Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo đảm các quyền con người

09:10 16/04

Báo cáo quốc gia theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã cung cấp tình hình cập nhật với những dẫn chứng, con số cụ thể, qua đó khẳng định nỗ lực rất lớn của Việt Nam trong bảo đảm quyền con người. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo công bố Báo cáo quốc gia theo Cơ chế UPR chu kỳ IV của Việt Nam diễn ra chiều 15-4 tại Hà Nội.

Buổi họp báo có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, đông đảo phóng viên trong nước và nước ngoài.

Việt Nam đã hoàn thành thực hiện có kết quả 209 khuyến nghị

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết, UPR là một trong những cơ chế quan trọng nhất của HĐNQ, với nhiệm vụ rà soát tình hình nhân quyền tại tất cả các nước thành viên LHQ, qua đó thúc đẩy các nước thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, cam kết về quyền con người trên nguyên tắc đối thoại, hợp tác, bình đẳng, khách quan, minh bạch. “Với chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, Việt Nam coi trọng Cơ chế UPR và luôn nghiêm túc xây dựng các Báo cáo quốc gia cũng như triển khai các khuyến nghị Việt Nam chấp thuận tại các chu kỳ”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo đảm các quyền con người
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt (giữa) chủ trì cuộc họp báo chiều 15-4. 

Chia sẻ nội dung Báo cáo mà Việt Nam sẽ trình bày tại Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR chu kỳ IV tại HĐNQ LHQ vào ngày 7-5 tới, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cho biết, tính đến tháng 1-2024, trong số 241 khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận tại chu kỳ III, Việt Nam đã hoàn thành thực hiện có kết quả 209 khuyến nghị (chiếm 86,7%), thực hiện có hiệu quả một phần và đang tiếp tục thực hiện 30 khuyến nghị (12,4%), và đang được xem xét thực hiện vào thời điểm phù hợp đối với 2 khuyến nghị (chiếm 0,9%). 

Từ năm 2019 đến hết tháng 11-2023, Việt Nam đã tiếp tục các nỗ lực xây dựng nhà nước pháp quyền với 44 luật được thông qua, trong đó có nhiều văn bản luật quan trọng liên quan đến quyền con người, quyền công dân. Việt Nam cũng đã và đang tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung một số Luật phù hợp với các cam kết quốc tế. Việt Nam cũng đã tiếp tục rà soát, gia nhập các công ước quốc tế về quyền con người cũng như triển khai các điều ước một cách nghiêm túc. Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia 7/9 điều ước quốc tế cơ bản về quyền con người, 25 Công ước quốc tế về quyền lao động của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong thúc đẩy quyền con người trên thế giới với những sáng kiến, hành động thiết thực, cụ thể, đặc biệt là trên cương vị thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2023-2025... 

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo đảm các quyền con người
Họp báo có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, tổ chức quốc tế, phóng viên trong nước và nước ngoài. 

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, với những nỗ lực đó, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo đảm các quyền con người trên thực tế. Kể từ năm 2019, GDP trên đầu người đã tăng 25%, tỷ lệ hộ dân nghèo giảm 1,5% mỗi năm. Mạng lưới y tế dự phòng được tổ chức rộng khắp trên toàn quốc gắn chặt với y tế cơ sở, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tăng từ 81,7% năm 2016 lên 92% vào năm 2022; tỷ lệ hộ sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh tại Việt Nam đạt từ 98,3%, tăng 0,9 điểm phần trăm so với năm 2018; 90,69% khu công nghiệp đang hoạt động có công trình xử lý nước thải tập trung (tăng 13 khu công nghiệp so với năm 2019); 85% người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng... 

Sau 26 năm kết nối internet, tính đến tháng 9-2023, Việt Nam có hơn 78 triệu người sử dụng internet (xếp thứ 13 thế giới về số lượng người dùng, tăng 21% so với năm 2019), số thuê bao băng rộng di động là 86,6 triệu (tăng 38% so với năm 2019). Các phương tiện truyền thông, báo chí, internet phát triển không ngừng, trở thành diễn đàn ngôn luận của nhân dân, của các tổ chức xã hội, là công cụ giám sát thực thi chính sách, pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân... 

Bên cạnh những kết quả này, Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR chu kỳ IV cũng chỉ ra một số thách thức Việt Nam phải đương đầu, từ đó đề ra các hướng ưu tiên và nhu cầu hợp tác của Việt Nam trong thời gian tới như: Tăng cường nguồn lực cho phát triển bền vững, bao trùm; nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công, tăng cường các nỗ lực cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả chiến lược chuyển đổi xanh, chuyển đổi số quốc gia; thực hiện đầy đủ các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), mở rộng hệ thống an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu vùng xa; nâng cao nhận thức về quyền con người.

Tiến trình xây dựng Báo cáo UPR của Việt Nam được thực hiện công khai, minh bạch 

Tại họp báo, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cũng chỉ ra một số thuận lợi mà Việt Nam có được trong quá trình thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III mà Việt Nam đã chấp thuận và xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR chu kỳ IV. Trước hết, chủ trương đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam, luôn tôn trọng quyền con người, luôn đặt con người vào vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển của Việt Nam, xác định con người là chủ thể, là mục tiêu; là nguồn lực cho sự phát triển của đất nước. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, dù phải đối mặt với nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn phát triển và đạt nhiều thành quả quan trọng, qua đó nâng cao đời sống người dân, bảo đảm an sinh đời sống xã hội cũng như bảo đảm tốt hơn quyền con người. 

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo đảm các quyền con người
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt khẳng định, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo đảm các quyền con người.

Những yếu tố thuận lợi khác cũng được Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhắc tới như Việt Nam có cam kết mạnh mẽ đối với LHQ, với HĐNQ trong việc thực hiện các cam kết theo các khuyến nghị quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia; Việt Nam đã nhận được sự hợp tác tích cực, hiệu quả của các tổ chức quốc tế, của các quốc gia thành viên LHQ; Việt Nam cũng có tương đối nhiều kinh nghiệm sau 3 chu kỳ trước để thực hiện tốt các khuyến nghị của chu kỳ này... 

“Tiến trình xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR của Việt Nam được thực hiện công khai, minh bạch với sự tham gia đông đủ của các bên liên quan, không chỉ là các cơ quan Chính phủ mà còn là các cơ quan, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các tổ chức quần chúng và trực tiếp người dân, cũng như các đối tác quốc tế. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng như một số bộ, ngành đã tổ chức 6 hội thảo và các cuộc tham vấn lấy ý kiến của các bên liên quan về nội dung trong báo cáo. Tại mỗi hội thảo có khoảng 30-40 đại diện các tổ chức tham dự và có sự tham dự của đông đảo các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ của nước ngoài tại Việt Nam đóng góp nội dung cho báo cáo này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân thông qua email và chúng tôi đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp phù hợp của các tổ chức, cá nhân đó”, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định. 

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo đảm các quyền con người
Báo cáo quốc gia về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR)
chu kỳ IV trình bày bằng tiếng Việt và tiếng Anh đã chính thức được nộp lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Bày tỏ việc xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR cũng như thực hiện các khuyến nghị UPR là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia thành viên LHQ, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, quá trình xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR của Việt Nam gắn liền với quá trình tham gia HĐNQ. Đó là bảo đảm sự tôn trọng, hiểu biết, có đối thoại và hợp tác, bảo đảm quyền con người cho tất cả mọi người. Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường sự tham gia đóng góp vào HĐNQ trong thời gian tới. 

Bài và ảnh: PHƯƠNG LINH

Theo https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/viet-nam-da-dat-duoc-nhieu-thanh-t...

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Phim truyện: Cửa tử hắc ám P2. T22
Thời sự trưa 29/5/2024

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 29/05/2024

05:30 Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Nhìn ra tỉnh bạn
06:05Chương trình tiếng Thái
06:20Phóng sự: Cần tập trung Chương trình giảm nghèo bền vững năm 2024
06:30Thời sự sáng
07:00Diễn đàn cử tri: Vấn đề mặt bằng tại Khu Công nghiệp Yên Quang, cụm CN Yên Tiến
07:10Phóng sự: Cần tăng cường công tác Phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại
07:15Chương trình thiếu nhi
07:30Trang địa phương huyện Cao Phong
07:45Trang địa phương huyện Lạc Sơn
08:00Phim truyện: Sông phố Nhà Ghe T29
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Hành trình khám phá
09:15CM XD NTM: Thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM
09:25Phóng sự: Tỉnh Hòa Bình tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng
09:35Khám phá thế giới
10:00Phim truyện: An gia Thiên hạ T32
10:30Chương trình tiếng Mường
10:45Phóng sự: Vai trò của người mẹ trong giáo dục con cái trong mỗi gia đình
11:00Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T750
11:15Chuyên mục: Tiếng nói từ các miền quê
11:30CM An sinh XH: Tăng cường tuyên truyền BHXH tự nguyện
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Cửa tử hắc ám P2. T22
12:45Giai điệu trẻ
13:15Vòng quanh thế giới
13:40Phóng sự: Phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè
13:50Phim Sitcom Trận chiến của những bác sĩ thực tập T749
14:05Bạn của nhà nông
14:35 Chương trình tiếng Mường
14:50 Chuyên mục An ninh Hòa Bình
15:00Phim truyện: Má tôi làm đại gia T5
15;45Thời sự trưa
16:00Bản tin thế thao
16:05Chương trình VHNT
16:35Tọa đàm: Công tác chuẩn bị Đại hội DTTS tỉnh Hòa Bình
16:55Phóng sự : Tăng cường các biện pháp giảm nhẹ thiên tai
17:10CM Xây dựng Đảng: Điểm sáng về mô hình học tập và làm theo lời Bác
17:20Chuyên mục Món ngon: Măng chua- Món ăn đặc trưng của người Mường Hòa Bình
17:30Phim truyện: Cửa tử Hắc ám P2- T1
18:15Chương trình thiếu nhi
18:15Chương trình thiếu nhi
18:30Trang địa phương TPHB
18:45Trang địa phương huyện Tân Lạc
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15PS: Tăng cường công tác Phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ
20:25Phim truyện: 40 ngày yêu T37
21:15Chương trình tiếng Thái
21:30Phim truyện: Kế hoạch báo thù T35
22:10Phóng sự: Những bất cập trong xử lý rác thải tại nông thôn
22:10Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T69
22:30Thời sự Hòa Bình tối
22:55Bản tin thể thao
23:00Phim truyện: Chị em nhà Đông Các T35
23:55 GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 29/05/2024

05:00Nhạc hiệu +Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường
05: 30Chương trình thời sự sáng
06: 00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Thiếu nhi
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10CM Phòng chống tham nhũng
10: 20Văn hóa Hòa Bình
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Chương trình Thiếu nhi
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10CM Lao động và việc làm
16:20CM Tạp chí DT&PT
16:30CM Tiếp chuyền bạn nghe đài
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Đọc truyện giúp bạn
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30CM Tiếp chuyện bạn nghe đài
21: 40CM lao động và việc làm
21: 50CM tạp chí DT&PT
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
36°C
0.93m/s 56%
30/05
Weather Hoa binh
33°C
25°C
31/05
Weather Hoa binh
27°C
25°C
01/06
Weather Hoa binh
35°C
24°C