêm nội dung là việc cần ngăn chặn”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay.

“Trong Thông tư 09 ngày 30/3 về quy định dạy và học trực tuyến, văn bản đó đã quy định số giờ được dạy cho các cấp, các lớp. Nếu trường thấy học sinh học quá giờ quy định... yêu cầu Sở GD&ĐT cần thanh tra, kiểm tra xem có hiện tượng này không, có bố trí quá giờ hay không. Chúng tôi sẽ tăng cường thành tra, có đầy đủ căn cứ và quan điểm là tích cực ngăn chặn”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ.

20 triệu học sinh, sinh viên không thể đến trường do dịch Covid-19

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho biết gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 tàn phá tất cả lĩnh vực của đời sống, trong đó giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề. Năm học đứt đoạn, gần 20 triệu học sinh, sinh viên không đến trường, trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn, ảnh hưởng đến việc cung cấp nguồn nhân lực.

Việc học tập trực tuyến, học qua truyền hình trong điều kiện hạ tầng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, gây ra hệ lụy và ảnh hưởng tiêu cực. Học sinh căng thẳng mệt mỏi; thầy cô mệt nhọc, áp lực; phụ huynh bức xúc, xã hội lo lắng. Những chuyện bi hài và cả những chuyện đau lòng đã diễn ra.

Toàn ngành giáo dục đã chủ động chuyển trạng thái sang dạy và học ứng phó với dịch bệnh, cố gắng hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh với giáo dục, kiên trì theo đuổi mục tiêu thay đổi chất lượng. Bộ GD&ĐT đã động viên giáo viên toàn ngành khắc phục khó khăn, cùng nhau ứng phó với dịch bệnh.

“Dịch bệnh đang dần kiểm soát, kinh tế và hoạt động xã hội dần phục hồi nhưng ngành giáo dục bắt đầu chặng đường mới. Hậu quả do dịch gây ra và việc khắc phục nó không phải một sớm một chiều với những ảnh hưởng lâu dài chưa thể đo đếm được như lỗ hổng về kiến thức, tác động lâu dài đến học sinh”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ./.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Video Player
Thời sự tối 20/5/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/05/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Nhìn ra tỉnh bạn
06:05Chương trình Tiếng Thái
06:20Phóng sự: Điểm mới trong kỳ thi vào 10 năm 2025
06:30Thời sự sáng
07:00Chuyên mục Cựu chiến binh: Các hoạt đông ý nghĩa ngày sinh của Bác
07:10Chuyên mục Xây dựng Đảng: Những điển hình học tập và Làm theo Bác
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Cao Phong
07:45Trang địa phương huyện Lạc Sơn
08:00Phim truyện: Truy nã đặc biệt T12
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Nhìn ra tỉnh bạn
09:20Chuyên mục Nông thôn mới: Các địa phương huy động sức dân trong xây dựng NTM
09:30Khám phá thế giới
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T37
10:45Chương trình Tiếng Mường
11:00Phóng sự: Chủ trương sáp nhập xã- Cơ hội mới phát triển Kinh tế cho người dân Lạc Sơn
11:15Trang Thiếu nhi
11:30Phóng sự: Quản lý nghiêm vấn đề An toàn vệ sinh lao động tại cơ sở SXKD
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Yêu không lối thoát T16
12:45Giai điệu trẻ
13:15Vòng quanh thế giới
13:40Chuyên mục Người cao tuổi: Người cao tuổi Lạc Sơn với mô hình phát triển Kinh tế hộ
13:50Phóng sự: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè
14:05Bạn của nhà nông
14:35Chương trình tiếng Mường
14:50Phóng sự: Phát triển tín dụng Chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
15:00Phim truyện: Đội cứu hộ T27
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Chương trình Văn hóa nghệ thuật
16:35Phóng sự: Vinh danh đội ngũ nhân tài, tri thức tỉnh Hòa Bình năm 2024
16:55Phóng sự: Tỉnh Hòa Bình với công tác phòng chống thiên tai
17:10Chuyên mục Chuyển đổi số: Huyện Lạc Sơn đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi số
17:20Phóng sự: Những nỗi niềm giáo dục vùng khó khăn tỉnh Hòa Bình
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T25
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Trang địa phương TP Hòa Bình
18:45Trang địa phương huyện Tân Lạc
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Các trường học tăng cường tuyên truyền tai nạn thương tích cho học sinh
20:25Phim truyện: Yêu không lối thoát T13
21:15Chương trình Tiếng Thái
21:30Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T22
22:10Chuyên mục hộp thư truyền hình: Cần có giải pháp trước thực trạng Nhà văn hóa xuống cấp
22:10Phim tài liệu: Ký sự Tinh hoa Xứ Quảng – Trên dòng sông Gốm
22:30Thời sự Hòa Bình đêm
22:55Bản tin thể thao
23:00Phim truyện: Truy nã đặc biệt T14
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 21/05/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Chương trình Thiếu nhi
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chuyên mục Xây dựng Đảng
10:20Chương trình Văn hóa Hòa Bình
10:30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:05Chương trình Thiếu nhi
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chuyên mục Đại đoàn kết toàn dân
16:20Chuyên mục Văn hóa bốn phương
16:30Chuyên mục Tiếp chuyện bạn nghe đài
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn: Anna Carennina
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30Chuyên mục Tiếp chuyện bạn nghe đài
21:40Chuyên mục Đại đoàn kết toàn dân
21:50Chuyên mục Văn hóa bốn phương
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
25°C
1.28m/s 95%
22/05
Weather Hoa binh
35°C
25°C
23/05
Weather Hoa binh
27°C
24°C
24/05
Weather Hoa binh
27°C
23°C