Thường vụ Quốc hội chưa đồng ý ban hành Nghị định về bảo hiểm vi mô

09:55 14/07

UBTVQH thống nhất chưa ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội như đề xuất của Chính phủ.

Chiều 13/7, tại phiên họp thứ 46 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đọc tờ trình của Chính phủ về việc xem xét, cho ý kiến đối với việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.

Bảo hiểm vi mô là các sản phẩm bảo hiểm được thiết kế và cung cấp cho người nghèo, người có thu nhập thấp và những người yếu thế trong xã hội.

thuong vu quoc hoi chua dong y ban hanh nghi dinh ve bao hiem vi mo hinh 1
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên thảo luận

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, từ những năm 2008, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã triển khai Dự án thí điểm bảo hiểm vi mô với tên gọi “Dự án Quỹ Tương trợ để cung cấp sản phẩm bảo hiểm vi mô cho thành viên của Hội thông qua mạng lưới hoạt động của Tổ chức tài chính vi mô TNHH MTV Tình Thương (TYM)”. Hội cung cấp bảo hiểm vi mô tại 10 tỉnh, thành phố với 18 chi nhánh và 40 phòng giao dịch, cung cấp sản phẩm bảo hiểm tương trợ vốn vay đến 100% các thành viên vay vốn của TYM.

Tuy vậy, hiện nay chưa có cơ sở pháp lý để hướng dẫn hoạt động bảo hiểm vi mô không vì mục tiêu lợi nhuận. Do đó, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội sẽ tạo tiền đề xây dựng khung khổ pháp lý bền vững, mở rộng việc triển khai bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội sau thời gian thực hiện thí điểm; đồng thời tạo điều kiện tham gia bảo hiểm cho người dân có thu nhập thấp, ít có điều kiện tiếp xúc với sản phẩm bảo hiểm thương mại của các doanh nghiệp bảo hiểm, góp phần thực hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội.

Thẩm tra dự thảo, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Thường trực Uỷ ban đồng tình với loại ý kiến cho rằng, chưa cần thiết phải ban hành Nghị định. Bởi trong các tổ chức chính trị - xã hội ở nước ta mới chỉ có Hội LHPN thực hiện thí điểm, các tổ chức chính trị - xã hội khác chưa thực hiện nên không có đánh giá cụ thể về các điều kiện bảo đảm thực hiện theo quy định của dự thảo Nghị định.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định còn nhiều điều, khoản quy định sơ sài, chưa có tính thuyết phục, chưa đủ cơ sở pháp lý để bảo đảm thực hiện có hiệu quả như: vấn đề tổ chức bộ máy, nhân lực thực hiện, thẩm định hợp đồng bảo hiểm vi mô, tài chính đối với bảo hiểm vi mô…

Việc các tổ chức chính trị - xã hội tham gia vào hoạt động bảo hiểm thương mại cần cân nhắc sự phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức chính trị - xã hội. Bên cạnh đó, các tổ chức này cũng không có nguồn lực tài chính ban đầu, bộ máy chuyên nghiệp để thực hiện.

Nhiều ý kiến thảo luận tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với quan điểm chưa nên ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô như Chính phủ đề xuất.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng gói bảo hiểm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam áp dụng ở 10 tỉnh, thành phố vẫn chưa mang tính chất thí điểm, chưa tạo được sự hấp dẫn người dân tham gia để có thể tổng kết, rút kinh nghiệm cho việc ban hành Nghị định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định chính sách tài chính vi mô rất cần thiết cho các đối tượng còn khó khăn, nhưng với điều kiện hiện tại thì chưa nên ban hành Nghị định. Bảo hiểm vi mô ở nước ta hiện chưa mang lại hiệu quả; các tổ chức chính trị - xã hội làm bảo hiểm vi mô còn thiếu cơ sở pháp lý, không khả thi, chưa cần thiết, bên cạnh tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đối tượng dự kiến tham gia bảo hiểm lên tới khoảng 44 triệu người.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chưa ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội. Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cần rà soát lại các cơ sở pháp lý của dự án bảo hiểm vi mô của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nếu không hiệu quả thì nên thu gọn và chấm dứt thí điểm. Chính phủ cũng xem xét, bổ sung các nội dung cần thiết về bảo hiểm vi mô được quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm./.

 

Ngọc Thành/VOV.VN

( Nguồn VOV.VN)

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát:
Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
Video Player
Thời sự trưa 10/6/2025

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 10/06/2025

05:30Giới thiệu chương trình trong ngày
05:35Giai điệu trẻ
06:05Chương trình tiếng Mường
06:20Chuyên mục Pháp luật &Đời sống: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy
06:30Thời sự sáng
07:00Chuyên mục Nông thôn mới: Kim Bôi tập trung xây dựng Nông thôn mới nâng cao
07:10Phóng sự: Các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống lụt bão
07:15Chương trình Thiếu nhi
07:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T1 ( Năm 1945 )
08:00Phim truyện: Chân tướng T2
08:45Giới thiệu văn bản pháp luật
08:50Vòng quanh thế giới
09:15Phóng sự: Mai Châu dồn sức cho chương trình cho đồng bào vùng DTTS
09:30Thế giới động vật
10:00Phim truyện: Ngôi nhà bí mật T57
10:45Chương trình tiếng Thái
11:00Phóng sự: Hiệu quả mô hình phát triển KTXH tạo kinh tế vùng đồng bào DTTS
11:20Tọa đàm: Tầm quan trọng phát triển kinh tế tư nhân
11:45Thời sự trưa
12:00Phim truyện: Người vợ hoàn hảo T4
12:45Chương trình Văn hóa nghệ thuật
13:15Hành trình khám phá
13:40Phóng sự: Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết ở cộng đồng dân cư
13:50Phóng sự: Tân Lạc tập trung PTKT-XH vùng đồng bào DTTS
14:05Nhìn ra tỉnh bạn
14:35Chương trình tiếng Thái
14:50Truyền hình Quân khu III
15:00Phim truyện: Nhân tình của tổng tài T9
15:45Thời sự chiều
16:00Bản tin thế thao
16:05Giai điệu quê hương
16:35Phóng sự: Lương Sơn chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025
17:05Chương trình Có thể bạn chưa biết
17:20Tạp chí Thông tin kinh tế
17:30Phim truyện: Mỹ vị nhân gian T45
18:15Chương trình Thiếu nhi
18:30Phim tài liệu: Việt Nam thời đại HCM – Biên niên sử truyền hình T2 ( Năm 1945 )
19:00Tiếp sóng Thời sự Đài THVN
19:45Thời sự Hòa Bình tối
20:15Phóng sự: Kinh nghiệm từ các địa phương về đích sớm Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát
20:25Phim truyện: Yêu không lối thoát T32
21:15Chương trình tiếng Mường
21:30Phim truyện: Can đảm để yêu T1
22:10Phóng sự: Hiệu quả từ Chương trình mục tiêu PT KTXH vùng Đồng bào DTTS miền núi ở Lạc Sơn
22:20Thời sự Hòa Bình đêm
22:50Bản tin thể thao
22:55Chương trình tiếng Thái
23:10Phim truyện: Chân tướng T4
23:55GTCT đêm

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH 10/06/2025

05:00Giới thiệu chương trình
05:10Chương trình Tiếng Thái
05:30Chương trình Thời sự sáng
06:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
09:03Giai điệu quê hương
09:30Chương trình phát thanh Đời sống xã hội
10:10Chương trình Tọa đàm Phát thanh kinh tế
10:30Chương trình Tiếng Mường
11:00Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
11:30Chương trình Thời sự
12:00Giới thiệu nối sóng (VOV)
15:00Giới thiệu nối sóng phát thanh Hòa Bình
15:03Giai điệu quê hương
15:30Chương trình phát thanh Đời sống xã Hội
16:10Chương trình Tọa đàm Phát thanh kinh tế
16:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
16:40Chương trình Tiếng Thái
17:00Chương trình Thời sự chiều
17:30Chương trình Phát thanh Dòng chảy cuộc sống
18:00Chương trình Tiếng Mường
18:30Chương trình Thời sự tối
19:00Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
19:15Chương trình phát thanh Khoa giáo
19:30Giới thiệu nối VOV
21:30Chương trình Văn hóa Hòa Bình
21:40Chương trình Toạ đàm Phát thanh kinh tế
22:00Chào cuối ngày
HÒA BÌNH
Weather Hoa binh
overcast clouds
24°C
1.39m/s 93%
11/06
Weather Hoa binh
32°C
22°C
12/06
Weather Hoa binh
30°C
24°C
13/06
Weather Hoa binh
30°C
24°C