TRỰC TIẾP: Ngày thứ ba Quốc hội tiến hành chất vấn

08:37 01/11

Ngày 1/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Trong phiên chất vấn ngày 1/11, lãnh đạo Chính phủ cùng các "Tư lệnh" ngành đã lần lượt trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các vấn đề: Giải pháp ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng; xử lý tình trạng làm giả bệnh án tâm thần để trốn tội; quản lý thị trường tiền tệ; áp dụng trần lãi suất; phát triển thanh toán điện tử liên ngân hàng; xử lý sim rác; xử lý tro xỉ các nhà máy nhiệt điện; giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí sách giáo khoa, chấn chỉnh sai phạm thi cử; giải quyết vấn đề vệ sinh trường học; xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển, xây dựng các công trình ứng phó biến đổi khí hậu; cơ chế thu hút nhân tài; công tác cán bộ; triết lý giáo dục; liên thông kết quả xét nghiệm y tế; thực hiện chính sách người có công; bảo vệ môi trường; công tác thanh tra; cải cách thủ tục hành chính trong việc đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước công dân; thanh tra xử lý các dự án thua lỗ....

Luân chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu

Trả lời chất vấn của đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) về biên chế giáo viên mầm non, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, từ năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thực hiện một số chính sách phát triển giáo dục mầm non, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Theo đó, giáo viên đang dạy hợp đồng ở các trường mầm non dân lập và bán công được hưởng chế độ như giáo viên mầm non công lập. Do rất ít trường chuyển từ chế độ hợp đồng sang biên chế với giáo viên mầm non, nên hiện nay, số giáo viên mầm non đang thiếu hơn 65.000 người.

Sau cuộc họp tháng 5/2018 của Chính phủ, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ cùng Bộ GDĐT và Bộ Tài chính xem xét bổ sung biên chế hệ mầm non, rà soát lại hợp đồng của giáo viên trước năm 2015 để tuyển chọn vào biên chế.

Về lâu dài, Bộ Nội vụ đề nghị thực hiện 6 giải pháp chính như: Rà soát số học sinh, giáo viên thực tế; hoàn thiện các nghị định, quy định về đơn vị sự nghiệp công lập; xây dựng mô hình chuyển đổi các trường công lập sang ngoài công lập; rà soát định mức; luân chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu; hoàn thiện đề án vị trí việc làm.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 4 dự án thua lỗ

Trả lời đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) về tiến độ xử lý các sai phạm tại 12 dự án thua lỗ lớn của Bộ Công Thương, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái cho biết, trong 12 dự án, TTCP được giao thanh tra 6 dự án và đã có thông báo kết luận với 4 dự án (gồm 3 dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học và dự án sản xuất xơ sợi Đình Vũ).

Các kết luận về 4 dự án đã được thông báo theo đúng quy định và hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan điều tra. 

2 dự án còn lại là dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty gang thép Thái Nguyên và dự án phân đạm Hà Bắc nằm trong dự án được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

TTCP đã tiến hành thanh tra và có dự thảo kết luận, hiện đang hoàn thiện để báo cáo Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và sẽ sớm công bố trong thời gian sớm nhất.

Trong số 6 dự án còn lại, Chính phủ giao thanh tra Bộ Công Thương thanh tra 5 dự án và thanh tra tỉnh Lào Cai thanh tra 1 dự án. Cả 6 dự án này đều đã có kết luận thanh tra. TTCP có trách nhiệm rà soát lại và đánh giá, các kết luận này được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

TTCP mong muốn, các kết luận, kiến nghị của thanh tra tới cơ quan chức năng sẽ được các cơ quan tiếp nhận, xử lý sớm để cùng Chính phủ, Bộ Công Thương sớm đưa các dự án vào hoạt động, khai thác có hiệu quả.

Xử lý nghiêm các bác sĩ kê đơn thuốc không đúng

Trả lời đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) về việc các bệnh viện kê đơn thuốc đắt tiền không cần thiết, kê đơn sai sót, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận đang tồn tại thực trạng này.

Theo Bộ trường, giải pháp được đưa ra là siết chặt hơn thông tư về quy chế kê đơn thuốc; thực hiện kê đơn thuốc điện tử; Bảo hiểm xã hội kiên quyết không thanh toán những đơn thuốc không đạt yêu cầu; xử lý nghiêm bác sĩ thực hiện kê đơn không đúng quy định.

Về trách nhiệm, Bộ trưởng cho biết, việc này thuộc trách nhiệm của bác sĩ kê đơn, của bệnh viện, nhưng cũng có cả trách nhiệm về quản lý nhà nước của Bộ Y tế, trong đó có trách nhiệm người đứng đầu. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm hơn với những trường hợp vi phạm.

Về vấn đề ứng dụng CNTT trong ngành Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay việc này đang được thực hiện rất quyết liệt nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Với sự phối hợp của Bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế và sự hỗ trợ của tập đoàn Viettel, hiện ngành Y tế đã nối thông 100% các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả trạm y tế xã với Bảo hiểm xã hội.

Trước kia, việc giám định các trường hợp bệnh nhân thường được tiến hành ngẫu nhiên, nhưng hiện nay, 100% bệnh nhân đã được Bảo hiểm xã hội giám định việc điều trị, kê thuốc, thanh toán.

Tuy nhiên, trong lộ trình thực hiện cũng có cái khó là mã dùng chung, danh mục mua thuốc quá nhiều. Bộ trưởng hy vọng, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Y tế và Bộ LĐ,TB&XH sẽ có thể đẩy nhanh tiến độ ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Chấn chỉnh tình trạng “người người, nhà nhà” làm du lịch

Trả lời chất vấn đại biểu Trần Kim Yến về phát triển du lịch bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận thực trạng "người người, nhà nhà" làm du lịch dẫn đến lãng phí tài nguyên du lịch đất nước.

Để chấn chỉnh thực trạng này, Bộ đã tập trung vào một số giải pháp như: Thực hiện Nghị quyết 103 của Chính phủ về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; đặt mục tiêu đến năm 2020 đón từ 17 đến 20 triệu lượt khách quốc tế, trên 100 triệu lượt khách nội địa...

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đã nghiên cứu để ban hành chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tái cơ cấu lại ngành du lịch Việt Nam; hướng dẫn các địa phương trong liên kết phát triển du lịch, trọng tâm là liên kết phát triển hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực và quảng bá du lịch.

Tiếp tục cải cách để giảm phiền toái trong sử dụng căn cước công dân

 

Về vấn đề phiền toái trong sử dụng căn cước công dân, trả lời câu hỏi đại biểu Trần Kim Yến (TP Hồ Chí Minh), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp giải quyết các vướng mắc thực tế trong quá trình cấp và sử dụng căn cước công dân như cấp giấy xác nhận chứng minh nhân dân, giải quyết các vướng mắc có liên quan tới hộ khẩu, ngày sinh, tháng sinh, chi tiết thân nhân...

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng thừa nhận, qua 3 năm, vấn đề này vẫn cần được tiếp tục cải cách. Bộ Công an tiếp thu ý kiến các đại biểu và sẽ sửa đổi các thông tư hướng dẫn trong quý 1/2019, điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm phiền toái cho người dân trong việc sử dụng căn cước công dân.

 

Quyết liệt xử lý hồ sơ công nhận người có công

Chất vấn Bộ trưởng LĐTBXH, đại biểu Mai Thị Kim Dung (Quảng Trị) nêu vấn đề: Thực hiện Pháp lệnh Người có công với cách mạng, trong những năm qua chúng ta đã đạt được nhiều kết quả hết sức to lớn, thể hiện rõ quyết tâm của ngành và cá nhân Bộ trưởng. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều khó khăn, bất cập chưa được giải quyết trên cả ba vấn đề: Xác định đối tượng, thủ tục, quy trình xét công nhận và chế độ người có công.

Đặc biệt tình trạng người có công thực chưa được xem xét công nhận, trong khi đó nhiều đối tượng trục lợi chính sách người có công diễn ra phức tạp, gây bất bình trong nhân dân mà nguyên nhân chính chưa có hành lang pháp lý đầy đủ, chế tài đủ mạnh để điều chỉnh.

“Vậy, có nên xây dựng Luật Người có công không? Nếu chưa xây dựng được luật thì cần phải sửa đổi Pháp lệnh Người có công như thế nào để sớm khắc phục những vướng mắc, bất cập hiện nay? Đại biểu chất vấn.

Trả lời đại biểu Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Thời gian qua, việc xem xét công nhận người có công đã tiến hành theo các quy định hiện hành. Việc giải quyết hồ sơ người có công được làm quyết liệt.

Nhìn tổng thể thì thấy chính sách người có công thực hiện nghiêm minh, kịp thời, nhiều địa phương đã trở thành văn hóa ứng xử. Nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn hiện tượng trục lợi chính sách.

“Bộ đã quyết liệt xử lí nghiêm minh vi phạm. Bộ và các địa phương đã phát hiện định chỉ chính sách với hơn 6.500 trường hợp gồm thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người tham gia kháng chiến và con đẻ nhiễm chất độc hóa học. Thanh tra đến tháng 8/2018 đã kết thúc thanh tra ở 7 quân khu và Bộ tư lệnh thủ đô toàn bộ hồ sơ lập trong giai đoạn 2015 – 2018 với hơn 66.000 hồ sơ, đình chỉ chính sách 2.281 trường hợp hưởng chính sách không đúng”, Bộ trưởng Dung cho hay.

Bộ trưởng cho biết thêm đã kiến nghị thu hồi 194,78 tỷ đồng. Bộ và các địa phương đã xử lí về Đảng và hành chính với hàng trăm trường hợp vi phạm chính sách người có công, truy tố 49 vụ, phạt tù 45 người, án treo hơn 100 người. Như vậy Bộ và các địa phương đã kiên quyết xử lí vi phạm và bước đầu có hiệu quả nhất định.

Bộ trưởng cũng cho biết, quan điểm của Bộ là không ban hành Luật người có công.

“Chúng tôi đang tiến hành quy trình để trình Thường vụ Quốc hội sửa đổi toàn diện Pháp lệnh người có công với cách mạng và lập đường dây nóng tố giác hành vi vi phạm. Đồng thời tiếp tục thanh tra 320.000 hồ sơ người tham gia kháng chiến và con đẻ chịu ảnh hưởng chất độc hóa học, xử lý nghiêm vi phạm, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Một năm tiếp 112 đoàn thanh tra, có trùng lặp, gây khó khăn cho bộ không?

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) đặt câu hỏi về việc trong một năm Bộ Giao thông vận tải phải tiếp tới 112 đoàn thanh tra. Bộ có thể cho biết đó là những đoàn kiểm tra nào, có trùng lặp không và có gây khó khăn cho Bộ không?

Cho rằng, các dự án đều được kiểm toán và thanh tra chặt chẽ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin: Trong 112 cuộc thanh tra đó có hơn 60 cuộc là của Kiểm toán nhà nước, kiểm toán các dự án vốn ngân sách nhà nước, các dự án BOT để đảm bảo tính công khai minh bạch.

Thanh tra của Bộ Tài chính thì tranh tra việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước với những dự án vốn nhà nước. Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư thanh tra quá trình tổ chức thực hiện các dự án. Thanh tra Chính phủ thì thanh tra theo kế hoạch và cũng có thanh tra đột xuất. Bên cạnh đó, còn có thanh tra của Bộ Giao thông vận tải.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, công tác thanh tra, kiểm toán như thế này là rất tốt với việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước và những dự án lớn có sử dụng vốn của xã hội. 112 cuộc thanh tra thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và thuộc các dự án khác nhau. Việc thanh tra này không gây khó khăn gì cho bộ. Bộ Giao thông vận tải cũng rất hoan nghênh, bởi qua thanh tra kiểm toán mới có thể công khai minh bạch được việc sử dụng vốn nước cũng như những dự án lớn mà nhân dân quan tâm.

Đặt câu hỏi với người đứng đầu ngành giao thông vận tải, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) nêu vấn đề về cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã được thông xe, nhưng cử tri bức xúc về chất lượng công trình, chưa xây các đường gom, đường dân sinh, gây lún nứt nhà dân chưa đền bù… Vậy ý kiến của Bộ trưởng về các vấn đề này như thế nào?  

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đây là dự án trọng điểm quan trọng nhất ở miền Trung, trong thời gian qua có nhiều ý kiến liên quan tới chất lượng của tuyến đường này. Bộ Giao thông Vận tải xin cung cấp thêm thông tin về vấn đề này như sau: Về vốn, chúng ta có đầy đủ vốn để thực hiện tất cả các hạng mục của dự án. Một số việc sẽ làm ngay như hoàn trả lại đường công vụ đã được sử dụng từ địa phương, đường gom, giải phóng mặt bằng đã có đủ vốn để làm.  

Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặc bằng do chính quyền địa phương thực hiện. Tổng Công ty đường cao tốc đã phối hợp với địa phương thực hiện công việc này. Bộ Giao thông vận tải cũng sẽ chỉ đạo quyết liệt. Do vậy, UBND các tỉnh cần tập trung giải phóng mặt bằng để làm đường gom phục vụ người dân.  

Với nhà dân bị nứt sẽ được đền bù theo Luật thông qua các cơ quan chức năng như: Sở Xây dựng, đề nghị các tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện công việc này. Vốn cho các chương trình này cũng đã có đầy đủ. Bộ Giao thông vận tải sẽ cùng phối hợp với các địa phương và Tổng Công ty đường cao tốc thực hiện trách nhiệm nhanh nhất và tốt nhất cho dự án này.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Kiểm toán nhà nước sẽ xử lý công khai các tiêu cực

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý nêu, năm 2018 Kiểm toán Nhà nước ban hành 269 kết luận kiểm toán, kiến nghị xử lý tài chính hơn 97.000 tỷ đồng nhưng chỉ chuyển 4 vụ sang cơ quan điều tra, 

"Có hay không dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong quản lý sử dụng tài chính công? Dư luận cho rằng có hiện tượng móc ngoặc chia nhau tiền vi phạm để khỏi chuyển sang cơ quan điều tra, Tổng Kiểm toán nói sao về dư luận này và có cam kết gì với cử tri cả nước?", đại biểu hỏi.

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho hay, năm 2017 Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 16 vụ, hồ sơ sang các cơ quan, trong đó 4 vụ chuyển cơ quan điều tra và 12 hồ sơ sang cơ quan quản lý khác để xử lý theo pháp luật.

Luật Kiểm toán Nhà nước quy định 3 loại hình kiểm toán: Kiểm toán báo cáo tài chính; kiểm toán tuân thủ pháp luật và kiểm toán hoạt động. Các loại hình này được tiến hành trên cơ sở báo cáo tài chính của các bên cung cấp. Kiểm toán Nhà nước không có chức năng điều tra.

"Kiểm toán Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống tham nhũng. Cụ thể như kiến nghị bịt lỗ hổng chính sách trong quản lý BT, đất đai, cổ phần hoá doanh nghiệp, thuế, tài chính công, tài sản công...", Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định. 

Năm 2017, cơ quan này kiến nghị xử lý tài chính 97.000 tỷ và đến nay đã thu được 78,2%. 

Về giải pháp chống tham nhũng trong hoạt động kiểm toán, cơ quan Kiểm toán Nhà nước đã triển khai xây dựng nhật ký online, thanh tra đột xuất; khi có thông tin về kiểm toán viên vi phạm thì tổ chức kiểm tra ngay, nếu không phát hiện dấu hiệu tiêu cực nhưng sai quy trình cũng đình chỉ kiểm toán viên đó.

"Kiểm toán Nhà nước nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tính liêm chính, trung thực. Chúng tôi cam kết có một thông tin về tiêu cực của kiểm toán viên thì sẽ xử lý và công khai tới đại biểu", Tổng Kiểm toán Nhà nước hứa.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời chất vấn. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Nghiên cứu, ban hành quy định cụ thể về từ chức

Trả lời đại biểu Quốc hội về trách nhiệm nêu gương và cơ chế từ chức của cán bộ, công chức hiện nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Từ chức là vấn đề mới, là hình thức tự nguyện nếu như cán bộ được bổ nhiệm thấy rằng mình không đủ sức khoẻ, uy tín, nếu có vi phạm.

Trong Luật Cán bộ, công chức cũng có quy định 5 hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức. Riêng với cán bộ lãnh đạo thì có hình thức bãi nhiệm, miễn nhiệm. Tuy nhiên, pháp luật hiện nay chưa có quy định rõ về hình thức từ chức.

Sau khi có Nghị quyết Trung ương 8 Khoá XII, chúng tôi nghĩ rằng, Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hóa quy định của Đảng trong những văn bản quy phạm pháp luật. Từ chức, không chỉ trong cơ quan Chính phủ mà cả trong Đảng, hệ thống chính trị, đoàn thể chính trị xã hội…

Theo Phó Thủ tướng, đây là vấn đề khá rộng cần nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện. Chính phủ cũng sẽ nghiên cứu ban hành các văn bản quy định cụ thể về vấn đề này.

Trong việc xem xét vấn đề từ chức, ngoài tự nguyện, nếu cán bộ có vi phạm, bỏ phiếu tín nhiệm không đạt thì vẫn bãi nhiệm theo quy định. Trách nhiệm pháp lý đối với những vi phạm nếu có của cán bộ, công chức đó thì vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay là bị xử lý hành chính, kỷ luật đảng, theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Việt Nam có triết lý phát triển và nền giáo dục cũng có triết lý

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (tỉnh Bạc Liêu) chất vấn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rằng Việt Nam có triết lý giáo dục hay không?

 

Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng khẳng định: Việt Nam có triết lý phát triển và nền giáo dục cũng có triết lý.

 

Theo ông, các nước trên thế giới đều có triết lý phát triển nhưng một số nước đúc kết thành những câu ngắn gọn, dễ hiểu để nhấn trọng tâm. Còn “đất nước mình có rất nhiều câu, dễ thấy nhất là quốc hiệu, trước là ‘Việt Nam Dân chủ Cộng hòa/ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc’, bây giờ là ‘Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam/ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc’. Chúng ta cũng tìm thấy trong đó như một triết lý”, Phó Thủ tướng nói.

 

Đối với giáo dục Việt Nam, mục tiêu là phát triển con người “Đức, Trí, Thể, Mỹ” hay thực hiện đầy đủ 4 trụ cột giáo dục của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc gồm: Học để biết, học để làm việc, học để chung sống và học để khẳng định mình. Gần đây, UNESCO bắt đầu đưa vào trụ cột thứ 5 là: Học để thay đổi mình và thay đổi thế giới tốt đẹp hơn.

 

“Những điều này nằm trong Nghị quyết hay được thể hiện trong các văn bản có tính chất quy phạm pháp luật”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và thông tin thêm tới đây, khi bàn sửa Luật Giáo dục, một trong những điều đầu tiên của luật là có một điều về mục tiêu giáo dục.

 

“Chính phủ cũng như Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo nhiều cuộc thảo luận để đưa vào cô đọng nhất những vấn đề đặc trưng mục tiêu và có tính triết lý của giáo dục Việt Nam. Tôi khẳng định lại Việt Nam có triết lý giáo dục của mình chứ không thể nói là không có triết lý”, Phó Thủ tướng nói và đề nghị đại biểu nếu quan tâm có thể tham gia vào các buổi trao đổi mà Bộ GD&ĐT và nhiều hiệp hội đang thảo luận sôi nổi để đóng góp vào Luật Giáo dục sửa đổi.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội). Ảnh VGP/Nhật Bắc

Liên thông xét nghiệm - Bệnh viện phải bước qua lợi ích cục bộ

Trả lời đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) về vấn đề liên thông kết quả xét nghiệm y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết khi mới được giao theo dõi lĩnh vực y tế, ông đã gặp rất nhiều người, đặc biệt các nhà khoa học và được thông tin, phản ánh về cơ cấu chi phí khám, chữa bệnh. Theo đó, chi phí tiền thuốc có thời điểm chiếm 49%, kết quả xét nghiệm trên 11%, chụp chẩn đoán hình ảnh 8%. Đây là một tỷ lệ quá lớn và rất lãng phí.

 

Theo Phó Thủ tướng, một trong những nguyên nhân khiến chi phí dành cho xét nghiệm cao là do chính sách về quản lý tài chính của cơ sở y tế. Đặc biệt là chính sách huy động xã hội hóa (thực chất là tư nhân hóa) việc đặt máy móc xét nghiệm trong bệnh viện, nên có động cơ tìm mọi cách để xét nghiệm nhiều.

 

Khẳng định mục tiêu của liên thông xét nghiệm là để chữa bệnh tốt hơn và phải tiết kiệm hơn, Phó Thủ tướng cho biết đã trực tiếp làm việc với Bộ Y tế về Đề án liên thông kết quả xét nghiệm. Các thời hạn thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm mà Bộ Y tế đề ra đều được yêu cầu rút ngắn lại. Đồng thời, các bệnh viện thuộc Bộ Y tế phải gương mẫu làm trước chứ không phải là thực hiện thí điểm.

 

Theo Phó Thủ tướng, việc liên thông thực ra rất đơn giản. Các phòng xét nghiệm ở các cơ sở y tế đạt chuẩn là liên thông được. Bộ Y tế cần ban hành chuẩn phòng xét nghiệm, sau đó cho tổ chức kiểm tra, xác nhận đạt chuẩn là liên thông được. Còn nếu phòng xét nghiệm không đạt chuẩn thì không được xét nghiệm.

 

Bộ Y tế cũng cần quán triệt tinh thần là thời hạn nêu trong đề án là thời hạn chậm nhất, còn liên thông sớm ngày nào thì tiết kiệm cho người bệnh ngày đấy nhưng quan trọng hơn là chữa bệnh tốt hơn.

 

"Tôi cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, địa phương chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế của mình phải tham gia vào đề án này, bước qua lợi ích cục bộ của mình”, Phó Thủ tướng nói.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Sử dụng Nhân dân tệ ở biên giới có vi hiến không?

 

Đại biểu Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng về Thông tư 19/2018 hướng dẫn người dân được lưu hành tiền đồng (VND) và Nhân dân tệ (NDT) tại các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc. Trong khi Hiến pháp Việt Nam chỉ coi VND là tiền thanh toán, như vậy có vi phạm Hiến pháp không?

 

Trả lời đại biểu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sau khi ban hành Thông tư 19 về thanh toán ở khu vực biên mậu đã có một số ý kiến và Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo đầy đủ. Theo đó, Thông tư 19 tuân thủ đầy đủ các quy định của Hiến pháp, Luật ngân hàng Nhà nước và Pháp lệnh ngoại hối.

 

Hiến pháp quy định đồng tiền Việt Nam và Pháp lệnh ngoại hối cụ thể hóa quy định trên lãnh thổ Việt Nam sử dụng đồng tiền Việt Nam, nhưng Pháp lệnh ngoại hối cũng có những quy định cho phép sử dụng ngoại tệ trong một số giao dịch.

 

Trên thực tế, các nước đều có mối quan hệ kinh tế với nhau, trong các hoạt động kinh tế thì việc thanh toán, chuyển tiền giao dịch vãng lai, đầu tư phải có các quy định về đồng tiền thanh toán. Điều 26 Pháp lệnh ngoại hối cho phép sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.  

 

Chúng ta đã ký kết hiệp định thương mại biên giới với 3 nước: Trung Quốc, Lào và Campuchia. Chúng ta cũng có Luật quản lý ngoại thương. Trên cơ sở các quy định này, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành những quy định về cho phép đồng tiền thanh toán trong giao dịch thương mại đầu tư như vậy là hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Làm gì để ngăn chặn tình trạng “chạy luân chuyển”?

Trả lời trước Quốc hội về giải pháp ngăn chặn tiêu cực trong công tác luân chuyển cán bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tuân cho biết: Vừa qua Bộ Chính trị có ban hành quy định về luân chuyển cán bộ. Theo đó, chỉ luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý, không luân chuyển cán bộ làm công tác chuyên môn nghiệp vụ, không điều động về Trung ương hoặc về địa phương hoặc sang địa khác những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín giảm và không có triển vọng phát triển.

Cán bộ luân chuyển phải là cán bộ trẻ, có phát triển, năng lực tốt, phẩm chất trính trị đạo đức tốt. Tại kết luận số 24 năm 2017 của Bộ Chính trị về nguyên tắc điều động phân công bố trí công tác của cán bộ Trung ương luân chuyển, Bộ Chính trị đã giao Ban Tổ chức Trung ương chủ trì phối hợp với cấp ủy, các tổ chức về xem xét đề xuất bố trí cán bộ.

Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ xây dựng chính sách thực hiện cán bộ luân chuyển, trong đó chó chính sách về nhà công vụ, nhà ở trên địa bàn khó khăn.

“Để thực hiện nhiệm vụ, tôi đã đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương và cơ quan có chức năng sắp tới rà soát đúng các đối tượng luân chuyển theo đúng quy định”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói và nhấn mạnh việc: Luân chuyển không kết hợp đề bạt bổ nhiệm để tránh tình trạng chạy luân chuyển; đồng thời phân cấp rõ trách nhiệm cơ quan đề nghị luân chuyển, cơ quan quản lý cán bộ, cơ quan thẩm định hồ sơ luân chuyển để làm tốt công tác này.

Thiết kế lại sách giáo khoa theo hướng mới

Trả lời câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) về vấn đề lãng phí sách giáo khoa, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận tình trạng lãng phí sách giáo khoa là có thật.

Theo ông, có nhiều nguyên nhân, trước hết do thiết kế sách giáo khoa hiện hành có nhiều bài tập khiến học sinh viết, vẽ trực tiếp vào sách dẫn đến không sử dụng được nhiều lần, gây lãng phí. Mặc dù việc thiết kế này mang tính chuyên môn, các tác giả đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế nhưng trong hoàn cảnh nước ta còn nghèo, việc này chưa phù hợp và gây lãng phí.

Với trách nhiệm của mình, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các giải pháp nhằm hạn chế lãng phí. Một số sách giáo khoa đã có hướng dẫn thầy cô không cho học sinh viết vào sách mà ghi vào vở. Bộ cũng tổ chức tập huấn giáo viên, hướng dẫn học sinh sử dụng sách giáo khoa bền lâu. Tuy nhiên, kết quả của những giải pháp này còn hạn chế. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Trước phản ánh của đại biểu Quốc hội và cử tri và dư luận, Bộ đã tiếp thu, ban hành chỉ thị 3798 chỉ đạo các cơ sở giáo dục để sử dụng tiết kiệm sách giáo khoa hợp lý và hướng dẫn học sinh biết giữ gìn sách giáo khoa.

Bộ trưởng cho biết, tới đây, khi biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ yêu cầu các nhà xuất bản thiết kế theo hướng hạn chế việc viết, vẽ trực tiếp vào sách. Bộ cũng đề nghị các trường phát động phong trào giữ gìn sách giáo khoa, đặc biệt giải pháp quyên góp, xây dựng thư viện sách giáo khoa để học sinh được sử dụng miễn phí, hỗ trợ vùng khó khăn. Đây cũng là kinh nghiệm của nhiều nước.

Tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Đình Cúc giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã áp dụng các giải pháp như, ban hành 10 thông tư để chỉ đạo tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo an ninh an toàn, tiêu chuẩn cơ sở QR-code trong thanh toán tại Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Đến cuối tháng 8 năm nay, số máy POS đã tăng hơn 23% so với cuối năm 2016. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng được đảm bảo an toàn, số lượng và giá trị giao dịch 8 tháng đầu năm đã tăng tương ứng 28% và 30% so với cùng kỳ 2017.

Thống đốc cho biết, các giao dịch thực hiện qua các phương thức thanh toán mới đã tăng trưởng mạnh. Cụ thể 8 tháng đầu năm thanh toán qua Internet tăng 48% về số lượng và 27,7% về giá trị so với 2017; thanh toán qua điện thoại di động cũng tăng mạnh. Trong khu vực công, thanh toán không dùng tiền mặt được mở rộng.

Đến cuối tháng 8/2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã kết nối với hệ thống nộp thuế tại 63 kho bạc tỉnh thành phố. NHNN  cũng đẩy mạnh truyền thông, vừa qua đã kết hợp với VTV thực hiện chương trình Tiền khéo tiền khôn để tuyên truyền người dân đẩy mạnh sử dụng hình thức thanh toán tiên tiến này.

Xử lý nghiêm các vụ “chạy án” bằng bệnh án tâm thần

Bộ trưởng Bô Y tế đã đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng "chạy án" bằng bệnh án tâm thần giả.

Theo đó, việc khám bệnh tâm thần thực hiện theo 2 tuyến. Tuyến 1 là các bệnh viện giám định bệnh lý tâm thần cho người dân nói chung.

Tuyến 2 là công tác giám định pháp y, có sự tham gia của ngành công an để giám định bệnh tâm thần cho các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật cần giám định tâm thần.

Thực hiện đổi mới tư pháp sẽ thành lập các Trung tâm giám định pháp y vùng và cần có sự tham gia của ngành công an. 

Ngay sau khi  Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét: Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng. Đề nghị xử lý nghiêm các vụ án hình sự có hành vi chạy án bằng bệnh án tâm thần. Bộ Công an cần phối hợp cùng Bộ Y tế để giải quyết tình trạng này. Người dân, dư luận rất bức xúc khi có những đối tượng vi phạm pháp luật đã trốn tránh trách nhiệm hình sự bằng các bệnh án tâm thần giả.

Ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng

Ngày chất vấn cuối cùng, có 53 đại biểu đăng ký chất vấn các "Tư lệnh" ngành. Mở đầu phiên chất vấn sáng 1/11, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về việc giải pháp xử lý, ngăn chặn các đối tượng xúc phạm tổ chức, cá nhân, trên mạng internet, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ TTTT xử lý một số vụ việc, đối tượng, song vẫn chưa ngăn chặn được tình trạng này.

Theo Bộ trưởng, sở dĩ như vậy vì nhiều thông tin trên mạng là nặc danh; việc ngăn chặn thông tin xấu độc còn gặp khó khăn do không gian mạng mang tính xuyên quốc gia; mặt khác luật pháp của chúng ta về lĩnh vực này cũng chưa hoàn thiện... 

Do vậy thời gian tới, trước hết, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp luật để hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý thông tin trên không gian mạng;...

Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, kỹ năng tiếp cận thông tin mạng; có các giải pháp để ngăn chặn các trạng mạng xấu độc; thu thập tài liệu, chứng cứ các đối tượng xuyên tạc, vu khống, xúc phạm tổ chức cá nhân trên không gian mạng để đấu tranh...

 

 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) về xử lý sim rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đây là từ thường dùng chỉ những sim không xác định được nhân thân người dùng và cũng chưa được định nghĩa trong các văn bản pháp luật.

Về giải pháp căn cơ, phải có cơ sở dữ liệu căn cước công dân để quản lý. Trong khi chưa làm được điều này, trước mắt cần triển khai thu hồi sim rác; đồng thời tiến hành bổ sung thông tin cá nhân, hình ảnh đối với những người dùng cũ;... đối với người đăng ký sim mới bắt buộc phải chụp ảnh, cung cấp thông tin cá nhân; đồng thời xây dựng, vận hành hệ thống nhận dạng sim rác...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan
thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời một số chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Đây là ngày cuối cùng Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện 6 Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ 4, trong đó có 3 Nghị quyết về giám sát chuyên đề và 3 Nghị quyết về chất vấn.

Theo chương trình phiên họp, từ 15h50 đến 16h35, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời một số chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Từ 16h35 đến 17h00, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trước đó, ngày 31/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 52 lượt đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn và 32 lượt đại biểu tranh luận đối với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, 16 Bộ trưởng, Trưởng ngành gồm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công an, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lao động, Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông về các nội dung chủ yếu sau:

Công tác phòng, chống tội phạm ma túy; chất lượng xét xử; áp dụng án treo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; chất lượng công tác kiểm sát, thực hành quyền công tố;

Xử lý nợ đọng thuế; quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA; quản lý hóa đơn; quản lý, sử dụng tài sản công; quản lý đất đai trước và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; thanh toán các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT); thu phí BOT giao thông; cắt giảm điều kiện, thủ tục đầu tư kinh doanh;

Giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển các sản phẩm chủ lực; thị trường đầu ra cho nông sản; chống phân bón, vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng; phòng, chống dịch bệnh chăn nuôi; kiểm soát đánh bắt thủy sản trái phép;  xây dựng nông thôn mới; bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi;

Công tác khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; tăng cường y tế cơ sở; điều trị tại phòng khám đa khoa khu vực; kiểm soát chất lượng thuốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng; quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;

Công tác quản lý thị trường; xử lý các dự án thua lỗ; hiệu quả các dự án bô-xít Tây Nguyên; phòng vệ thương mại, bảo vệ, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; phát triển thị trường nội địa;

Công tác quản lý đất đai, hoàn thiện pháp luật về đất đai; xử lý ô nhiễm môi trường các lưu vực sông, xử lý tro, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện; nhập khẩu phế liệu; giải pháp, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; công tác điều chuyển, luân chuyển giáo viên; đào tạo nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số;

- Xây dựng Chính phủ điện tử; quản lý nhà nước trên môi trường mạng; xử lý thông tin sai lệch, xuyên tạc, xúc phạm cá nhân trên không gian mạng; xử lý sim rác;

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích, di sản, bản sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số; liên kết vùng, khai thác và phát triển du lịch;

Công tác tiếp công dân; khắc phục chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra;

Chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn; an sinh xã hội; thực hiện chính sách đối với người có công; chống trục lợi chính sách bảo hiểm xã hội;

Thực hiện sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập; tinh gọn bộ máy hành chính, tinh giản biên chế; chính sách cử tuyển đối với sinh viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

( Nguồn Chinhphu.vn)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Đang cập nhật
Thời sự trưa 1/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 01/10/2023

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 01/10/2023

05:00Giới thiệu chương trình
05:05Chương trình Tiếng mường (phát lại chiều hôm trước)
05:30Chương trình thời sự sáng (phát lại chiều hôm trước)
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:00Nhịp cầu âm nhạc
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội (Phát lại chiều hôm trước)
10:10CT Tiếng Thái ( phát lại 26.9)
10: 30Chương trình tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Nhịp cầu âm nhạc
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10CM NTM đô thị VM (PL 29/9)
16:20Những bông hoa giữa đời thường (PL 29/9)
16:30CM Sự kiện và BL
16: 40Chương trình Tiếng Thái
17: 00Chương trình thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống (phát lại 11 giờ sáng)
18:00Chương trình Tiếng Mường (phát lại 10 giờ 30 sáng)
18:30Chương trình Thời sự tối (phát lại 17 giờ chiều)
19:00Đọc truyện giúp bạn (PL 29/9)
19:30Giới thiệu nối sóng (VOV)
21:30CM Sự kiện và BL (Phát lại 16h30)
21:40CT Tiếng Thái (PL 20)
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
Mây rải rác
32°C
2.37m/s 60%
02/10
Weather Hoa binh
32°C
24°C
03/10
Weather Hoa binh
31°C
24°C
04/10
Weather Hoa binh
33°C
24°C